Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บันทึกผลสอบธรรมศึกษาลง รบ.ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แนะ ศธ.ให้ความสำคัญวิชาพระพุทธศาสนา กำหนดในหลักสูตรการเรียนการสอน ด้าน"สุทธศรี"เผยผลสอบธรรมศึกษาจะบันทึกไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียน ป.6 ใช้พิจารณาเข้า ม.1

.....

วันนี้ (24 ธ.ค.) ที่หอประชุมพุทธมณฑล จ.นครปฐม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) จัดสัมมนาโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนาในสถานศึกษา และโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านรักษาศีล 5” โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ)เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กล่าวสัมโมทนียกถาว่า การส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องกำหนดไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอน มีการวัดและประเมินผลร่วมกันระหว่างคณะสงฆ์ สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)อย่างจริงจัง

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. กล่าวว่า ในเดือนมกราคม 2558 ศธ.จะอบรมครูพระสอนธรรมศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 20,000 รูป เพื่อให้มีความรู้ในกระบวนการเรียนการสอน และในวันมาฆบูชาวันที่ 4 มีนาคม จะจัดให้เจ้าคณะจังหวัด และผู้บริหารสถานศึกษา ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในการจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษาพร้อมกันทั่วประเทศ

ด้าน ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.กล่าวว่า จะเริ่มจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษา ตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 โดยนักเรียนชั้น ป. 6 ที่สอบผ่านธรรมศึกษาตรี จะถูกบันทึกไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียน(รบ.) เพื่อให้สถานศึกษาใช้พิจารณาในการรับเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 และสามารถใช้เรียนธรรมศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น คือ ธรรมศึกษาโทและเอก ซึ่ง ศธ.จะขอความร่วมมือจากสถานศึกษาทุกแห่งพิจารณาคุณสมบัติของผู้เรียนจากการ สอบผ่านธรรมศึกษาตรี โท เอก โดยถือว่าได้ผ่านการส่งเสริมคุณธรรมความดีมาแล้ว ที่สำคัญอยากให้สถานศึกษาเน้นวัดคุณภาพของเด็กและเยาวชนที่ความดี คือ เรื่องของจิตใจ ควบคู่กับ ความเก่ง คือ เรื่องความสามารถให้มากขึ้น.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพุธ 24 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 57   อ่าน 398 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ศธ.’จัดงานสร้างพลังครูยุคใหม่ ฟุ้งประกาศคุณภาพ-มุ่งพัฒนาเด็กไทยยั่งยืน
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 9375 ครั้ง
ปลัดคลังเผยนายกฯ เซ็นกำหนดพื้นที่ตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ 5 จังหวัดแล้ว
06 ก.พ. 58 | อ่าน 1113 ครั้ง
กองทุนกรอ.เปิดยื่นกู้เรียน 1 แสนทุนเงื่อนไขไม่ดูรายได้ครอบครัว-ปลอดหนี้2ปี/ง.ด.1.6หมื่นชำระคืน
14 พ.ค. 56 | อ่าน 566 ครั้ง
ประกาศรายชื่อ "สถานศึกษาพอเพียง" ให้เป็น "ศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศ
22 ม.ค. 59 | อ่าน 460 ครั้ง
พระเทพฯพระราชทานแนวทางจัดการศึกษาคุ้มค่า
24 ส.ค. 60 | อ่าน 400 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: 71 ปี 19 สิงหาฯ (อาชีวศึกษา)
23 ส.ค. 55 | อ่าน 941 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.