Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนยืดอายุเกษียณราชการ 65 ปี ชงคลัง จ่ายเบี้ยยังชีพเพิ่มเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ ในการเสวนาเวทีสาธารณะ "มาตรการส่งเสริมการทำงานต่อเนื่องของผู้สูงอายุ" จัดโดยมูลนิธิสถาบัน วิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กระทรวงแรงงาน สำนักงานคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) โดยมีนักวิชาการ และตัวแทนกลุ่มแรงงานเข้าร่วมเสวนา

นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการเกษียณอายุราชการ ส่วนตัวเห็นว่าควรอยู่ที่อายุ 65 ปี จากเดิมที่เกษียณ 60 ปี เนื่องจากเห็นว่าผู้สูงอายุยังทำงานได้อยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา นอกจากนี้จากข้อมูลกองทุน ผู้สูงอายุ พบว่าร้อยละ 30 มีศักยภาพในการทำงาน พึ่งพาตนเองได้ รัฐบาลจึงมีแนวนโยบายการพัฒนาผู้สูงอายุ ส่งเสริมอาชีพที่เหมาะสม ส่งเสริมการศึกษาโดยเฉพาะระบบไอที ขยายการศึกษาไปยังระดับมหาวิทยาลัยมากกว่าปัจจุบันที่จำกัดเฉพาะการศึกษานอก โรงเรียน หรือกศน.เท่านั้น รวมทั้งการเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ ขณะนี้ให้กระทรวงการคลังพิจารณาช่วยเหลือ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ยากไร้


Advertisementด้านพญ.ลัดดา ดำริการเลิศ รักษาการเลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย กล่าวว่า อีก 10 ปีข้างหน้าคาดว่าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และอีก 20 ปีข้างหน้าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสุดยอด คือมีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด จากสถิติพบว่าคนไทยที่อยู่ในวัยทำงานส่วนใหญ่คิดเรื่องการออมร้อยละ 50 แต่มีผู้ลงมือปฏิบัติจริงน้อยมาก จึงควรเร่งมาตรการ ส่งเสริมการทำงานอย่างต่อเนื่องของผู้สูงอายุให้เป็นวาระแห่งชาติ ให้ผู้สูงอายุเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น

"ปัญหาที่น่าวิตกคือเรื่องเงินออมของผู้สูงอายุ ต้องวางแผนล่วงหน้าเพื่อแก้ไขปัญหา ทั้งการส่งเสริมการสร้างงาน การหามาตรการรองรับสร้างหลักประกันทางรายได้หลังเกษียณ เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับการยังชีพตลอดอายุขัย" พญ.ลัดดากล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 28 เม.ย. 58   อ่าน 653 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.สรุปร่างเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษาใหม่ แก้ ‘ผอ.รร.’ ว่าง 3.4 พันเก้าอี้
31 มี.ค. 61 | อ่าน 731 ครั้ง
ไทยรับรู้อาเซียนด้อยกว่าชาติอื่น ศธ.เร่งพัฒนาศักยภาพเด็ก 3 ด้านชิงเป็นผู้นำ
21 มี.ค. 55 | อ่าน 8933 ครั้ง
เผย 60 จังหวัดจัดสอบครูผู้ช่วยรวม 2,528อัตรา
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1459 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีอบรมมัคคุเทศก์
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
รมว.ศธ.สั่งระงับโครงการ สกสค.พาผอ.เขตพื้นที่ฯ ดูงานยุโรป
12 มี.ค. 58 | อ่าน 614 ครั้ง
ปลัดศธ.เล็งบูรณะหอพักคุรุสภาใหม่
31 ก.ค. 55 | อ่าน 3985 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.