Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า
      

สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า

          สกอ.เตรียมความพร้อมอุดมฯ เปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ย้ำไม่ปิดกั้น แจงเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น พร้อมควบคู่พัฒนาด้านภาษาในการใช้ทำงาน
          รศ.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวในพิธีเปิดและมอบนโยบายในการประชุมเตรียมความพร้อมอุดมศึกษาไทยเพื่อรองรับการเป็นประชาคมอาเซียนและเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ในปี พ.ศ.2558ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ในปี พ.ศ.2558ตามกฎบัตรอาเซียน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม
          โดยเฉพาะด้านการศึกษา ที่ผ่านมา สกอ. ได้กำหนดให้การเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา และการบูรณาการการเป็นประชาคมอาเซียน เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดทำกรอบแผนอุดมศึกษาระยะยาว 15ปี ฉบับที่ 2 เพื่อให้ระบบอุดมศึกษาเตรียมพร้อมในการรองรับให้ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้ อุดมศึกษาจำเป็นต้องเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น ทั้งรายวิชาอาเซียนทั่วไป รายวิชาที่เปรียบเทียบมิติต่างๆ ในอาเซียน รายวิชาที่เจาะลึกเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและวัฒนธรรมของประเทศอาเซียน นอกจากนี้ยังต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาทั้งภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาในการทำงานของอาเซียน และภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ สกอ. เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลนโยบายการศึกษาระดับอุดมศึกษา และมีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ในการเจรจาในประเด็นเปิดเสรีการศึกษา สกอ. คงไม่สามารถปิดกั้นการเปิดเสรีได้ แต่จะดำเนินการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งวิเคราะห์ผลที่จะเป็นประโยชน์จากการเปิดเสรี นอกจากนี้ สกอ.ยังให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้เพื่อสร้างมาตรฐานการอยู่ร่วมกันในสังคม

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 01 มี.ค. 54   อ่าน 10980 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ด กยศ.ยอมทบทวนเกณฑ์ปล่อยกู้เกรด 2.00
27 ต.ค. 59 | อ่าน 276 ครั้ง
ราชภัฏจันทรเกษมอุ้มลูกจ้างมหาวิทยาลัย จัดงบประมาณเพิ่มค่าครองชีพ-สวัสดิการเพียบ
22 ม.ค. 56 | อ่าน 502 ครั้ง
ก.ค.ศ.แต่งตั้ง140’รอง-ผอ.’ใน’สพป.-สพม.’ทั่วปท.
28 ก.ย. 54 | อ่าน 45795 ครั้ง
ครม.ต่อเวลายูเนสโกทำข้อเสนอนโยบายการศึกษาไทย
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 326 ครั้ง
การประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ (1)
15 มี.ค. 59 | อ่าน 293 ครั้ง
สพป.นราธิวาส จัดค่ายอังกฤษเข้ม
25 เม.ย. 57 | อ่าน 269 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.