Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คิดให้รร.รวมกลุ่มช่วยเหลือกัน"รังสรรค์"เผย สพฐ.เสนอร่างระเบียบว่าด้วย กลุ่มโรงเรียน ให้ประสานงาน ส่งเสริม สนับสนุน และช่วยเหลือกันยกคุณภาพการศึกษา ย้ำไม่นำไปสู่การยุบรวมโรงเรียน

วันนี้ (24 พ.ย.) ดร.รังสรรค์ มณีเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม กพฐ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้นำเสนอร่างระเบียบสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าด้วยกลุ่ม โรงเรียน เพื่อให้ที่ประชุมพิจารณา แต่เนื่องจากระเบียบดังกล่าวมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาอีกมาก ดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ ประธานกพฐ.จึงมอบให้สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. และคณะทำงานไปศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนแล้วนำกลับมาเสนอ กพฐ.อีกครั้งหนึ่ง

รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า การที่สพฐ.เสนอร่างระเบียบดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าในอดีตที่ยังเป็นสำนักงานการประะถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) เคยมีการดำเนินการในลักษณะการรวมกลุ่มของโรงเรียนประถมศึกษาเพื่อช่วยเหลือ กัน ซึ่งประสบความสำเร็จระดับที่น่าพอใจ ประกอบกับปัจจุบันการบริหารจัดการของ สพฐ.เป็นการบริหาร 3 ระดับ คือ สพฐ. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) และโรงเรียน และพบปัญหา คือ ในระดับเขตพื้นที่ไปถึงโรงเรียนนั้นบางเขตห่างไกลกันมาก เวลาที่ต้องติดต่อราชการจะไม่คล่องตัว จึงต้องการให้มีการจัดตั้งองค์กรหนึ่งขึ้นมาทำหน้าที่ประสานงานหรือเป็นตัว เชื่อมระหว่างเขตพื้นที่กับโรงเรียน โดยเสนอให้โรงเรียนรวมกลุ่มกันเบื้องต้น 7-15 โรง เพื่อช่วยเหลือดูแลกัน ซึ่งเชื่อว่าจะพัฒนาคุณภาพการศึกษาร่วมกันได้

"ขณะนี้ถึงแม้ร่างระเบียบยังไม่สมบูรณ์ แต่หลายเขตพื้นที่ได้ดำเนินการในลักษณะนี้แล้ว เพื่อแก้ปัญหาความห่างไกลระหว่างเขตพื้นที่กับโรงเรียน ซึ่งในร่างระเบียบจะมีการกำหนดระยะทางของโรงเรียนที่จะรวมกลุ่มกันด้วย โดยกลุ่มโรงเรียนจะมีหน้าที่หลัก คือ ประสานงาน ส่งเสริม สนับสนุน และช่วยเหลือโรงเรียนร่วมกับเขตพื้นที่การศึกษาในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ขอย้ำว่าการวมกลุ่มโรงเรียนจะไม่นำไปสู่การยุบรวมโรงเรียน เพราะทั้ง 2 เรื่องนี้จะมีระเบียบแยกกันต่างหาก ไม่เกี่ยวข้องกัน "ดร.รังสรรค์ กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 24 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 57   อ่าน 362 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
1จังหวัด1มหาวิทยาลัยชุมชนเข้มแข็งประเทศชาติมั่นคง
09 มิ.ย. 54 | อ่าน 78169 ครั้ง
ปูด สกสค.จัด 300 ล้านซื้อโรงแรมที่อุดรฯ
30 ก.ย. 56 | อ่าน 481 ครั้ง
ม.เกษตรประกวดอาหารสุขภาพ ครั้งแรกในงานเกษตรแฟร์ปี 57
09 ม.ค. 57 | อ่าน 560 ครั้ง
ไปดูการปฏิรูปการศึกษา ที่สำเร็จทุกประการ
11 ธ.ค. 56 | อ่าน 683 ครั้ง
ศธ.ชูผลงาน’แทบเล็ตป.1’ ลุยแจก’ม.1’เพิ่ม 7 แสนเครื่อง
06 ก.ย. 55 | อ่าน 1159 ครั้ง
’ร.ร.วัดท่าสะท้อน’ เสียงจาก ร.ร.เล็กที่ สพฐ.ควรฟัง
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 10548 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.