Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เตรียมปรับโครงสร้างเวลาเรียน ไม่ fix ตายตัววันที่ 1 เมษายน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้สพฐ.เตรียมจะประกาศผลสอบคะแนนการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาระดับชาติขั้น พื้นฐาน หรือ (National Test : NT) ในระดับ ประถมศึกษา3 และจะเร่งส่งไปยังเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนนำข้อมูลนักเรียนรายบุคคลไปใช้ในการพัฒนานักเรียน

ส่วนที่พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ให้ยกเลิกการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา หรือลาส (Local Assessment System : LAS) ในระดับชั้นที่ไม่ได้สอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต คือประถมศึกษาปีที่2 ป.3 มัธยมศึกษาปีที่4 และ ม.5 นั้น สพฐ.เห็นด้วยเพราะแนวคิดจะยกเลิกอยู่แล้ว

จริง ๆ แล้ว วัตถุประสงค์ของการจัดสอบลาส นั้น เพราะต้องการให้มีข้อมูลเกี่ยวกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนในเขต พื้นที่ฯ แต่กลับทำให้ โรงเรียนไปจริงจังกับการสอบลาสมากเกินไป จนกลายภาระของเด็ก ต้องสอบมากขึ้น คือ สอบปลายภาคของโรงเรียนแล้วก็ต้องมาสอบลาส อีก ขณะเดียวกัน การสอบลาส ก็ไปซ้ำซ้อนกับการสอบโอเน็ตด้วย ดังนั้นจึงเห็นด้วยว่าควรยกเลิกไป

“เนื่องจากหลักสูตรในอนาคตจะมีการปรับโครงสร้างเวลาเรียนตามหลักสูตรการ ศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น จากเดิมที่โครงสร้างหลักสูตรจะกำหนดชัดเจนว่าต้องเรียนเฉลี่ยวิชาละกี่ ชั่วโมงต่อปี ก็จะไม่กำหนดเวลาเรียนในแต่ละวิชา แต่ต้องเรียนจนครบหลักสูตรที่กำหนดให้ได้ภายใน 3 ปี โดยเน้น วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และสังคมศึกษา เป็นหลัก เพราะฉะนั้น บางปีเด็กอาจจะเรียนในบางวิชาน้อย เพราะไปเน้นวิชาอื่น ถ้าเอาลาสเข้าไปวัดผลนั้น ก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะจะกลายเป็นว่าเด็กได้คะแนนน้อยสู้ปล่อยให้วัดโอเน็ตตามช่วงชั้นทีเดียว น่าจะเกิดประโยชน์มากกว่า"

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 01 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 01 เม.ย. 58   อ่าน 558 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะไม่หวั่นสพฐ.ลดสเปกม.4 คิดปรับระบบเทียบโอนรับเด็กเปลี่ยนใจ
10 ก.ย. 55 | อ่าน 885 ครั้ง
สพฐ.คาดเด็กมัธยมฯเจ้าของธุรกิจรับทำการบ้าน
22 ส.ค. 57 | อ่าน 618 ครั้ง
สพฐ.หนุนร.ร.นิติบุคคลบริหารคล่องเปิดช่องเชื่อมอ.ก.ค.ศ.เขตคัดผอ.-ปรับวิธีจัดงบฯ
23 พ.ค. 56 | อ่าน 590 ครั้ง
"สมศักดิ์"เจอหนัก5องค์กรไล่บี้
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 380 ครั้ง
ชี้เพิ่มอาชีวะต้องทำทั้งระบบ
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 2038 ครั้ง
ชงปฏิรูปการศึกษา 3 กลุ่มต้องดูแลพิเศษ
30 เม.ย. 61 | อ่าน 972 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.