Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวลร.ร.วัดควนสีนวล จ.ตรัง ผุดไอเดียเก๋! ปรับแท็งก์น้ำเก่าเป็นห้องน้ำ คนแห่ใช้คับคั่ง

โรงเรียนวัดควนสีนวล จังหวัดตรัง ผุดความคิดสุดยอด นำถังเก็บน้ำเก่ามาปรับปรุงตกแต่งให้เป็นห้องน้ำที่มีทั้งความสวยงาม และทันสมัย เผยนักเรียน ครู หรือชาวบ้านในชุมชนแห่กันเข้าใช้บริการเพียบ ผู้อำนวยการปลื้มโรงเรียนหลายแห่งสนใจเข้ามาดูงานคับคั่ง

วันนี้ (3 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนวัดควนสีนวล ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ตรัง เขต 1 หลังจากได้รับคำยกย่องจากพ่อแม่ผู้ปกครอง และชาวบ้านในพื้นที่ว่า ทางโรงเรียนสามารถคิดค้นดัดแปลงสิ่งของเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ แถมยังมีความแปลกแหวกแนวอย่างที่ไม่เคยพบเห็นที่ใดมาก่อน จนควรนำมาเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ

ทั้งนี้ นายประเสริฐศักดิ์ ลักติธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดควนสีนวล ได้นำผู้สื่อข่าวไปชมถังเก็บน้ำเก่า หรือแท็งก์น้ำเก่า จำนวน 3 ใบ ซึ่งสร้างอยู่เรียงรายในแนวนอนระหว่างอาคารเรียน โดยมีขนาดสูงประมาณ 2.5 เมตร และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เมตร แต่กลับได้รับการปรับปรุงตกแต่งให้มีความสวยงาม และทันสมัย จากเดิมที่เป็นแค่ถังเก็บน้ำเก่า และรอวันทุบทำลายเหมือนกับโรงเรียนอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการหารือร่วมกันของคณะครูกลับเห็นว่า น่าจะคิดค้นดัดแปลงมาเป็นห้องสมุด แต่เมื่อลองออกแบบดูแล้วพบว่า ไม่เหมาะสม เนื่องจากมีพื้นที่คับแคบ ในที่สุดจึงได้เปลี่ยนมาเป็นห้องน้ำชาย ห้องน้ำหญิง และห้องอาบน้ำ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพผู้เรียนให้เกิดความสุขมากที่สุด เหมือนอย่างที่หน่วยงานราชการ หรือสถานที่บางแห่งให้ความสำคัญ และดูแลห้องน้ำเป็นอย่างดี

สำหรับงบประมาณในการปรับปรุงถังเก็บน้ำทั้ง 3 ใบ ล้วนแล้วแต่มาจากการบริจาคของภาคส่วนต่างๆ ในชุมชนทั้งสิ้น เช่นเดียวกับการก่อสร้างก็ใช้แรงงานแบบอาสาในพื้นที่ จึงมีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าวัสดุภัณฑ์เท่านั้น เช่น ปูน ทราย สี เครื่องสุขภัณฑ์ โดยเฉลี่ยถังละ 2.5 หมื่นบาท หรือรวมทั้งหมด 7.5 หมื่นบาท ซึ่งทางโรงเรียนจะเน้นสิ่งของที่มีคุณภาพ เพื่อให้คงทนแข็งแรง และดูดีมากที่สุด

ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดควนสีนวล กล่าวว่า นอกจากห้องน้ำทั้ง 3 ห้อง จะได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งภายใน และภายนอกแล้ว ยังมีแนวคิดประหยัดพลังงาน ด้วยการให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านกระจกใส และหลังจากนี้ก็จะมีการเปิดเพลงให้นักเรียนได้ฟังในห้องน้ำด้วย พร้อมสร้างบรรยากาศให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่งผลให้นักเรียน ครู หรือชาวบ้านในชุมชนแห่กันเข้าไปใช้บริการโดยตลอด

นอกจากนั้น ยังมีโรงเรียนหลายแห่งให้ความสนใจเดินทางมาดูการปรับปรุงตกแต่งหอเก็บน้ำ เป็นห้องน้ำ แทนที่จะทำการทุบทิ้ง แถมยังสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย จนทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนวัดควนสีนวล เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น ในฐานะสถานศึกษารางวัลพระราชทาน ประจำปี 2555 ประเภทโรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลาง รวมทั้งยังมีผลงานด้านงานศิลปะ และการประดิษฐ์มาแล้วมากมาย

 

ขอบคุณที่มาภาพและข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 มีนาคม 2558


โพสเมื่อ : 13 มี.ค. 58   อ่าน 578 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.หาช่องสั่งครูทำงานเช้าขึ้นหลังอ้างระเบียบให้เริ่ม 8 โมงครึ่ง
05 มี.ค. 56 | อ่าน 817 ครั้ง
ศธ.สานต่อ อาเซียนสัญจรปี 2 "รู้จักเขา พัฒนาเรา" สื่อสารได้ในเขตแดนใหม่
11 ก.ค. 56 | อ่าน 612 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี 2559 สำหรับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ครั้งที่ 1
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1706 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: วินัยข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา
15 เม.ย. 56 | อ่าน 681 ครั้ง
ลุ้นร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนครูฯ ผ่านสภาพุธนี้
01 ก.พ. 54 | อ่าน 9572 ครั้ง
สมศ.เปิดเกณฑ์ประเมินศูนย์นอกที่ตั้ง
26 ม.ค. 54 | อ่าน 9146 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.