Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอนรัฐทบทวนแจกเงินซื้อชุดนักเรียนกลุ่มผู้ผลิตชุดนักเรียน มอก.บุก ศธ.วอนทบทวนนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15ปี อย่างมีคุณภาพ ชี้เป็นนโยบายประชานิยม ผู้ปกครองไม่ได้นำเงินที่รัฐอุดหนุนไปซื้อชุดนักเรียนให้เด็กใช้จริง


ตามที่กลุ่มผู้ผลิตชุดนักเรียนมาตรฐานและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จำนวน 4 ราย ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อขอให้มีการทบทวนโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ นั้น นางวันรวีร์ พูลส์ศิริกุล ตัวแทนกลุ่มผู้ผลิตชุดนักเรียน มอก. ในฐานะประธานสภาแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าเสรีนครพนม กล่าวว่า พวกตนต้องการให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีการทบทวนนโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะรายการค่าเครื่องแบบนักเรียนที่ระบุว่า แนวทางการจัดซื้อเครื่องแบบนักเรียน/ชุดนักเรียนรัฐจะจัดสรรเงินสดให้ผู้ ปกครองและนักเรียนดำเนินการจัดซื้อด้วยตนเองแต่ความจริงแล้วผู้ปกครองส่วน ใหญ่ไม่ได้นำเงินที่ได้ไปซื้อชุดนักเรียน อีกทั้งนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลผู้ปกครองก็ไม่รู้จะไปหาซื้อชุดนัก เรียนให้แก่ลูก หลาน ได้ที่ไหน และหากจำเป็นจะต้องซื้อชุดนักเรียนผู้ปกครองก็จะต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายในการ เดินทางเข้าเมืองมาซื้อชุดให้เด็กอีก จึงทำให้เกิดปรากฎการณ์ผู้ขายไม่มีที่ขายและผู้ซื้อไม่มีที่ซื้อ และเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผู้ปกครองขณะเดียวกันนโยบายดังกล่าวยังส่งผลให้ ผู้ประกอบการชุดนักเรียนที่มีอยู่ 45 รายทั่วประเทศขาดรายได้และมียอดขายตกลงจำนวนมาก โดยเท่าที่ทราบขณะนี้มีผู้ประกอบการชุดนักเรียนต้องปิดกิจการไปแล้ว 11 ราย ดังนั้น พวกตนจึงอยากให้ ศธ.ได้มีการทบทวนเรื่องเหล่านี้ และอยากให้ปรับนโยบายใหม่ โดยให้โรงเรียนเป็นศูนย์กลางในการจัดซื้อจัดหาชุดนักเรียนเองซึ่งจะทำให้ เป็นการลดภาระให้แก่ผู้ปกครองด้วย

“ ที่ผ่านมาพวกเราร้องเรียนเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ก็ไม่เคยมีความคืบหน้าเกิดขึ้น ดังนั้น พวกเราจะให้เวลา ศธ.อีก 2 สัปดาห์หากยังไม่มีคำสั่งดำเนินการเรื่องนี้ให้ พวกเราก็จะกลับมาทวงถามอีกครั้ง ซึ่งแต่เดิม สพฐ.มอบให้โรงเรียนเป็นผู้จัดซื้อจัดจ้างชุดนักเรียนให้แก่ผู้เรียน แต่เมื่อปี 2552 มีนโยบายเรียนฟรีเกิดขึ้น โดยแจกเงินให้ผู้ปกครองไปซื้อชุดเอง แต่ในทางปฎิบัติผู้ปกครองบางรายก็ไม่ได้นำเงินไปซื้อจริง ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ของงบประมาณ และโยนภาระให้กับผู้ปกครอง อีกทั้งอยากให้รัฐบาลทบทวนด้วยว่าโครงการนี้เป็นนโยบายประชานิยมเกินไปหรือ ไม่” นางวันรวีร์ กล่าวและว่า นอกจากนี้พวกตนยังขอให้มีการปรับราคาชุดนักเรียนจากชุดนักเรียนอนุบาล ราคา 150 บาท เป็น 250 บาท ประถมศึกษา ราคา 180 บาท เป็น 250 บาท มัธยมศึกษาตอนต้น ราคา 225 บาท เป็น 350 บาท และ มัธยมศึกษาตอนปลาย ราคา 250 บาท เป็น 400 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับชุดนักเรียนที่รัฐจัดสรรให้ 2 ชุดต่อปี ในราคาก่อนประถมศึกษา 300 บาทต่อคน ประถมศึกษา 360 บาทต่อคน มัธยมศึกษาตอนต้น 450 บาทต่อคน • มัธยมศึกษาตอนปลาย 500 บาทต่อคน และ อาชีวะศึกษา 1,000 บาทต่อคน

 

 


ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา 12:00 น.


โพสเมื่อ : 28 พ.ย. 57   อ่าน 643 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มฟล.รณรงค์ลดถุงพลาสติกแจกถุงผ้านักศึกษาใช้ตลอด 4 ปี
25 มิ.ย. 57 | อ่าน 809 ครั้ง
จี้’ลดค่าไฟ-ภาษีบริจาค’ร.ร.
12 ก.ค. 54 | อ่าน 56967 ครั้ง
ศูนย์เทียบโอนวุฒิ ปวช.-ปวส.ละเมิดคำสั่ง"นริศรา"ไม่ยอมปิดดำเนินการ
04 พ.ค. 54 | อ่าน 74669 ครั้ง
เครือข่ายครูฯ ร้อง "ประยุทธ์" ช่วยเยียวยาหนี้สิน
14 ม.ค. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
สอศ.สอนเด็กอนุรักษ์ป่าชายเลน
28 มิ.ย. 54 | อ่าน 15425 ครั้ง
Download แผ่นป้าย ไวนิล โปสเตอร์ รณรงค์ค่านิยม 12 ประการ (แนวนอน ขนาด 3X6เมตร แบบมีบทอาขยาน)
11 พ.ย. 57 | อ่าน 1086 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.