Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.คิกออฟปฏิรูปเรียนรู้วันขึ้นปีใหม่ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุม ได้หารือถึงการปฏิรูปการศึกษาที่เน้นการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน ตามนโยบายของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ดังนั้น สพฐ.จึงจัดโครงการการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียนขึ้น เน้นกระบวนการทำงานที่ยึดโรงเรียนเป็นฐาน ปรับปรุงแก้ไขการจัดการเรียนการสอนโดยมีผู้บริหารโรงเรียนควบคุม ใช้กระบวนการเชิงบริหารปรับเปลี่ยนการดำเนินงานในโรงเรียน เพื่อให้ครูมีเวลาในการจัดการเรียนการสอนให้มากที่สุด

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะปรับระบบการพัฒนาครูใหม่จากเดิมที่เน้นส่งครูไปอบรมสัมมนา มาเป็นการนำระบบการอบรมพัฒนา ครูเข้าไปแทน รวมทั้งถ่ายวีดิโอการเรียนการสอนแล้วให้ครูและผู้บริหารร่วมกันวิพากษ์ วิจารณ์ เพื่อให้ครูปรับพฤติกรรมการเรียนการสอน และสุดท้ายคือ การปลดล็อกสิ่งที่เป็นปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ อาจต้องเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติ หรือแก้ไขระเบียบกฎหมาย ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการพร้อมสนับสนุน ทั้งนี้ สพฐ.คัดเลือกเขตพื้นที่นำร่องเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 เขตทั่วประเทศ และ ให้เขตไปเลือกโรงเรียนตามเกณฑ์ เขตละ 15 โรงเรียนมาดำเนินงาน โดยจะเริ่มอบรมปลายเดือน พ.ย.นี้ และคิกออฟการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียนตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558 เป็นต้นไป จากนั้น 6 เดือน สพฐ.จะทำการประเมินก่อนจะเปิดเฟส 2 อีก 40 เขต ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558

ด้าน ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิด เผยว่า คณะทำงานได้ยกร่างสาระสำคัญเกี่ยวกับหลักการจัดการศึกษาที่จะบรรจุไว้ในรัฐ ธรรมนูญเป็นหลักการทั่วไปเสร็จแล้ว และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม กมธ.ปฏิรูปการศึกษาฯ วันที่ 24 พ.ย.นี้ มั่นใจว่าสามารถส่งหลักการจัดการ ศึกษาที่จะบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญทันตามกำหนดที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญให้ส่งภายในวันที่ 15 ธ.ค.2557.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 19 พ.ย. 57   อ่าน 265 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บิ๊กตู่ ใช้ม.44 เด้ง71ขรก. ปลัดทท.-อธิบดี-อธิการ ยัน ผอ.โรงเรียน
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 407 ครั้ง
ชง ’เสมา 1’ ตั้งสถานศึกษาอาชีวะเพิ่ม เน้นครอบคลุมอำเภอทั่วประเทศ
05 พ.ย. 55 | อ่าน 644 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การย้ายครู โดยผลการสอบแข่งขัน
12 มี.ค. 55 | อ่าน 9980 ครั้ง
อุดมศึกษาชี้แนวผลิตบัณฑิตด้านความปลอดภัย
27 ธ.ค. 56 | อ่าน 372 ครั้ง
ผลสอบซีซีทีวีพบผิดปกติตั้งแต่เริ่มแต่ดึงดันทำต่อ
24 ก.ค. 60 | อ่าน 272 ครั้ง
’รินน้ำใจสู่น้องชาวใต้’ความสำเร็จที่ไม่ควรมองข้าม
07 ก.พ. 56 | อ่าน 522 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.