Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสียงสะท้อนมุม "พนักงานมหาวิทยาลัย" กับคำถามต่อ"การจ้างงาน"ในระบบการศึกษาในปี พ.ศ. 2542 คณะรัฐมนตรีหรือ ครม.มีมติให้ทุกมหาวิทยาลัยเตรียมออกนอกระบบ และยกเลิกการบรรจุข้าราชการโดยว่าจ้างอาจารย์มหาวิทยาลัยด้วยระบบสัญญาจ้าง แทน เรียกว่าพนักงานมหาวิทยาลัย และให้มหาวิทยลัยจัดสิทธิประโยชน์ให้ไม่ต่ำกว่าระบบราชการเดิม และมีเงินเดือนสูงขึ้น 1.7 เท่าของฐานเงินเดือนราชการปัจจุบัน

แม้มติครม. ดังกล่าวระบุรายละเอียดที่น่าพอใจแต่ในทางปฏิบัติ มีเสียงสะท้อนว่าหลายมหาวิทยาลัยยังไม่ได้ปฏิบัติตาม เพราะมีช่องว่างในงบประมาณที่รัฐโอนมาให้แต่ละมหาวิทยาลัยเป็นงบประมาณหมวด อุดหนุน ให้อำนาจในการจัดสรรกันเอง และมีอิสระในการบริหารงานบุคคลส่งผลกระทบต่อพนักงานมหาวิทยาลัยในหลายด้าน ทั้งเงินเดือนที่ไม่ได้รับในอัตราที่สัญญาไว้จริง และสิทธิรักษาพยาบาลที่ด้อยกว่า พนักงานรัฐวิสาหกิจ และรับราชการเดิม

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา เล่าว่า หลังจากมีมติจาก ครม. ในปี 2542 ที่ให้อำนาจสภาแต่ละมหาวิทยาลัยมีอิสระในการบริหารงานบุคคล ทำให้ให้กลุ่มอาจารย์ที่เข้ามาด้วยระบบพนักงานมหาวิทยาลัยไม่กล้าเรียกร้อง หรือวิจารณ์ในแง่การทำงานของข้าราชการระดับสูงได้เพราะอาจไม่ได้รับการต่อ สัญญาเนื่องจากพนักงานมหาวิทยาลัยถูกพ.ร.บ. ทุกมหาวิทยาลัยระบุว่าไม่ได้อยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายแรงงาน หากมีปัญหาการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมจะต่อสู้เรียกร้องลำบาก และปัจจุบัน บุคลากรในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศมีทั้งหมดกว่า 130,000 คน เหลือข้าราชการในระบบกว่า 20,000 คน ซึ่งรศ.ดร.วีรชัย มองว่าพนักงานมหาวิทยาลัยกลายเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุดในระบบอุดมศึกษา ไทย

จากระบบดังกล่าวส่งผลให้กลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัยสร้างความมั่นคงให้กับ ตัวเองได้ยากเช่นไม่สามารถย้ายหน่วยงานทำงานได้ การทำธุรกรรมทางการเงินก็ลำบาก การยื่นกู้เพื่อเข้าหาแหล่งเงินในการสร้างบ้านหรือลงทุน การอนุมัติเงินกู้จากแหล่งเงินทุนเป็นไปค่อนข้างยาก เพราะสถานภาพการทำงานไม่มั่นคง เนื่องจากเป็นเพียงแค่สัญญาจ้าง และไม่ใช่ระยะยาว นอกจากไม่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฏหมายแรงงานแล้ว ยังไม่ได้รับการคุ้มครองจากที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบัน อุดมศึกษา หรือ กพอ. ของกระทรวงศึกษาธิการ เพราะไม่ใช่ข้าราชการ ทำให้มีความเสี่ยงสูง หากเกิดความไม่เป็นธรรมในการว่าจ้าง เป็นต้น

นอกจากนี้พนักงานมหาลัยยังไม่ได้สิทธิ์รักษาพยาบาลแบบข้าราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ ต้องหันไปใช้ประกันสังคมของกระทรวงแรงงาน ซึ่งเข้าสถานรักษาพยาบาลในท้องถิ่นได้เพียง 1 แห่งในพื้นที่ และบางครั้งยังได้รับยาที่มีคุณภาพต่ำมาแทน ทำให้อาจารย์หลายกลุ่มทยอยลาออกไปสมัครสอบเป็นข้าราชการในกรม-กองอื่น หรือลาออกไปอยู่ในภาคเอกชนแทน

โดย ดร.วีรชัย เชื่อว่า หากพนักงานมหาวิทยาลัยได้รับสวัสดิการรักษาพยาบาลเทียบเท่าหรือไม่น้อยกว่า รัฐวิสาหกิจหรือระบบข้าราชการเดิมจะช่วยให้กลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัยมีขวัญ กำลังใจในการทำงานที่ดีขึ้นคนดีคนเก่งจะทยอยเข้ามาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย มากขึ้นสมองไม่ไหลออกดังเช่นปัจจุบันซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาและ ศักยภาพระบบอุดมศึกษาในอนาคต

ทีมข่าวอยู่ระหว่างติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามความคิดเห็น ต่อข้อสังเกตนี้และขอความคิดเห็นเรื่องทางออกและแนวทางแก้ปัญหาให้กับ พนักงานมหาวิทยาลัย

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 10 ก.พ. 58   อ่าน 562 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.ตั้งเกณฑ์ใหม่ประเมินมหา’ลัย
02 มี.ค. 54 | อ่าน 10768 ครั้ง
ศธ.ห่วงเด็กนั่งหลังรถรับ-ส่งนร.ขอก.คมนาคม-สตช.กวดขัน
22 ก.ย. 59 | อ่าน 612 ครั้ง
ก.ค.ศ. แก้ข่าว เรื่องหลักเกณฑ์คัดเลือกครูผู้ช่วยไม่เคยได้รับคำขอจาก สพฐ.กระจายอำนาจไปแล้ว
30 พ.ค. 57 | อ่าน 628 ครั้ง
"คุรุสภา" กำหนดประเภทวิชาและสาขาวิชาขาดแคลนด้านอาชีวะและด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน
05 มี.ค. 58 | อ่าน 816 ครั้ง
สพฐ.ยันนโยบายหนังสือยืมเรียนยังอยู่
30 พ.ค. 60 | อ่าน 1346 ครั้ง
สพฐ.ของบ 4,000 ล้าน ปรับปรุงโรงเรียน มั่นใจไม่ซ้ำซ้อนงบปกติ ย้ำห้ามใช้นอกเหนือข้อกำหนด
16 ก.ย. 58 | อ่าน 898 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.