Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า
      

สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า

          สกอ.เตรียมความพร้อมอุดมฯ เปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ย้ำไม่ปิดกั้น แจงเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น พร้อมควบคู่พัฒนาด้านภาษาในการใช้ทำงาน
          รศ.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวในพิธีเปิดและมอบนโยบายในการประชุมเตรียมความพร้อมอุดมศึกษาไทยเพื่อรองรับการเป็นประชาคมอาเซียนและเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ในปี พ.ศ.2558ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ในปี พ.ศ.2558ตามกฎบัตรอาเซียน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม
          โดยเฉพาะด้านการศึกษา ที่ผ่านมา สกอ. ได้กำหนดให้การเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา และการบูรณาการการเป็นประชาคมอาเซียน เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดทำกรอบแผนอุดมศึกษาระยะยาว 15ปี ฉบับที่ 2 เพื่อให้ระบบอุดมศึกษาเตรียมพร้อมในการรองรับให้ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้ อุดมศึกษาจำเป็นต้องเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น ทั้งรายวิชาอาเซียนทั่วไป รายวิชาที่เปรียบเทียบมิติต่างๆ ในอาเซียน รายวิชาที่เจาะลึกเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและวัฒนธรรมของประเทศอาเซียน นอกจากนี้ยังต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาทั้งภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาในการทำงานของอาเซียน และภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ สกอ. เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลนโยบายการศึกษาระดับอุดมศึกษา และมีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ในการเจรจาในประเด็นเปิดเสรีการศึกษา สกอ. คงไม่สามารถปิดกั้นการเปิดเสรีได้ แต่จะดำเนินการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งวิเคราะห์ผลที่จะเป็นประโยชน์จากการเปิดเสรี นอกจากนี้ สกอ.ยังให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้เพื่อสร้างมาตรฐานการอยู่ร่วมกันในสังคม

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 01 มี.ค. 54   อ่าน 10958 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ห่วงแท็บเล็ตทำครูทิ้งน.ร.
26 มี.ค. 55 | อ่าน 9205 ครั้ง
ผอ.สพป.นราฯเขต 2 สั่งคุมเข้ม "มือเท้าปาก" หลังระบาดหนักใต้ตอนล่าง
27 ก.ค. 55 | อ่าน 575 ครั้ง
สพฐ.ส่ง 79 ทีม จับตาสอบครูผู้ช่วย
19 มิ.ย. 56 | อ่าน 408 ครั้ง
กศน.กาญจน์ลุยสอนภาษาอาเซียนนำร่องตำรวจ/ธุรกิจท่องเที่ยวบริการ
18 มิ.ย. 56 | อ่าน 450 ครั้ง
อนุฯเฉพาะกิจทบทวนร่างกฎหมายการอุดม
20 พ.ย. 60 | อ่าน 225 ครั้ง
ชูคู่มือพัฒนาร.ร.ต้นแบบ 9 ระบบ มร.สส.เล็งพัฒนาผู้บริหาร-ครู-เด็กอีก1-2ปี
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 774 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.