Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งกระจายอำนาจการศึกษาสู่ท้องถิ่น ชี้ถูกออกแบบมานาน ทำให้ล้าสมัยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในเวทีสัมมนาผู้นำทางการศึกษาแห่งประเทศไทย ประจำปี 2557 จัดโดยบริษัทอักษร เอ็ดดูเคชั่น จำกัด ร่วมกับคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าการศึกษาของไทยถูกออกแบบมานาน ทำให้ล้าสมัย ไม่สามารถสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเศรษฐกิจ

ขณะนี้รัฐบาลจึงอยู่ระหว่างเร่งปฏิรูปการศึกษา โดยคำนึงถึงหัวใจของการศึกษา คือ การเรียนการสอน มุ่งสนับสนุนความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครูและนักเรียน โดยเห็นความสำคัญที่จะให้เวลาครูได้อยู่ในห้องเรียนมากขึ้น เพื่อให้มีเวลาคิดสร้างสรรค์ในการสอนใหม่ๆ จากปัจจุบันที่ครูต้องออกไปทำโครงการต่างๆ รวมถึงระบบการประเมินครูที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ส่งผลให้ครูใช้เวลานอกห้องเรียนกว่า 30-40%

ขณะเดียวกันต้องปรับระบบ ด้วยการลดอำนาจของส่วนกลางไปสู่คนทำงานจริง ให้ท้องถิ่นสามารถออกแบบการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ โดยปัจจุบันรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมีแผนจะดำเนินการในพื้นที่นำ ร่อง

"ต้องนำเทคนิคใหม่ในการเรียนการสอนมาใช้ เช่น โครงการพี่สอนน้อง เพื่อนช่วยเพื่อน ภายใต้การดูแลของครู ทำให้เด็กมีพัฒนาการในการเรียนดีขึ้น รวมถึงการดึงผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วม และติดตามการเรียนการสอน เช่น การจัดให้ผู้ปกครองได้เข้าพบครูรายวิชาของเด็กเป็นระยะๆ" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว และว่า การปฏิรูปการศึกษาจะเดินหน้าได้อยู่ที่ความต่อเนื่อง ดังนั้นนโยบายการศึกษาต้องออกนอกการเมือง ซึ่งเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง เพื่อให้แผนปฏิรูปการศึกษาระยะยาวสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคือทุกฝ่ายต้องปรับวิธีคิดใหม่เพื่อให้ตามทันการเปลี่ยนแปลง

รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ คณบดี คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า บทบาทของคณะครุศาสตร์ในการพัฒนาการศึกษาของไทยในวันนี้และจะทำอย่างต่อ เนื่อง คือการพัฒนาวิชาชีพครู ให้มีความสามารถ และเป็นครูที่ดี อย่างไรก็ตามการพัฒนาการศึกษาไทยเป็นภารกิจที่ท้าทายโดยเฉพาะในช่วงการ เปลี่ยนผ่าน จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และต้องลงมือทำทันที

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 57   อ่าน 421 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส.ค.ศ.ท.จี้รื้อมติคุรุสภาค้านจบทุกคณะเป็นครู
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1299 ครั้ง
สัมมนาครู
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 167462 ครั้ง
หวังคุรุสภาปลุกสำนึกความเป็นครู
12 ธ.ค. 57 | อ่าน 655 ครั้ง
4 จว.ใต้ รับ 192 ’รอง-ผอ.ร.ร.’ นราธิวาสมากสุด 89 ตำแหน่ง
04 เม.ย. 55 | อ่าน 10305 ครั้ง
"ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" เน้นให้เด็กมีน้ำใจ ทำงานเป็นทีม และค้นหา
26 ต.ค. 58 | อ่าน 664 ครั้ง
แนวทางการพิจารณาสิ่งของที่จัดเป็นวัสดุและครุภัณฑ์ตามหลักการจำแนกประเภทรายจ่ายตามงบประมาณ
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2232 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.