Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บันทึกผลสอบธรรมศึกษาลง รบ.ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แนะ ศธ.ให้ความสำคัญวิชาพระพุทธศาสนา กำหนดในหลักสูตรการเรียนการสอน ด้าน"สุทธศรี"เผยผลสอบธรรมศึกษาจะบันทึกไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียน ป.6 ใช้พิจารณาเข้า ม.1

.....

วันนี้ (24 ธ.ค.) ที่หอประชุมพุทธมณฑล จ.นครปฐม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) จัดสัมมนาโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนาในสถานศึกษา และโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา “หมู่บ้านรักษาศีล 5” โดยสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ)เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กล่าวสัมโมทนียกถาว่า การส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องกำหนดไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอน มีการวัดและประเมินผลร่วมกันระหว่างคณะสงฆ์ สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)อย่างจริงจัง

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. กล่าวว่า ในเดือนมกราคม 2558 ศธ.จะอบรมครูพระสอนธรรมศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 20,000 รูป เพื่อให้มีความรู้ในกระบวนการเรียนการสอน และในวันมาฆบูชาวันที่ 4 มีนาคม จะจัดให้เจ้าคณะจังหวัด และผู้บริหารสถานศึกษา ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ในการจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษาพร้อมกันทั่วประเทศ

ด้าน ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ.กล่าวว่า จะเริ่มจัดการเรียนการสอนธรรมศึกษาในสถานศึกษา ตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 โดยนักเรียนชั้น ป. 6 ที่สอบผ่านธรรมศึกษาตรี จะถูกบันทึกไว้ในระเบียนแสดงผลการเรียน(รบ.) เพื่อให้สถานศึกษาใช้พิจารณาในการรับเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 และสามารถใช้เรียนธรรมศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น คือ ธรรมศึกษาโทและเอก ซึ่ง ศธ.จะขอความร่วมมือจากสถานศึกษาทุกแห่งพิจารณาคุณสมบัติของผู้เรียนจากการ สอบผ่านธรรมศึกษาตรี โท เอก โดยถือว่าได้ผ่านการส่งเสริมคุณธรรมความดีมาแล้ว ที่สำคัญอยากให้สถานศึกษาเน้นวัดคุณภาพของเด็กและเยาวชนที่ความดี คือ เรื่องของจิตใจ ควบคู่กับ ความเก่ง คือ เรื่องความสามารถให้มากขึ้น.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพุธ 24 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 57   อ่าน 275 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนในศรีสะเกษ นำร่อง "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" คึกคักรับเปิดเทอม
03 พ.ย. 58 | อ่าน 307 ครั้ง
จี้’วรวัจน์’ตั้ง19สถาบันอาชีวะ
08 พ.ย. 54 | อ่าน 38426 ครั้ง
นร.ไทยสร้างชื่ออีกคว้า3เงิน5ทองแดงเวทีคณิตโอลิมปิก
01 ส.ค. 54 | อ่าน 41720 ครั้ง
สสวท.แนะไทยปรับระบบการเรียนการสอน ควรเน้นจัดระบบระยะยาวเรียนรู้และปฏิบัติจริง
26 ก.พ. 56 | อ่าน 472 ครั้ง
"ณรงค์"ดักคอ ม.นอกระบบอย่าลักไก่ใช้สิทธิราชการ
14 พ.ค. 58 | อ่าน 293 ครั้ง
ลิงก์ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 438 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.