Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คสช. พลาดซ้ำ ขึ้นภาษีที่ดิน เลื่อนขึ้นเงินเดือน ขรก. 2 ล้านคน ทุบความนิยมรัฐบาลร่วงคสช. พลาดซ้ำ ขึ้นภาษีที่ดิน เลื่อนขึ้นเงินเดือน ขรก. 2 ล้านคน ทุบความนิยมรัฐบาลร่วง...

บทความพิเศษ โดย ศัลยา ประชาชาติ
มติชนสุดสัปดาห์ 6-13 มีนาคม 2558

 

นับจนถึงขณะนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี "บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี ได้บริหารประเทศมาระยะหนึ่งแล้วในการ "สานต่อ" ภารกิจที่ คสช. ประกาศไว้เป็น "สัญญาประชาคม"

โดยธงที่ชูมาตั้งแต่ต้นคือ "ปฏิรูป" ในหลายๆ ด้าน แต่ดูเหมือนว่าพันธสัญญาที่รัฐบาลประกาศไว้กับประชาชน ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายตามระยะเวลาที่กำหนด

ขณะเดียวกัน กลายเป็นว่าหลายๆ เรื่องได้กลายเป็น "ยาขม" เสียด้วยซ้ำ

โดยเฉพาะการ "ปฏิรูปภาษี" ที่ได้เห็น "สมหมาย ภาษี" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศเสียงดังฟังชัดว่าจะเดินหน้าผลักดัน "ปฏิรูปโครงสร้างภาษี" นับตั้งแต่ก้าวแรกที่ถูกเทียบเชิญให้เข้ามารับตำแหน่งใน ครม. ชุดนี้ ประกาศแนวทางปฏิรูปภาษีหลายๆ เรื่อง

หนึ่งในนั้นคือ การผลักดันร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยมีเป้าหมายท้ายที่สุดเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

 

ที่สร้างความแตกตื่นล่าสุดก็คือในการประชุมขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ "สมหมาย" ประกาศชัดเจนว่าจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้ ครม. พิจารณาภายในเดือนกุมภาพันธ์

พร้อมกางสูตรออกมาในเบื้องต้นว่าจะจัดเก็บภาษีที่ดิน3 ประเภท ได้แก่

1) ที่ดินเพื่อการเกษตร กำหนดเพดานภาษีไม่เกิน 0.5% ของราคาประเมิน

2) ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่ออยู่อาศัย กำหนดเพดานไม่เกิน 1%

และ 3) ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อการพาณิชย์และที่ดินรกร้างว่างเปล่า กำหนดเพดานไม่เกิน 4%

กรณีที่อยู่อาศัย มีแนวคิดว่าจะขยับมูลค่าบ้านที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นไม่เกิน 2 ล้านบาท ส่วนบ้านที่เกิน 2 ล้านบาท ปีแรกจะเก็บภาษีเพียง 50% ปีที่สอง 75% และปีที่สาม 100% เพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาปรับตัว

ขณะที่เสียงคัดค้านก็ดังขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีเสียงของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่ระบุว่า อาจต้องผลักภาระต้นทุนภาษีที่ดินไปให้ผู้ซื้อบ้าน ทำให้ประชาชนเกิดอาการตื่นตระหนกตกใจกันในวงกว้าง ส่งผลให้เงื่อนเวลาที่จะเสนอร่างกฎหมายให้ ครม. พิจารณา ถูกขยับออกไปอีก

 

ผลจากเสียงคัดค้านที่ดังขึ้นทำให้ "รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์" ปลัดกระทรวงการคลัง ต้องประกาศว่า จะเสนอปรับลดเพดานภาษีลง 50% ได้แก่ ที่ดินเพื่อเกษตร จะกำหนดเพดานใหม่ที่ 0.25% จากเดิม 0.5%, ที่อยู่อาศัย กำหนดเพดานใหม่อยู่ที่ 0.5% จากเดิม 1%, ที่ดินเชิงพาณิชย์และที่รกร้างว่างเปล่า กำหนดเพดานใหม่ที่ 2% จากเดิม 4% โดยในส่วนของที่ดินรกร้างว่างเปล่า จะจัดเก็บในอัตรา 0.5% จากนั้นจะเพิ่ม 1 เท่าตัวทุก 3 ปี แต่สูงสุดจะไม่เกิน 2%

ส่วนการยกเว้นภาษีที่อยู่อาศัย จะกลับมาอยู่ที่มูลค่าไม่เกิน 1 ล้านบาท และบ้านที่มูลค่าเกิน 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 3 ล้านบาท จะเก็บภาษี 50% ของอัตราที่กำหนด ส่วนบ้านที่มูลค่าเกิน 3 ล้านบาท จะจัดเก็บเต็มอัตรา 100%

สอดคล้องกับเสียงจาก "กฤษฎา จีนะวิจารณะ" ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษกิจการคลัง (สศค.) ที่บอกว่าจะเสนอปรับลดอัตราเพดานลง เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตกใจกับเพดานที่กำหนดไว้ค่อนข้างสูง ซึ่งไม่ใช่อัตราที่จะจัดเก็บจริง พร้อมยืนยันว่า อัตราจัดเก็บจริงจะพิจารณาไม่ให้ประชาชนมีภาระเพิ่มมากนักจากอัตราที่เสียอยู่ในปัจจุบัน และจะต้องหารือข้อสรุปเกี่ยวกับการผ่อนภาระให้ผู้มีรายได้น้อยให้ชัดเจนอีกครั้งก่อนเสนอ ครม. ต่อไป

เรียกว่ากฎหมายที่รัฐบาลหวังว่าจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และหวังช่วยสร้างรายได้ให้กับรัฐบาล อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด โดยเฉพาะในภาวะที่เศรษฐกิจของประเทศและคนไทยอยู่ในภาวะฝืดเคืองเช่นนี้

 

 

ขณะที่อีกด้านแผนการที่จะเติมเงินในกระเป๋าข้าราชการ จากการประกาศปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 4% ที่จะมีผลกับข้าราชการ 1.98 ล้านคน ในวันที่ 1 เมษายนนี้ ก็มีอันต้องเลื่อนออกไป

จากที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้ออกหนังสือเวียนให้ส่วนราชการชะลอการเลื่อนขั้นเงินเดือนไว้ก่อน จนกว่าร่างพระราชบัญญัติข้าราชการพลเรือนจะมีผลใช้บังคับ เพราะคาดว่าจะไม่ทันวันที่ 1 เมษายนนี้

เรียกว่าข้าราชการเกือบ 2 ล้านคนต้องผิดหวังไปตามๆ กัน แม้ว่าจะ "ตกเบิก" ย้อนหลังให้ แต่หลายคนก็ตั้งความหวังและมีการใช้เงินอนาคตล่วงหน้าไปก่อนแล้ว

ดังนั้น การได้รับเงินช้ากว่ากำหนด ก็อาจส่งผลต่อความตึงตัวของเงินในกระเป๋าได้ เช่นเดียวกับความคาดหวังของรัฐบาลจะได้เห็นการบริโภคที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่มข้าราชการที่ได้รับการปรับเงินเดือนก็จะต้องล่าช้าออกไป

เมื่อผสมกับหลายๆ ภารกิจของรัฐบาลที่ไม่สัมฤทธิผลตามเป้าหมาย โดยเฉพาะปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ จึงทุบคะแนนนิยมของรัฐบาลร่วงไปโดยปริยาย

 

สอดคล้องกับ"กรุงเทพโพลล์" สำรวจความคิดเห็นเรื่อง "ประเมินผลงาน 6 เดือน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" จากประชาชน 1,158 คน จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ พบว่าประชาชนให้คะแนนความพึงพอใจการบริหารงานของรัฐบาลลดลงจากการประเมินการทำงานรอบ 3 เดือน โดยเฉพาะที่ได้คะแนนน้อยที่สุด คือ ด้านเศรษฐกิจ

สอดรับเป็นอย่างดีกับกระแสข่าวปรับ ครม. ที่ถูกกระพือออกมาเป็นระลอก และโฟกัสไปที่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจอย่างกระทรวงการคลัง กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่อยู่ในความดูแลของหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ "ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล"

ทั้งหมดนี้เป็นเสียงเตือนว่า ช่วงเวลา "ฮันนีมูน" ของรัฐบาล "บิ๊กตู่ 1" กำลังจะหมดไป ซึ่งรัฐบาลก็คงต้องนำไปคิดต่อว่าจะแก้สมการเหล่านี้อย่างไร...โดยต้อง "คิด" และ "ทำ" ให้เร็วที่สุด!!

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 11 มี.ค. 58   อ่าน 489 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.วางแผนปรับเครื่องประเมินรอบ 4 รับปฏิรูปหลักสูตร
27 พ.ค. 56 | อ่าน 580 ครั้ง
เตือนระวังแก๊งมิจฉาชีพอ้างช่วยเหลือสอบบรรจุครูผู้ช่วย
28 ก.ย. 58 | อ่าน 376 ครั้ง
’วิจิตร’ค้านปิดการสอนนอกที่ตั้ง
04 ก.ค. 54 | อ่าน 52928 ครั้ง
จี้จัดชั่วโมงฝึกภาษาครู-น.ร.อาเซียน ศธ.ชี้ร.ร.ตื่นตัวแต่ขาดครูต่างชาติ-คุณภาพสอน
03 ก.ย. 56 | อ่าน 621 ครั้ง
เติมเต็มแหล่งความรู้ตลอดชีวิตมรภ.ร้อยเอ็ดพร้อมสร้างชุมชนภูมิปัญญา
22 ส.ค. 54 | อ่าน 74552 ครั้ง
บัณฑิตวิทยาลัย มรม. เห็นชอบเปิดสอน ป.โท มีแผนวิชาชีพครู ด้วย
29 มี.ค. 59 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.