Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โพลล์ 85%เห็นด้วยร.ร.จัดติวเองส่วนภาษีกวดวิชา 60-68%เห็นด้วย เก็บทั้ง"ติวเตอร์-สถาบัน"

นิด้าโพลสำรวจพบประชาชนส่วนใหญ่ เห็นด้วยให้โรงเรียนจัดสอนพิเศษเองจะได้ ไม่ต้องกวดวิชา ชี้เพิ่มโอกาสการเรียนอย่างเท่าเทียมและช่วยลดค่าใช้จ่าย ด้านเหตุผลการเรียนพิเศษ พบส่วนใหญ่ต้องการรู้เทคนิคพิเศษที่ไม่มีสอนในโรงเรียน รองลงมาคือ นำไปใช้สอบแข่งขัน และเพิ่มเกรด

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบัน บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้าโพล เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ ถึงผลสำรวจความคิดเห็น ของประชาชนเรื่อง "การเก็บภาษีสถาบันกวดวิชา" ตามข้อเสนอแนะของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 15-16 ธ.ค.2557 จากประชาชนทั่วประเทศ กระจายทั่วทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพ รวมทั้งสิ้น 1,251 ตัวอย่าง

ผลการสำรวจ เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อข้อเสนอให้เก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลกับ สถาบันกวดวิชา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 68.19% ระบุว่า เห็นด้วย เพราะสถาบัน กวดวิชาถือเป็นสถานประกอบการในเชิงพาณิชย์หรือธุรกิจ บางสถาบันเรียกเก็บค่าเรียนสูงมาก เมื่อมีรายได้ ก็ควรจะเสียภาษีให้กับรัฐบาล เพื่อนำภาษีไปพัฒนาประเทศ

รองลงมา 25.90% ระบุว่า ไม่เห็นด้วย เพราะเมื่อมีการเรียกเก็บภาษี สถาบันกวดวิชา อาจจะเก็บค่าเรียนเพิ่มขึ้น จะเป็นการสร้างภาระ ให้กับผู้ปกครองเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และยังถือ เป็นสถาบันการส่งเสริมการเรียนให้กับเด็ก อีกทั้งสถาบันกวดวิชามีค่าใช้จ่ายที่สูงในการ จ้างบุคลากร ครู อาจารย์ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ จึงไม่ควรเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติม และ 5.91% ไม่ระบุหรือไม่แน่ใจ
ความคิดเห็นของประชาชนต่อข้อเสนอ การเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากับครู อาจารย์ ที่ไปสอนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 60.51% ระบุว่า เห็นด้วย เพราะถือเป็นกฎหมายที่บังคับใช้อยู่แล้วกับผู้ที่มีรายได้ในอัตราที่ต้อง เสียภาษีโดยเฉพาะ ถ้าหากเป็นการสอนพิเศษแบบประจำตามสถาบันกวดวิชา

รองลงมา 33.09% ระบุว่า ไม่เห็นด้วย เพราะถือเป็นรายได้เสริมของครู อาจารย์

และปกติก็เสียภาษีอยู่แล้ว อาจเป็นการเสียภาษี ซ้ำซ้อน และครู อาจารย์ บางรายก็มีค่าใช้จ่ายมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และ 6.40% ไม่ระบุหรือไม่แน่ใจ

ส่วนเหตุผลของเด็กและเยาวชนไทยที่ต้องไปเรียนพิเศษ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 51.48% ระบุว่า เป็นเพราะเด็กต้องการความรู้เพิ่มเติม ตลอดจนเทคนิค วิธีการคิด การจดจำ ที่ไม่ได้สอนในโรงเรียน นำไปใช้ในการสอบแข่งขัน 21.34% ระบุว่า เป็นเพราะต้องการเพิ่มเกรด 21.02% ระบุว่า เป็นเพราะ เรียนในห้องเรียนไม่ทันเพื่อน 12.71% ระบุว่า เป็นเพราะครูที่โรงเรียนสอนไม่ดี

12.55% ระบุว่า เป็นค่านิยมหรือแฟชั่น 9.83% ระบุว่า ต้องการแข่งขันกับเพื่อน และ ผู้ปกครองบังคับให้ไปเรียน 9.11% ระบุว่า ครูมี พฤติกรรมบังคับให้เด็กนักเรียนเรียนพิเศษกับตน

1.44% ระบุว่า ต้องการเรียนกับ ครู อาจารย์ที่ดังๆ หรือมาจากสถาบันดังๆ 1.04% ระบุว่า อื่นๆ ได้แก่ ผู้ปกครองไม่มีเวลาทบทวน
การเรียนให้กับเด็ก โรงเรียนมีกิจกรรมมาก ครูสอนเด็กไม่ทั่วถึง เป็นข้ออ้างของเด็กที่ อยากอยู่กับเพื่อน และ 1.12% ไม่ระบุหรือไม่แน่ใจ
เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อนโยบายให้ทุกโรงเรียนจัดสอนพิเศษให้นัก เรียนทุกคนเพื่อจะได้ไม่ต้องไปเรียนพิเศษตามสถาบันกวดวิชา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 85.37% ระบุว่า เห็นด้วย เพราะ ครู อาจารย์ที่สอนเด็กอยู่ในโรงเรียนจะรู้พื้นฐานของเด็กเป็นอย่างดี และเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับเด็กสำหรับการเรียนเพิ่มเติมอย่างเท่าเทียมกัน ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในเรื่องของค่าเรียนพิเศษ และครูสามารถสอนให้กับเด็กนักเรียนได้อย่างเต็มที่

ส่วนที่ไม่เห็นด้วยมี 13.35% โดยให้เหตุผลเพราะไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ได้ เวลาเรียนในห้องเรียนเพียงพอแล้ว ครูบางคนมีประสิทธิภาพในการสอนน้อยอาจใช้ระบบ การสอนแบบเดิม และเด็กมีการรับรู้ไม่เท่ากัน และ 1.28% ไม่ระบุหรือไม่แน่ใจ

 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 57   อ่าน 535 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดราม่าโซเชียล เด็กไทยเรียนไม่เก่งเพราะครูสอนไม่เก่งหรือเปล่า
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 496 ครั้ง
ศูนย์เรียนรู้อาชีวะ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 542 ครั้ง
ชี้ภาษาแม่ต้องแข็งแรงก่อนเรียนภาษาที่สอง
30 ก.ค. 56 | อ่าน 602 ครั้ง
จัดระบบข้อมูลครูต่างชาติ
05 ส.ค. 57 | อ่าน 518 ครั้ง
’คุรุสภา’เดินหน้ายกเครื่องตั๋วครูเสียงแตกมองต่างมุม’หนุน-ค้าน’
24 ก.ค. 55 | อ่าน 944 ครั้ง
แนวทางการรณรงค์ให้เด็กมัธยมศึกษาตอนต้นหันมาเรียนสายอาชีพระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ
18 ก.พ. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.