Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คิกออฟปฏิรูปเรียนรู้วันขึ้นปีใหม่ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุม ได้หารือถึงการปฏิรูปการศึกษาที่เน้นการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน ตามนโยบายของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ดังนั้น สพฐ.จึงจัดโครงการการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียนขึ้น เน้นกระบวนการทำงานที่ยึดโรงเรียนเป็นฐาน ปรับปรุงแก้ไขการจัดการเรียนการสอนโดยมีผู้บริหารโรงเรียนควบคุม ใช้กระบวนการเชิงบริหารปรับเปลี่ยนการดำเนินงานในโรงเรียน เพื่อให้ครูมีเวลาในการจัดการเรียนการสอนให้มากที่สุด

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะปรับระบบการพัฒนาครูใหม่จากเดิมที่เน้นส่งครูไปอบรมสัมมนา มาเป็นการนำระบบการอบรมพัฒนา ครูเข้าไปแทน รวมทั้งถ่ายวีดิโอการเรียนการสอนแล้วให้ครูและผู้บริหารร่วมกันวิพากษ์ วิจารณ์ เพื่อให้ครูปรับพฤติกรรมการเรียนการสอน และสุดท้ายคือ การปลดล็อกสิ่งที่เป็นปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ อาจต้องเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติ หรือแก้ไขระเบียบกฎหมาย ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการพร้อมสนับสนุน ทั้งนี้ สพฐ.คัดเลือกเขตพื้นที่นำร่องเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 เขตทั่วประเทศ และ ให้เขตไปเลือกโรงเรียนตามเกณฑ์ เขตละ 15 โรงเรียนมาดำเนินงาน โดยจะเริ่มอบรมปลายเดือน พ.ย.นี้ และคิกออฟการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558 เป็นต้นไป จากนั้น 6 เดือน สพฐ.จะทำการประเมินก่อนจะเปิดเฟส 2 อีก 40 เขต ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558

ด้าน ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิด เผยว่า คณะทำงานได้ยกร่างสาระสำคัญเกี่ยวกับหลักการจัดการศึกษาที่จะบรรจุไว้ในรัฐ ธรรมนูญเป็นหลักการทั่วไปเสร็จแล้ว และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ วันที่ 24 พ.ย.นี้ มั่นใจว่าสามารถส่งหลักการจัดการ ศึกษาที่จะบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญทันตามกำหนดที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญให้ส่งภายในวันที่ 15 ธ.ค.2557.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 19 พ.ย. 57   อ่าน 600 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สุชาติ"ปิ๊ง!แยก"วิชาศาสนา"เรียนหลักธรรมแก้คอร์รัปชันต้นน้ำ
11 ก.ย. 55 | อ่าน 1014 ครั้ง
16 มกราคม วันครู คุรุสภาร่วมระลึกถึงพระคุณครู "รักครู กลับไปคารวะครู"
08 ม.ค. 57 | อ่าน 590 ครั้ง
ตจว.ค้านเปลี่ยนเครื่องแบบอาชีวะ
07 ก.ค. 58 | อ่าน 644 ครั้ง
เร่งสร้างมาตรฐานแก้ไขจุดอ่อนวิชาชีพครูปฐมวัย
02 ก.พ. 58 | อ่าน 684 ครั้ง
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา จัดโครงการเสริมสร้างความรู้ด้านกฎหมายการศึกษาเพื่อขับเคลื่อนปฏิรูปการศ
21 ม.ค. 54 | อ่าน 11235 ครั้ง
สปช.อยากเห็นสมศ.ปรับเกณฑ์ประเมินโรงเรียน
22 ม.ค. 58 | อ่าน 607 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.