Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คิกออฟปฏิรูปเรียนรู้วันขึ้นปีใหม่ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุม ได้หารือถึงการปฏิรูปการศึกษาที่เน้นการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน ตามนโยบายของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ดังนั้น สพฐ.จึงจัดโครงการการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียนขึ้น เน้นกระบวนการทำงานที่ยึดโรงเรียนเป็นฐาน ปรับปรุงแก้ไขการจัดการเรียนการสอนโดยมีผู้บริหารโรงเรียนควบคุม ใช้กระบวนการเชิงบริหารปรับเปลี่ยนการดำเนินงานในโรงเรียน เพื่อให้ครูมีเวลาในการจัดการเรียนการสอนให้มากที่สุด

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะปรับระบบการพัฒนาครูใหม่จากเดิมที่เน้นส่งครูไปอบรมสัมมนา มาเป็นการนำระบบการอบรมพัฒนา ครูเข้าไปแทน รวมทั้งถ่ายวีดิโอการเรียนการสอนแล้วให้ครูและผู้บริหารร่วมกันวิพากษ์ วิจารณ์ เพื่อให้ครูปรับพฤติกรรมการเรียนการสอน และสุดท้ายคือ การปลดล็อกสิ่งที่เป็นปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ อาจต้องเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติ หรือแก้ไขระเบียบกฎหมาย ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการพร้อมสนับสนุน ทั้งนี้ สพฐ.คัดเลือกเขตพื้นที่นำร่องเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 เขตทั่วประเทศ และ ให้เขตไปเลือกโรงเรียนตามเกณฑ์ เขตละ 15 โรงเรียนมาดำเนินงาน โดยจะเริ่มอบรมปลายเดือน พ.ย.นี้ และคิกออฟการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558 เป็นต้นไป จากนั้น 6 เดือน สพฐ.จะทำการประเมินก่อนจะเปิดเฟส 2 อีก 40 เขต ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558

ด้าน ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิด เผยว่า คณะทำงานได้ยกร่างสาระสำคัญเกี่ยวกับหลักการจัดการศึกษาที่จะบรรจุไว้ในรัฐ ธรรมนูญเป็นหลักการทั่วไปเสร็จแล้ว และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ วันที่ 24 พ.ย.นี้ มั่นใจว่าสามารถส่งหลักการจัดการ ศึกษาที่จะบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญทันตามกำหนดที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญให้ส่งภายในวันที่ 15 ธ.ค.2557.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 19 พ.ย. 57   อ่าน 258 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กแห่สมัคร ’ม.1’ โรงเรียนดัง
19 มี.ค. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
ก.ค.ศ.ค้านประเมินคงวิทยฐานะ สั่งทบทวน-หวั่นแม่พิมพ์ 4 แสนต้าน สพฐ.คาดตำแหน่งว่างคัดครูผช. 2 พัน
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8711 ครั้ง
แนะจัดกรอบวิชาชีพท่องเที่ยว
05 ส.ค. 54 | อ่าน 38958 ครั้ง
เปิดรายละเอียดข้อมูลรายวิชาเอกแต่ละจังหวัดที่เปิดสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559
11 ส.ค. 59 | อ่าน 508 ครั้ง
จบ ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู เชิญรับฟัง ฟรี! การแนะแนว ชี้แจง ป.โท วิชาชีพครู
07 มี.ค. 59 | อ่าน 470 ครั้ง
เปิดค่ายวิทย์ศก.พอเพียง
31 มี.ค. 57 | อ่าน 591 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.