Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ณรงค์" สั่งเพิ่มมาตรการติดตามการใช้งบฯ ลั่นพบทุจริตลงโทษตามระเบียบรมว. ศธ.ตั้งคกก.ติดตามการใช้งบประมาณเบิก-จ่าย ของโรงเรียนทุกขั้นตอน ลั่นพบทุจริตจัดการเอาผิดตามระเบียบ

พล.ร.อ. ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีงานวิจัยเรื่อง “คอร์รัปชันในระบบราชการไทย การสำรวจทัศนคติและประสบการณ์ของหัวหน้าครัวเรือน” พบว่าในปี 2557 โรงเรียนของรัฐบาล เป็นหน่วยงานที่มีสัดส่วนการเรียกเงินสินบน ถึง 13 % ติด 1 ใน 3 อันดับ ว่า ตั้งแต่ที่ตนเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ รมว.ศธ. ก็มีการย้ำในเรื่องทุจริต คอร์รัปชัน เป็นพิเศษ เพราะเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ที่ต่อต้านและไม่ต้องการให้เกิดการทุจริตขึ้นในหน่วยงานภาครัฐ และส่วนของตนก็มีการย้ำกับผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในทุกภาคส่วนถึงเรื่องการทุจริต ถ้าหากเกิดขึ้นก็จะไม่มีการปล่อยไว้

พล.ร.อ. ณรงค์ กล่าวต่อว่า ทาง ศธ. ได้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนกว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้มีการกระจายงบดังกล่าวไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่อยู่ภายใต้ ศธ. ทั้งนี้ ตนได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาติดตามการใช้งบประมาณของหน่วยงานภายใต้ ศธ. ได้แก่ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สภาการศึกษา (สกศ.) โดยมี นางผานิต มีสุนทร รองปลัด ศธ. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน สำหรับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานใหญ่ ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณในโรงเรียน ที่อยู่ภายใต้สังกัดของสพฐ.เองด้วย และหากมีการทุจริตเกิดขึ้นอีก ทาง ศธ.ก็จะเอาผิดตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง ที่จะต้องเริ่มจากการตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงและสอบสวนตามลำดับ และจะมีการลงโทษผู้ที่กระทำผิดตามที่ระเบียบดังกล่าวกำหนดไว้ และคณะกรรมการชุดดังกล่าวก็จะสามารถเข้าไปดูแลถึงข้อผิดพลาดหากเกิดกรณี ทุจริตได้ทันที

“ในเบื้องต้นทาง ศธ. ก็จะตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามการใช้งบประมาณก่อน ว่านำไปใช้จริงหรือไม่ และการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้น ไม่ได้หวังให้ทำหน้าที่ในการจับผิด การใช้งบประมาณของแต่ละหน่วยงาน เป็นเพียงการติดตามว่าแต่ละหน่วยงานดำเนินการเกี่ยวกับงบประมาณไปตามขั้นตอน หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดการล่าช้าและสามารถนำงบประมาณไปใช้พัฒนาโครงการต่างๆ ให้มีความต่อเนื่อง และจากระบบการเบิกจ่ายงบประมาณก็มีที่ใช้สำหรับการติดตามผลอยู่แล้ว ดังนั้นการตั้งคณะกรรมการติดตามการใช้งบประมาณ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามการใช้งบประมาณให้มากขึ้นเท่านั้น” รมว.ศธ. กล่าว

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 57   อ่าน 365 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดุสิตโพล"ชี้ ครูไทยเก่งเทคโนโลยี แต่ยังติดวิธีสอนแบบเก่า
15 ม.ค. 58 | อ่าน 579 ครั้ง
คบท.ร้องชะลอสอบผู้บริหารโรงเรียน ขณะที่ ก.ค.ศ.โยน สพฐ.ตัดสินใจ
20 ม.ค. 58 | อ่าน 537 ครั้ง
สนามฟุตซอลอุตรดิตถ์ สร้างใน"โรงเรียนร้าง" ไร้คนเล่น-หญ้าขึ้นรก
20 ต.ค. 57 | อ่าน 466 ครั้ง
รื้อเกณฑ์สอบผอ.สถานศึกษาใหม่ เผยสอบขึ้นบัญชีกลาง เป็นครูอย่างน้อย 8ปี อยู่บริหารรร.วาระ4ปี
06 ก.ค. 59 | อ่าน 580 ครั้ง
ครูรับคนละ 3,500 บาท คูปองพัฒนาครู นำร่อง 4 กลุ่มสาระฯ ก.ค.นี้
19 มิ.ย. 58 | อ่าน 823 ครั้ง
’ครม.’ผ่านร่างกฎหมายสถาบันวชช.
28 เม.ย. 54 | อ่าน 49071 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.