Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนยืดอายุเกษียณราชการ 65 ปี ชงคลัง จ่ายเบี้ยยังชีพเพิ่มเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ ในการเสวนาเวทีสาธารณะ "มาตรการส่งเสริมการทำงานต่อเนื่องของผู้สูงอายุ" จัดโดยมูลนิธิสถาบัน วิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กระทรวงแรงงาน สำนักงานคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) โดยมีนักวิชาการ และตัวแทนกลุ่มแรงงานเข้าร่วมเสวนา

นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการเกษียณอายุราชการ ส่วนตัวเห็นว่าควรอยู่ที่อายุ 65 ปี จากเดิมที่เกษียณ 60 ปี เนื่องจากเห็นว่าผู้สูงอายุยังทำงานได้อยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา นอกจากนี้จากข้อมูลกองทุน ผู้สูงอายุ พบว่าร้อยละ 30 มีศักยภาพในการทำงาน พึ่งพาตนเองได้ รัฐบาลจึงมีแนวนโยบายการพัฒนาผู้สูงอายุ ส่งเสริมอาชีพที่เหมาะสม ส่งเสริมการศึกษาโดยเฉพาะระบบไอที ขยายการศึกษาไปยังระดับมหาวิทยาลัยมากกว่าปัจจุบันที่จำกัดเฉพาะการศึกษานอก โรงเรียน หรือกศน.เท่านั้น รวมทั้งการเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ ขณะนี้ให้กระทรวงการคลังพิจารณาช่วยเหลือ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ยากไร้


Advertisementด้านพญ.ลัดดา ดำริการเลิศ รักษาการเลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย กล่าวว่า อีก 10 ปีข้างหน้าคาดว่าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และอีก 20 ปีข้างหน้าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสุดยอด คือมีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด จากสถิติพบว่าคนไทยที่อยู่ในวัยทำงานส่วนใหญ่คิดเรื่องการออมร้อยละ 50 แต่มีผู้ลงมือปฏิบัติจริงน้อยมาก จึงควรเร่งมาตรการ ส่งเสริมการทำงานอย่างต่อเนื่องของผู้สูงอายุให้เป็นวาระแห่งชาติ ให้ผู้สูงอายุเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น

"ปัญหาที่น่าวิตกคือเรื่องเงินออมของผู้สูงอายุ ต้องวางแผนล่วงหน้าเพื่อแก้ไขปัญหา ทั้งการส่งเสริมการสร้างงาน การหามาตรการรองรับสร้างหลักประกันทางรายได้หลังเกษียณ เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับการยังชีพตลอดอายุขัย" พญ.ลัดดากล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 28 เม.ย. 58   อ่าน 570 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"จาตุรนต์" สนใจวิธีต่ออายุราชการให้ครูแก้ขาดแคลนครู
16 ส.ค. 56 | อ่าน 827 ครั้ง
มก. - สพฐ.จัดค่ายเพิ่มโอกาสเด็กพิการ
22 ต.ค. 55 | อ่าน 737 ครั้ง
เฮ! บอร์ด ก.ค.ศ.ไฟเขียวขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยข้ามเขต
09 ก.พ. 58 | อ่าน 454 ครั้ง
กศน.แปลงนโยบายให้เป็นจริง ดัน 10 ล้านคน จบม. 6 ใน 8 เดือน
14 มี.ค. 55 | อ่าน 10418 ครั้ง
สพฐ.ตั้งทีมสืบข้อเท็จจริงผุดโดมฉาว
10 ม.ค. 61 | อ่าน 388 ครั้ง
ตอกหมุด ร.ร.ไทยรัฐวิทยารุ่นใหม่
02 ก.พ. 60 | อ่าน 328 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.