Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เตรียมปรับโครงสร้างเวลาเรียน ไม่ fix ตายตัววันที่ 1 เมษายน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้สพฐ.เตรียมจะประกาศผลสอบคะแนนการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้น พื้นฐาน หรือ (National Test : NT) ในระดับ ประถมศึกษา3 และจะเร่งส่งไปยังเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนนำข้อมูลนักเรียนรายบุคคลไปใช้ในการพัฒนานักเรียน

ส่วนที่พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ให้ยกเลิกการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา หรือลาส (Local Assessment System : LAS) ในระดับชั้นที่ไม่ได้สอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต คือประถมศึกษาปีที่2 ป.3 มัธยมศึกษาปีที่4 และ ม.5 นั้น สพฐ.เห็นด้วยเพราะแนวคิดจะยกเลิกอยู่แล้ว

จริง ๆ แล้ว วัตถุประสงค์ของการจัดสอบลาส นั้น เพราะต้องการให้มีข้อมูลเกี่ยวกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนในเขต พื้นที่ฯ แต่กลับทำให้ โรงเรียนไปจริงจังกับการสอบลาสมากเกินไป จนกลายภาระของเด็ก ต้องสอบมากขึ้น คือ สอบปลายภาคของโรงเรียนแล้วก็ต้องมาสอบลาส อีก ขณะเดียวกัน การสอบลาส ก็ไปซ้ำซ้อนกับการสอบโอเน็ตด้วย ดังนั้นจึงเห็นด้วยว่าควรยกเลิกไป

“เนื่องจากหลักสูตรในอนาคตจะมีการปรับโครงสร้างเวลาเรียนตามหลักสูตรการ ศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น จากเดิมที่โครงสร้างหลักสูตรจะกำหนดชัดเจนว่าต้องเรียนเฉลี่ยวิชาละกี่ ชั่วโมงต่อปี ก็จะไม่กำหนดเวลาเรียนในแต่ละวิชา แต่ต้องเรียนจนครบหลักสูตรที่กำหนดให้ได้ภายใน 3 ปี โดยเน้น วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และสังคมศึกษา เป็นหลัก เพราะฉะนั้น บางปีเด็กอาจจะเรียนในบางวิชาน้อย เพราะไปเน้นวิชาอื่น ถ้าเอาลาสเข้าไปวัดผลนั้น ก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะจะกลายเป็นว่าเด็กได้คะแนนน้อยสู้ปล่อยให้วัดโอเน็ตตามช่วงชั้นทีเดียว น่าจะเกิดประโยชน์มากกว่า"

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 01 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 01 เม.ย. 58   อ่าน 523 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เทคนิคพิจิตรร่วม อาชีวะ 4 จว.เหนือ เตรียมสอน’ป.ตรี’
30 พ.ค. 56 | อ่าน 781 ครั้ง
ปชช.หนุนใช้ "ม.44" ฟันขรก.ทุจริต เชื่อ!ทำให้เกรงกลัว-ไม่กล้าทำผิด
11 ม.ค. 59 | อ่าน 270 ครั้ง
ครูเครียด O-NET ชี้อนาคต
28 พ.ย. 55 | อ่าน 1062 ครั้ง
ครม.เห็นชอบแนวทางพัฒนาราชการ - แก้พ.ร.ฏ.เออรี่รีไทร์ - "สุรีย์ประภา" เลขาฯป.ป.ส.
13 ต.ค. 53 | อ่าน 10774 ครั้ง
แจง’อัตราเขตพื้นที่’ไม่จบ หลังมือดีแอบโพสต์ว่อนเน็ต
04 พ.ย. 54 | อ่าน 62325 ครั้ง
’พระเทพฯ’ทรงห่วงครูอัตราจ้างอาชีวะ
18 พ.ย. 53 | อ่าน 14333 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.