Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งกระทรวงอุดมฯ ไม่ใช่คำตอบ“วิจิตร” แนะอย่าเพียงแต่ตั้งกระทรวงอุดมฯ ต้องพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้วย เผยหากทำรูปแบบอื่นได้ควรทำแบบอื่นมากกว่าตั้งกระทรวง ชี้มหา'ลัยควรมีความหลากหลายตามอัตลักษณ์ของแต่ละแห่ง


วันนี้ (8 ธ.ค.) ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงแนวคิดการตั้งกระทรวงอุดมศึกษาว่า การปฎิรูปการศึกษาต้องคิดทั้งระบบและครบกระบวนการ แต่เราต้องรู้ว่าจะต้องทำอะไรก่อน และจะทำอย่างไร ตอนนี้เราคิดแบบราชการก็ตั้งว่าสูงสุดต้องเป็นกระทรวง หากคิดว่าเป็นกระทรวงแล้วจะแก้ปัญหาได้ถูกจุดคงไม่มีใครว่า แต่อย่าทำเพียงเท่านั้นต้องพัฒนาคุณภาพอุดมศึกษามากขึ้น สร้างความรู้ สร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของรัฐ ของผู้ใช้บัณฑิต และสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆได้ด้วย ดังนั้นการดำเนินงานอุดมศึกษาไม่จำเป็นต้องทำในรูปแบบกระทรวงอย่างเดียว

"ถ้ามีความจำเป็นต้องแยกอุดมศึกษาออกมาเป็นกระทรวงกลางก็ทำ แต่ถ้ามองแล้วว่าทำรูปแบบอื่นได้ก็ควรทำรูปอื่น ผมไม่ได้บอกว่าควรทำหรือไม่ควรทำ แต่สิ่งที่เราตั้งเป็นโจทย์ คือถ้าต้องปฎิรูปทั้งระบบ อุดมศึกษาจะทำอะไร เพื่อใคร หากจะบริหารมหาวิทยาลัยให้ทำเรื่องเหล่านี้ได้ควรจะทำอย่างไร ที่มีอยู่ใช้ได้หรือไม่ ใช้ไม่ได้ต้องปรุงแต่งอย่างไร ต้องดูทุกเรื่อง ผมคิดว่าให้มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการได้ตามอัตลักษณ์ของแต่ละแห่ง เพราะความงอกงามของอุดมศึกษาต้องอยู่ที่ความหลากหลาย ถ้าเสริมให้มีกระทรวงแล้ว ทำให้มหาวิทยาลัยเหมือนกันก็คงไม่ใช่ "ศ.ดร.วิจิตร กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 8 ธันวาคม 2557 เวลา 10:13 น.


โพสเมื่อ : 09 ธ.ค. 57   อ่าน 378 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กมธ.ศึกษาฯ ชี้ 84 วันครูหายจากห้องเรียน แนะแก้กลไกพิเศษ
11 มี.ค. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
เตือนเด็กไทยอ่อนภาษาเสียเปรียบคู่แข่ง
22 พ.ย. 56 | อ่าน 586 ครั้ง
บทเรียนหนีทุน
09 ก.พ. 59 | อ่าน 664 ครั้ง
ก.อุดมฯ ส่อแววแท้ง-รอลุ้นปาฏิหาริย์
11 ต.ค. 61 | อ่าน 348 ครั้ง
ด่วน สพฐ.แจ้งชะลอการจ่ายเงินโบนัส ประจำปีงบประมาณ 2554
12 ก.ย. 56 | อ่าน 1254 ครั้ง
กสอ.ดึงจุฬาฯ-กองทุนตั้งตัวได้ค้นหาดีไซเนอร์หน้าใหม่ กระทบไหล่ ดีไซเนอร์นิวยอร์ก
23 มิ.ย. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.