Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยแพทย์บรรจุใหม่ลาออกปีละ600คน เสนอ สนช.แก้ปมวันที่ 1 เมษายน นพ.ธานินทร์ สีวราภรณ์สกุล ประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป(รพศ./รพท.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา กล่าวภายหลังการเข้าหารือร่วมกับคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อเสนอแนวทางปฏิรูประบบสุขภาพ ว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้เปิดโอกาสให้กลุ่มวิชาชีพ ชมรมต่างๆ เสนอแนะแนวทางการปฏิรูประบบสาธารณสุข โดยทางชมรมฯ ได้เสนอปัญหาความขาดแคลนแพทย์ในกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากปัจจุบันยังมีการลาออกของแพทย์เป็นจำนวนมากทุกปีเกือบร้อยละ 40 ของจำนวนแพทย์บรรจุใหม่ ซึ่งตกปีละประมาณ 600 คน

นพ.ธานินทร์ กล่าวอีกว่า ทางออกคือ ควรมีการคัดนักเรียนจากพื้นที่ชนบทจริงๆ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ระบบการเรียนระดับปริญญาให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งจัดให้มีโครงการพิเศษรับเจ้าหน้าที่ที่จบปริญญาตรีด้านสุขภาพ และมีความพร้อมที่จะเรียนต่อยอดเป็นแพทย์ ซึ่งกลุ่มนี้มีข้อมูลว่ากลับภูมิลำเนาและคงอยู่ในพื้นที่นาน

นอกจากนี้ ต้องมียุทธศาสตร์ระดับชาติเพื่อผลิตแพทย์ให้ประเทศที่ชัดเจนตามความต้องการ โดยควรแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แพทย์เฉพาะทางมีความเชี่ยวชาญระดับสูง สำหรับดูแลโรคซับซ้อน และแพทย์ที่ทำหน้าที่ในต่างจังหวัด มีผู้เชี่ยวชาญสาขาหลัก เพื่อรับส่งต่อดูแลผู้ป่วยที่ถูกส่งมาจากโรงพยาบาลในชุมชน โดยผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้ดูแลผู้ป่วยได้เกือบร้อยละ 90 มีบางส่วนที่จะส่งต่อไปยังแพทย์กลุ่มแรกเท่านั้น

นพ.ธานินทร์ กล่าวว่า จริงๆแล้วก่อนหน้านี้ทางชมรมฯ เคยเสนอสนช.ในเรื่องการปฏิรูประบบไปบ้างแล้ว อาทิ ควรปฏิรูประบบสุขภาพโดยใช้เขตสุขภาพเป็นหลัก พัฒนาให้มีประสิทธิภาพในกลุ่มจังหวัดของพื้นที่นั้นๆ ทั้งเรื่องคุณภาพการบริการ และบุคลากรต่างๆ ส่วนเรื่องการออกนอกระบบ ทางชมรมฯมองว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะเดินตามเหมือนโรงพยาบาลบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ที่กลายเป็นองค์การมหาชน เพราะแม้โรงพยาบาลบ้านแพ้วจะประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการ

แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นชัด คือ ต้องออกให้บริการนอกพื้นที่ด้วย ซึ่งเป็นการหาทรัพยากรจากแหล่งอื่นนั่นเอง ดังนั้น หากโรงพยาบาลในสังกัดสธ.ออกนอกระบบหมด และต้องบริหารจัดการเอง หากทำดีมีประสิทธิภาพก็ดีไป แต่หากทำไม่ดีถึงขั้นล้มทีเดียว หากจะออกนอกระบบ ขอเสนอว่าควรจะพัฒนาในพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพก่อน จากนั้นค่อยออกนอกระบบแต่เป็นในรูปแบบเขตสุขภาพ เพื่อที่จะได้อยู่ในรอดเป็นกลุ่มเป็นพื้นที่

 


ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 01 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 02 เม.ย. 58   อ่าน 760 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ประกาศ 4 “ยอดครูผู้มีอุดมการณ์” ปี 2554
14 ม.ค. 54 | อ่าน 12700 ครั้ง
ศธ.แจงข้อดีฟื้นเอ็นทรานซ์-ทปอ.ห่วงเด็กทิ้งห้องเรียน แห่กวดวิชา
29 ส.ค. 59 | อ่าน 513 ครั้ง
จี้รัฐดูแลพนักงานมหา’ลัยมีจำนวนเพิ่มแต่ด้อยสิทธิ
02 ก.พ. 55 | อ่าน 71649 ครั้ง
’บันได 5 ขั้น’ สู่รายวิชา IS : การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง
03 ธ.ค. 55 | อ่าน 2269 ครั้ง
สพฐ.จัดทำแผนพัฒนาเด็กปี 56
30 เม.ย. 56 | อ่าน 724 ครั้ง
สพฐ.ชง 3 ทาง ’สุชาติ’ตัดสินรับนักเรียนร.ร.’บดินทรเดชา’
22 พ.ค. 55 | อ่าน 957 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.