Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปฏิรูปศึกษาในรธน.เน้นแก้โกง เรียนจบมีงานทำอมรวิชช์เผยเตรียม เสนอร่างปฏิรูปการศึกษาให้ กมธ.ร่าง รธน.พิจารณา แนวทางหลักเน้นแก้ปัญหาคอร์รัปชัน คนเรียนจบแล้วมีงานทำ แก้เหลื่อมล้ำ ชี้ปรับโครงสร้าง ศธ. ถ้าทำให้ประชาชนได้ประโยชน์ แก้โกง บริหารจัดการดีขึ้นก็ทำได้

นายอมรวิชช์ นาครทรรพ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ กล่าวว่า ในสภาปฏิรูปแห่งชาติ ทุกคนให้ความสำคัญกับการศึกษามาก และในร่างเนื้อหาด้านการศึกษาที่เสนอไปนั้น ผ่านความเห็นของ กมธ.ทุกด้าน ไม่ได้มีการตัดแก้อะไรมาก และจะมีประชุมเพื่อรวบรวมความเห็นเสนอต่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างวันที่ 15-17 ธันวาคมนี้ และการดำเนินงานด้านการศึกษาถือว่ามีการประสานงานกันระหว่างกระทรวง ศึกษาธิการ (ศธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นอย่างดี ทำให้แนวคิดเรื่องการศึกษาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และทำงานได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญด้านการศึกษาในครั้งนี้คือ การขจัดการทุจริตคอร์รัปชันในระบบการศึกษา สร้างธรรมาภิบาล และก่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เรียนและประเทศชาติ และยังคงที่จะต้องแก้ปัญหาการเรื่องความเหลื่อมล้ำ การแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพการศึกษาที่ไม่ใช่เพียงเรื่องของวิชาการอีกต่อไป แต่เรียนจบไปต้องสามารถหางานทำได้ สุดท้ายคือการพัฒนาระบบบริหารจัดการเพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ

นายอมรวิชช์กล่าวต่อว่า เรื่องการปรับโครงสร้าง ศธ. ตนคิดว่าหากปรับโครงสร้างแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เช่น ใช้ทรัพยากรในการบริหารจัดการน้อยลง ทำงานได้มีคุณภาพมากขึ้น ลดการทุจริตลงได้ ก็ควรที่จะปรับ แต่หากว่าปรับไปแล้ว แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องทุจริต ทำงานไม่มีคุณภาพ ก็ไม่ควรทำ การปรับโครงสร้างในความเห็นของตนต้องทำไปโดยเห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ ตั้ง ไม่ใช่ทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง จากการที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบให้แต่ละองค์กรของ ศธ. ไปศึกษาเรื่องของการปรับโครงสร้าง สุดท้ายแล้วจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาวัดโดยผ่าน 3 หลักเกณฑ์ คือ 1.ประโยชน์ของประชาชน 2.การจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ 3.การแก้ปัญหาคอร์รัปชัน หากเข้าเกณฑ์ 3 ข้อดังกล่าวได้ ก็ควรจะให้มีการปรับโครงสร้าง

"เพราะหากถามความเห็นของ สปช. ผมคิดว่าการจะดำเนินการอะไรควรที่จะมีเกณฑ์ขึ้นมากำกับ เพื่อทำให้การดำเนินการนั้นก่อประโยชน์อย่างแท้จริง" นายอมรวิชช์กล่าว

 

ที่มา ไทยโพสต์ 16 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 16 ธ.ค. 57   อ่าน 289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มหิดล-จุฬาฯแจงอันดับม.โลกลด เหตุปรับเงื่อนไขอิงงานวิจัย
27 ก.พ. 55 | อ่าน 28158 ครั้ง
ชง สกสค.ควักร้อยล้านให้ครูกู้รีไฟแนนซ์
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 272 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ตำบลสะลวง ร่วมมือ อบต. สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
21 ก.ย. 54 | อ่าน 41408 ครั้ง
สมศ.กับความรับผิดชอบ
19 ธ.ค. 57 | อ่าน 382 ครั้ง
"มื้อกลางวัน" ของนักเรียนทั่วโลก ประเทศไหนน่ากินที่สุด?
23 ก.พ. 58 | อ่าน 559 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: การได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นตามคุณวุฒิที่ได้รับเพิ่มขึ้นหรือสูงขึ้น
20 พ.ค. 56 | อ่าน 745 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.