Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาจารย์ ม.อุบลฯ ถูกตรวจสอบพบเป็นด็อกเตอร์เก๊ อ้างใบปริญญาเอกปลอมเมื่อวันที่ 28 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถ.สถลมาร์ค ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานีมีเรื่องอื้อฉาวเกิดขึ้นเนื่องจากมีการขอตรวจสอบวุฒิการศึกษา ของ ((อาจารย์คนหนึ่ง)) อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และปัจจุบันเป็นอาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ สถิติและคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งมีรายงานแจ้งว่าทางมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาระดับ ปริญญาเอกของ (อาจารย์คนดังกล่าว) ที่ระบุว่าจบการศึกษาจากPh.D. Decision Science : Statistics University of Hertfordshire U.K. ตั้งอยู่ที่ College Lane, Hatfield, Hertfordshire AL10 9AB ในสหราชอาณาจักร แต่หลังจากการตรวจสอบของมหาวิทยาลัยไปยังมหาวิทยาลัยดังกล่าว ได้รับแจ้งว่าไม่มีชื่อ (อาจารย์คนนี้) จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแต่อย่างใด คงมีแต่การเข้ารับการศึกษาแต่ไม่สำเร็จการศึกษา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ (อาจารย์คนนี้) อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ สถิติและคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย โดยทุนที่ถูกเรียกว่า UDC(University Development Committee)เมื่อรับทุน UDC เป็นระยะเวลา 2 ปี ได้กลับมารับราชการที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เมื่อวันที่16 กรกฎาคม 2535 โดยต่อมากลางปี 2538 ได้สอบคัดเลือกทุนระดับปริญญาเอกของทบวงมหาวิทยาลัย เป็นทุนการศึกษาสำหรับอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ไปศึกษาต่อที่ University of Hertfordshire U.K. และกลับเข้ามารับราชการที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีในปี 2544 พร้อมดีกรีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก Ph.D. Decision Science : Statistics จาก University of Hertfordshire U.K. โดยใช้วุฒิดังกล่าวจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 14 ปี เคยได้รับตำแหน่งเป็นรองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและสารสนเทศ, เป็นกรรมการและเลขานุการสภามหาวิทยาลัย, CIO (Chief Information Officer หรือ ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงมหาวิทยาลัย), และ ผู้อำนวยการสำนักคอมพิวเตอร์และเครือข่าย

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้รับทราบผลการตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ (อาจารย์คนดังกล่าว) แล้วได้แจ้งให้เจ้าตัวได้รับทราบ และมีเสียงวิพากษ์วิจารย์อย่างแพร่หลายในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีว่าไม่น่ามี เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น และยังปล่อยให้เวลาล่วงเลยมาถึง 14 ปี ซึ่งหลังทราบเรื่อง (อาจารย์คนดังกล่าว) ได้ตัดสินใจยื่นใบลาออก แต่ทางมหาวิทยาลัยอุบลราชธานียังไม่อนุมัติใบลาออกแต่อย่างใด ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อ (เจ้าตัว) พื่อขอทราบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อได้


ที่มา มติชนออนไลน์​ วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2558


 

ปลอมวุฒิ ดร.ม.อุบลฯ ยังไม่กระจ่าง พบเพิ่มยักยอกเงิน 13 ล้าน!

รอหนังสือตอบกลับ ฟัน (อาจารย์คนหนึ่ง) ปลอมใบปริญญาเอกจริงหรือไม่ รองอธิการ มหาวิทยาลัยเมืองดอกบัว เผยมีคดีเพิ่ม เซ็นเบิกจ่ายครั้งนั่งเก้าอี้บริหาร รร.ของมหาวิทยาลัยกว่า 13 ล้าน ด้านเจ้าตัวชิ่งติดต่อไม่ได้ ส่งใบลาออกอ้างอยากบวช...

จากกรณีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีขอตรวจสอบวุฒิการศึกษา (อาจารย์คนหนึ่ง) อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ สถิติและคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แล้วพบว่ามีชื่อเข้ารับการศึกษา แต่ไม่สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาเอก สาขาวิทยาศาสตร์สถิติ จากมหาวิทยาลัย University of Hertfordshire U.K. ประเทศอังกฤษ ตามที่ได้รับทุนจากทบวงมหาวิทยาลัย เมื่อปี 2538-2544 นั้น


ล่าสุดวันที่ 29 ม.ค. นายทรงพล อินทเศียร ผช.อธิการบดี ฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และกิจการภายใน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของทางมหาวิทยาลัย ยังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงได้ โดยเบื้องต้นคณะกรรมการได้ตรวจสอบเส้นทางการเรียน และการบรรจุเข้าทำงานในตำแหน่งผู้จบปริญญาเอก เมื่อปลายเดือน ธ.ค. โดยได้มีหนังสือสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยต้นทางคือ University of Hertfordshire U.K. เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการสอบสวน แต่ยังไม่มีหนังสือตอบกลับมา

นายทรงพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ช่วงต้นเดือน ม.ค. (อาจารย์คนนี้) ได้ทำเรื่องขอลาออกจากมหาวิทยาลัย โดยอ้างว่าต้องการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ แต่มหาวิทยาลัยยังไม่อนุญาต เนื่องจาก (อาจารย์คนดังกล่าว) มีภาระต้องเคลียร์เงินสมัยที่เป็นผู้บริหารสถานปฏิบัติการโรงแรมและการท่อง เที่ยวของมหาวิทยาลัย ระหว่างปี 2552-2553 ซึ่งได้เซ็นเบิกจ่ายเงินของโรงแรม ไปเป็นมูลค่ากว่า 13 ล้านบาท ให้เรียบร้อยก่อน อย่างไรก็ดี หลังยื่นหนังสือลาออก (อาจารย์คนดังกล่าว) ไม่ได้มาทำงาน และไม่สามารถติดต่อได้

"ข้อเท็จจริงเรื่อง (อาจารย์คนดังกล่าว) ศึกษาจบปริญญาเอกจริงหรือไม่ ยังให้คำตอบไม่ได้ แต่ก็ไม่มีผลกระทบกับนักศึกษาที่เรียนกับอาจารย์ท่านนี้แต่อย่างใด เนื่องจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ของ (อาจารย์คนดังกล่าว) สามารถดูแลการทำวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาแทนได้" ผอ.อธิการบดี ฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ฯ ม.อุบลราชธานี กล่าว


นายทรงผล ยังกล่าวถึงสาเหตุที่ต้องขอตรวจสอบวุฒิการศึกษาของ (อาจารย์คนดังกล่าว) ว่า มาจากการที่มหาวิทยาลัยได้รับการร้องเรียน ให้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกของ (อาจารย์คนดังกล่าว) ในช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2557 จากนั้นจึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทางลับ โดยไม่ได้แจ้งให้เจ้าตัวทราบ และขณะนี้ยังไม่มีการเรียกเจ้าตัวมาให้ปากคำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.อุบลราชธานี มีอาจารย์มหาวิทยาลัยระดับปริญญาเอกทั้งหมด 344 คน จากคณาจารย์ทั้งหมด 719 คน หลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น รศ.ดร.นงนิตย์ ธีระวัฒนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีคำสั่งให้กองการเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ตรวจเช็กการรับรองวุฒิการศึกษาของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยระดับปริญญาเอกอีก ครั้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่อไป. 

 

ที่มา ไทยรัฐ 29 ม.ค. 2558


โพสเมื่อ : 30 ม.ค. 58   อ่าน 822 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ยอมอ่อนข้อคณบดีครุศาสตร์ เชิญหารือทบทวนร่างกรอบมาตรฐานคุณวุฒิ
20 ก.ย. 53 | อ่าน 13332 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" แจกโยก "กมล" ไปสกศ. หวังดันปฏิรูปการศึกษาโฉมใหม่
09 ก.ย. 58 | อ่าน 401 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีผลิตเครื่องช่วยข้อเข่าราคาถูกกว่าต่างประเทศถึง10เท่า
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 10353 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ช่วยค่าครองชีพครูเอกชน
01 พ.ย. 53 | อ่าน 11454 ครั้ง
ศาลปกครองสูงสุดยกคำร้องชะลอย้ายบิ๊กสถานศึกษา‘พินิจศักดิ์’เล็งกำหนดกรอบย้ายตาม ว24
10 เม.ย. 61 | อ่าน 592 ครั้ง
’ศึกษาทั่วไป’ สร้างบัณฑิตที่พึงประสงค์ให้สังคมวาทกรรมอุดมศึกษา
26 ต.ค. 53 | อ่าน 24014 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.