Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้แจงกรณีภาพถ่ายปกข้อสอบครูผู้ช่วยที่แชร์กันทั่วเน็ตตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดให้มีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้า ราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย พ.ศ. 2558 โดยให้เขตพื้นที่การศึกษาแต่ละเขตพื้นที่ที่ประสงค์เปิดสอบได้ดำเนินการจัด สอบ ภาค ก เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งมี กรณีการแชร์รูปภาพหน้าปกข้อสอบ พร้อมชื่อ-นามสกุลของผู้สมัคร ที่ระบุว่าเป็นผู้สมัครสอบในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 (สพม.22) จนเป็น ที่วิพากษ์วิจารณ์กันในกระทู้ต่างๆ ถึงกรณีนี้ว่า เป็นการนำเครื่องมือถ่ายภาพ หรือโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างไร รวมไปถึงมีผู้ตั้งข้อสังเกตุว่า กรรมการคุม สอบเป็นผู้ถ่ายภาพข้อสอบมาเผยแพร่หรือไม่นั้น

ครูบ้านนอกดอทคอมได้รับการเปิดเผยจาก นายปริญญา ธรเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ได้มีมาตรการในการควบคุม และดำเนินการสอบแข่งขันด้วยความรัดกุม บริสุทธิ์ ยุติธรรม ตามมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานทุกขั้นตอน โดยสนามสอบที่ปรากฎชื่อ-สกุล ตามภาพที่ปรากฏนั้น เป็นสนามสอบโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ซึ่งได้ดำเนินการสแกนวัตถุ ของผู้เข้าสอบในสองขั้นตอน คือ การสแกนผ่านการเดินผ่านประตูระบบตรวจสอบวัตถุ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสนามบินนครพนม ในขั้นแรก จากนั้น เมื่อผู้เข้า สอบได้ผ่านการสแกนวัตถุรอบแรกแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้เครื่องสแกนมือ กวาดรอบตัวอีกรอบ เหมือนการตรวจบุคคลผ่าน-เข้า ออกในสนามบิน ที่เป็นระบบสากลที่ใช้กัน และมีการประชุมชี้แจงแนวปฏิบัติสำหรับกรรมการกำกับและควบคุมห้องสอบในการ ปฏิบัติตามมาตรการการกำกับ ดูแล การสอบให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการให้กรรมการที่ได้รับมอบหมาย ถ่ายภาพผู้เข้าสอบ พร้อมกับถ่ายภาพบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานและรายงาน สพฐ.ในลำดับต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของกรรมการผู้กำกับห้องสอบ เนื่องจากผู้สมัครรายดังกล่าวไม่ได้เดินทางมาสอบ ทางกรรมการกำกับห้องสอบจึงได้ถ่ายภาพบัตรประจำตัวสอบของผู้ที่ขาดสอบไว้เป็น หลักฐาน เพื่อส่งรายงานให้ผู้บังคับบัญชา โดยที่ยังไม่มีการเปิดซองข้อสอบซึ่งบรรจุในห่อพลาสติกแต่อย่างใด และผู้เข้าสอบที่ปรากฏชื่อดังกล่าว ได้สมัครสอบไว้สองแห่ง และได้เลือกสอบในเขตพื้นที่อื่น มิได้เดินทางมาสอบที่สนามสอบของสพม.22 รวมทั้งไม่มีส่วนรู้เห็นในกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งทางคณะกรรมการอำนวยการได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อสอบยังไม่ได้ทำการเปิด และเป็นการถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานและเป็นการทำหน้าที่ของกรรมการควบ คุมห้องสอบ ซึ่งอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ทำให้ภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไปจนเป็นที่วิจารณ์ อย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ดี ผอ.สพม.22 ได้กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ไม่ได้นิ่งนอนในในกรณีดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว และเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ ยุติธรรมในการดำเนินการสอบแข่งขันครั้งนี้ จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และได้รายงานสถานการณ์ไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานแล้ว ขอให้ทุกท่านได้สบายใจว่า สพม.22 ไม่ได้เพิกเฉยต่อกรณีดังกล่าว และได้ดำเนินการสอบแข่งขันด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ตามระเบียบปฏิบัติทุกประการ

โพสเมื่อ : 24 เม.ย. 58   อ่าน 432 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กกอ.จริงจังเน้นคุณภาพหลักสูตรป.เอก
13 ม.ค. 57 | อ่าน 376 ครั้ง
เปิดโลกการอ่าน ผ่านเทคนิคการสอนบนดอยสูง
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52319 ครั้ง
‘ก.ค.ศ’ ชงปรับข้อสอบภาค ก.ครูผู้ช่วย
06 ก.พ. 61 | อ่าน 380 ครั้ง
ประกาศสถานศึกษาแบบอย่างการจัดกิจกรรมการเรียนรู้และการบริหารจัดการตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง "สถานศึกษาพอเพียง" ประจำปี 2560
25 ก.ค. 61 | อ่าน 1007 ครั้ง
ฝึกประสบการณ์ผลิตคนสู่อุตสาหกรรมส่ง นศ.อาชีวะฝึกงานกับบางจาก ปิโตรเลียม
21 พ.ค. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
การบูรณาการการทำงานระหว่างกระทรวงในยุทธศาสตร์ที่มีเป้าหมายร่วมกัน
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 18185 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.