Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บันทึกผลสอบธรรมศึกษาลง รบ.ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แนะ ศธ.ให้ความสำคัญวิชาพระพุทธศาสนา กำหนดในหลักสูตรการเรียนการสอน ด้าน"สุทธศรี"เผยผลสอบธรรมศึกษาจะบันทึกไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียน ป.6 ใช้พิจารณาเข้า ม.1

.....

วันนี้ (24 ธ.ค.) ที่หอประชุมพุทธมณฑล จ.นครปฐม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) จัดสัมมนาโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนาในสถานศึกษา และโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านรักษาศีล 5” โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ)เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กล่าวสัมโมทนียกถาว่า การส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องกำหนดไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอน มีการวัดและประเมินผลร่วมกันระหว่างคณะสงฆ์ สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)อย่างจริงจัง

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. กล่าวว่า ในเดือนมกราคม 2558 ศธ.จะอบรมครูพระสอนธรรมศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 20,000 รูป เพื่อให้มีความรู้ในกระบวนการเรียนการสอน และในวันมาฆบูชาวันที่ 4 มีนาคม จะจัดให้เจ้าคณะจังหวัด และผู้บริหารสถานศึกษา ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในการจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษาพร้อมกันทั่วประเทศ

ด้าน ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.กล่าวว่า จะเริ่มจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษา ตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 โดยนักเรียนชั้น ป. 6 ที่สอบผ่านธรรมศึกษาตรี จะถูกบันทึกไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียน(รบ.) เพื่อให้สถานศึกษาใช้พิจารณาในการรับเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 และสามารถใช้เรียนธรรมศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น คือ ธรรมศึกษาโทและเอก ซึ่ง ศธ.จะขอความร่วมมือจากสถานศึกษาทุกแห่งพิจารณาคุณสมบัติของผู้เรียนจากการ สอบผ่านธรรมศึกษาตรี โท เอก โดยถือว่าได้ผ่านการส่งเสริมคุณธรรมความดีมาแล้ว ที่สำคัญอยากให้สถานศึกษาเน้นวัดคุณภาพของเด็กและเยาวชนที่ความดี คือ เรื่องของจิตใจ ควบคู่กับ ความเก่ง คือ เรื่องความสามารถให้มากขึ้น.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพุธ 24 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 57   อ่าน 452 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ส่งทีมนักเรียนไทยแข่งหุ่นยนต์นานาชาติทดสอบฝีมือที่กุ้ยหลิน
11 ส.ค. 54 | อ่าน 131048 ครั้ง
ชงเกณฑ์คัดผู้แทนอ.ก.ค.ศ.เขตใหม่ เปิดรับสมัครทั่วไปแทนให้เขตพื้นที่ฯเสนอชื่อ ’รัตนา’เชื่
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 606 ครั้ง
แห่ขอ"ตั๋วครู"หลังก.ค.ศ.ไม่รับใบยันสิทธิ์
05 เม.ย. 54 | อ่าน 51717 ครั้ง
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยคว้าอันดับ11ของเว็บไซต์การศึกษาไทยขยับจากปีก่อนที่อยู่อันดับ22
17 ก.พ. 54 | อ่าน 12695 ครั้ง
มสด.ดึง30ราชภัฏตั้งกองทุนเลี้ยงชีพพนักงานมหา’ลัย
12 ต.ค. 54 | อ่าน 49803 ครั้ง
สอบแป๊ะเจี๊ยะม.1-ม.4 ลุย 20 ร.ร. 3 หน่วยรัฐ ผนึกคุ้ยไล่เช็กเส้นทางเงินโรงเรียนร้องเอาคืน
29 พ.ค. 55 | อ่าน 1206 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.