Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ความจริงจากผู้ตรวจการแผ่นดินความจริงจากผู้ตรวจการแผ่นดิน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


คณะกรรมาธิการ ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มั่นใจกันนักกันหนาว่า การจะทำให้การปฏิรูปการศึกษาสำเร็จ และแก้ไขปัญหาความไม่ต่อเนื่องของนโยบายด้านการศึกษา กลไกที่จะช่วยตอบโจทย์ คือการตั้ง "คณะกรรมการกำกับทิศทางการศึกษาและติดตาม" หรือที่เรียกกันว่า "ซูเปอร์บอร์ด" ของสปช.

 

ซูเปอร์บอร์ดของสปช.นี้ จะเป็นคนละชุดกับซูเปอร์บอร์ดที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั่งหัวโต๊ะ และได้กำหนดเป้าหมายการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา 6 ประการ คือ เด็กอ่านออก เขียนได้ ส่งเสริมวิชาชีพ เน้นการวิจัย การผลิตครูที่มีความเข้มข้น เด็กไทยมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ

 

จัดทำแผนการศึกษา ระยะ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2015-2020 เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ ต้องเป็นรูปธรรม ในระยะสั้นทำทันทีภายใน 3 เดือน และระยะยาว 5 ปี คาดว่าภายใน 1 ปี น่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลง

 

ขณะที่ซูเปอร์บอร์ดของสปช. ยังก้าวไม่พ้นงานรูทีน เชิงธุรการ ประกันโอกาสเข้าถึงการศึกษาของคนไทยทุกคนอย่างเท่าเทียม การกระจายอำนาจสู่เขตพื้นที่และสถานศึกษา ปรับโครงสร้าง ลดกำลังคน ปรับกลไกทางกฎหมาย เดินสายรับฟังความคิดเห็น ทำประชาพิจารณ์ จัดประชุม สัมมนา

 

ไม่เว้นการยื่นมือไปถึงเรื่องพิจารณาแต่งตั้งบุคคลนั่งเก้าอี้ ในตำแหน่งสำคัญ เช่น ปลัด อธิบดี เลขาธิการ หรือข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการระดับ 10 ขึ้นไป เพื่อเสนอให้รมว.ศธ.ลงนาม อนุมัติ

 

ขณะที่เสียงจากผู้ตรวจการแผ่นดินท่านหนึ่ง ออกมาเปิดข้อมูลและข้อเท็จจริงอันเป็นปัญหาใหญ่ ที่พบในการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ ชึ่งชี้ให้เห็นถึงงบประมาณที่ได้สูงแต่ประสิทธิภาพการใช้เงินต่ำ บุคลากรมีปริมาณมากกว่างาน กระบวนการทำงานล่าช้า คุณภาพครูยังไม่เกิด คุณภาพนักเรียนลดลง

 

สถานศึกษาหลายแห่งยังขาดแคลนบุคลากรครูและสื่อการสอน ครูและผู้บริหารละทิ้งโรงเรียน การบริหารงานบุคคลไม่ยุติธรรม ไม่โปร่งใส การศึกษานอกระบบยังไม่ทำให้ผู้จบมีคุณภาพ

 

โยงถึงระดับอาชีวศึกษา ผู้เรียนหลายสาขายังขาดแคลน ขาดการฝึกงานจริงในสถานประกอบการที่มีเครื่องมือทันสมัย มีแนวโน้มอยากปรับเป็นอุดมศึกษา ปิดท้ายด้วยอุดมศึกษา เปิดหลักสูตรมากมายที่ไม่สนองต่อการพัฒนาประเทศ

 

ทั้งหมดนี้ซูเปอร์บอร์ดของ สปช.น่าออกมาขานรับนำไปใช้ประโยชน์ แต่กลับเงียบสนิท ผิดหวังจริงๆ

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 24 มี.ค. 58   อ่าน 280 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จับชีพจรตลาดอุดมศึกษา’53 ปรับตัวรับอาเซียนมุ่งสู่มหา’ลัยโลก
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 14940 ครั้ง
เปิดหลักสูตรสื่อสารแบรนด์ยั่งยืน
28 ก.พ. 57 | อ่าน 213 ครั้ง
ขอครูจีน ’1หมื่น’ สอนน.ศ.ไทย ล็อตแรก 2 พันคน - เริ่มปี55
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4020 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการเลือกตั้งกรรมการผู้แทนบุคลากรทางการศึกษาอื่น ใน ก.ค.ศ. แทนตำแหน่งท
27 ต.ค. 59 | อ่าน 196 ครั้ง
ศธ.ลงนามตั้งกองทุนเทคโนโลยีแล้ว
16 ก.ย. 53 | อ่าน 15452 ครั้ง
ปี57ตั้งบ้านหนังสืออัจฉริยะครบ8หมื่นหมู่บ้าน
12 ก.ค. 56 | อ่าน 388 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.