Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


13 พ.ย.นี้เคลียร์สรรหาผู้แทนคุรุสภา"ไพฑูรย์" นัดประชุมบอร์ดคุรุสภาวาระพิเศษ 13 พ.ย.นี้ เคลียร์ปัญหากรณีร้องเรียนการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ด้าน "องค์กร" ยื่นหลักฐานพร้อมพยาน เชื่อได้เห็นถอดถอนกรรมการคุรุสภาบางคน พ้นสภาครูฯ


วันนี้ (12 พ.ย.) ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เป็นกรณีพิเศษ เพื่อเคลียร์ปัญหากรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาใน คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 169 เขต โดยตนจะเสนอรายละเอียดข้อร้องเรียนต่างๆต่อที่ประชุมให้รับทราบ รวมถึงให้มีการแต่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามข้อมูลที่มีผู้ร้องส่งมาให้ จากหลายฝ่ายและหลายเขตพื้นที่การศึกษา ทั้งนี้เพื่อให้เรื่องดังกล่าวเกิดความกระจ่าง และไม่เป็นที่ครหาของสังคม

ด้าน ดร.องค์กร อมรสิรินันท์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์องค์กรครูอีสาน อดีตเลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ตนได้พบกับ ศ.ดร.ไพฑูรย์ โดยได้ยื่นหลักฐานสำคัญ คือ สลิปการโอนเงินจากผู้ถูกเสนอชื่อเป็นผู้แทนคุรุสภาคนหนึ่ง เข้าบัญชีกรรมการคุรุสภา ซึ่งเป็นผู้เสนอชื่อ และเป็นกรรมการกลั่นกรองการคัดเลือก 1 ใน 12 คน ตามคำสั่งของคุรุสภา นอกจากนี้ตนยังได้ส่งรายชื่อครูและผู้บริหารที่มีความกล้าหาญพร้อมเป็นพยาน อีก 5-10 คน ซึ่งคนเหล่านี้โดนเรียกเก็บเงินต่างกรรม ต่างวาระในเขตพื้นที่ภาคอีสาน และเพื่อไม่ให้กรรมการคุรุสภาต้องเสียเวลางมเข็มในมหาสมุทร ตนกับคณะเลยถือโอกาส ยื่นหนังสือฟันธงให้ตั้งกรรมการสอบสวนกรรมการกลั่นกรองการคัดเลือกไปก่อน 2 ราย ทั้งนี้ หากคณะกรรมการกลุ่มดีที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องที่มีอยู่ยังแพ้เสียงส่วนน้อย ที่ทำผิดกฎหมาย ผิดวินัย ผิดจริยธรรม และจรรยาบรรณของการเป็นกรรมการ ตนกับคณะผู้เสียหายก็เตรียมร้องต่อศาลเพื่อให้คุ้มครองผลการสรรหาที่จะส่งไป ถึง ก.ค.ศ.ไว้แล้ว

“กรรมการคุรุสภาต้องใช้ระเบียบคุรุสภา ว่าด้วยการประมวลจริยธรรม ของคณะกรรมการคุรุสภา และพนักงานเจ้าหน้าที่ของคุรุสภา พ.ศ.2552 ดำเนินการกับกรรมการที่ถูกร้องดังกล่าวได้แล้ว เพราะมีหลักฐานชัดเจน และรัฐมนตรี ผู้กำกับดูแลคุรุสภาก็น่าจะตั้งกรรมการสอบสวนทางการเงินของกรรมการที่ ถูกกล่าวหาอีกทางหนึ่งด้วย ถือว่าเป็นการให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)นั้น ทราบว่าได้เดินหน้าเรื่องนี้ไปแล้วระดับหนึ่ง รับรองว่างานนี้ทุกฝ่ายถ้าเอาจริงจะต้องได้เห็นการถอดถอนกรรมการคุรุสภาบาง คนออกจากสภาครูฯ และจะได้เห็นกระบวนการลงโทษทางวินัยและจรรยาบรรณขององค์กรวิชาชีพครูที่มี อยู่ว่าเข้มแข็งหรือไม่ โดยเฉพาะในสมัยรัฐมนตรีที่อยู่ในยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)" ดร.องค์กร กล่าว.

 

 

 


ที่มา เดลินิวส์​ วันพุธ 12 พฤศจิกายน 2557 เวลา 15:00 น.


โพสเมื่อ : 13 พ.ย. 57   อ่าน 381 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วท.ฐานวิทย์’ผุดเกณฑ์เฟ้นความถนัด ร่วมมือสถานประกอบการ-เล็งสอน 2 รูปแบบใหม่
29 ต.ค. 56 | อ่าน 371 ครั้ง
ผุด “อ่างขางโมเดล” นำร่อง ร.ร.กำกับรัฐ
16 ก.พ. 61 | อ่าน 964 ครั้ง
คุรุสภาอนุมัติ 37 ม.เปิด ป.บัณฑิตครู ’รจนา’รักษาการ
01 ต.ค. 55 | อ่าน 1984 ครั้ง
ก.อุดมฯ ส่อแววแท้ง-รอลุ้นปาฏิหาริย์
11 ต.ค. 61 | อ่าน 326 ครั้ง
รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา ครั้งที่ 85
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 1006 ครั้ง
เสนอส.ส.ยกร่างกฎหมาย’วชช.’
16 ม.ค. 55 | อ่าน 13139 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.