Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูแฉ! กรณี"สนามฟุตซอลฉาว"เมืองลับแล เผย มี"ซีดี"กำหนดขั้นตอนจาก"เบื้องบนครูแฉ! กรณี"สนามฟุตซอลฉาว"เมืองลับแล เผย มี"ซีดี"กำหนดขั้นตอนจาก"เบื้องบน"-ทางรร.ไม่เคยรู้เรื่อง

ครูน้อย แฉ ทุจริตสนามฟุตซอล มีคนนำซีดีกำหนดราคากลาง จัดซื้อจัดจ้าง ทุกอย่าง มอบให้โรงเรียนดำเนินการตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่หลายหน่วยงานได้มีการลงพื้นที่ เพื่อทำการตรวจโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงที่ผ่านมาหลังพบว่าโครงการดังกล่าวนั้นเข้าข่ายการทุจริต ตั้งแต่ที่มีการจัดซื้อจัดจ้างและการดำเนินการก่อสร้าง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้คณะครูตามโรงเรียนต่างๆที่เป็นคณะกรรมการในการเซ็นต์ ตรวจรับการดำเนินการก่อสร้างของงบประมาณแปรญัตติ พ.ศ.2555 ถูกทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นที่ (สพฐ) มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยกับคณะครูที่เป็นกรรมการ จนทำให้คณะครูต่างรู้สึกวิตกกังวลและรู้เครียด หลังจากที่คณะครูมีเจตนาที่ต้องการได้สนามฟุตซอลให้เด็กนักเรียนและคนใน ชุมชนได้ใช้งาน แต่กลับถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย นั้น

ล่าสุดวันนี้ (12พ.ย.) แหล่งข่าวหนึ่งในคณะครูที่เป็นคณะกรรมการในการเซ็นต์ตรวจรับโครงการสนามฟุต ซอล ได้ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า โครงการสนามฟุตซอลดังกล่าวนั้น มีการดำเนินการที่เหมือนกับการฮั้วประมูลตั้งแต่ต้น แต่ในขณะนั้น คณะครูที่เป็นคณะกรรมการไม่มีตั้งข้อสังเกตถึงโครงการดังกล่าวว่าจะมีการ ทุจริต 

เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับทางหน่วยงานเบื้องบนเป็นผู้ ที่ดำเนินการมาให้ จึงมีการดำเนินการตามเอกสารที่ได้มา ซึ่งจริงๆแล้วโครงการดังกล่าวนั้นได้มีคนสนิทของนักการเมืองในพื้นที่ ได้มีการนำแผ่นซีดี จำนวน 1 แผ่น มามอบให้กับผู้อำนวยการโรงเรียนที่ต้องการโครงการสร้างสนามฟุตซอล ก่อนที่ผู้อำนวยการโรงเรียนนั้นจะเป็นผู้ที่มอบหมายให้คณะครูภายในโรงเรียน มีการตั้งคณะกรรมการตามรูปแบบภายในซีดีที่นำมาให้ 
 
ซึ่งข้อมูลภายในซีดี จะเป็นข้อมูลในเรื่องของเอกสารต่างๆ ของโครงการดังกล่าว จะมีการพิมพ์มาให้สำเร็จรูป โดยทางโรงเรียนมีหน้าที่เพียงปริ๊นเอกสารออกมาก่อนที่จะให้คณะกรรมการกรอก ข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับโรงเรียนและรายชื่อของคณะกรรมการเพื่อดำเนินการตาม ขั้นตอน 

ประกอบด้วย เอกสารการทำราคากลาง ให้เก็บไว้ที่โรงเรียน, การเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดราคากลาง, คณะกรรมการจัดทำราคากลาง, เสนอผู้อำนวยการโรงเรียนอนุมิตราคากลาง, จัดทำคำสั่งแต่งตั้งคระกรรมการ TOR, คณะกรรมการจัดทำ TOR, ลง TOR, ทำหนังสือแจ้งตลาดกลางเพื่อเสนออัตราบริการ, ทำหนังสือแจ้งตลาดกลางเพื่อของใช้บริการ, จัดทำรายงานขอจ้าง เอกสารประกาศประกวดราคา และปฏิทินการทำงาน

นอกจากนี้ ยังพบว่าเอกสารหนึ่งในนั้น ได้มีการระบุชื่อบริษัท จำนวน 3 บริษัท ที่ได้มีการเสนอราคาในการดำเนินการเกี่ยวกับสนามฟุตซอล ที่ถูกระบุมาอย่างชัดเจน และได้เว้นไว้เพียงให้ทางโรงเรียนลงวันที่ของเอกสารเสนอราคากลาง

และจากการตรวจสอบไปยังโรงเรียนต่างๆ ในพื้นทีจังหวัดนครราชสีมา ที่ได้รับงบประมาณแปรญัตติของโครงการดังกล่าวพบว่า ทุกโรงเรียนได้รับแผ่นซีดีดำเนินการเหมือนกันทุกโรงเรียน ซึ่งจะแตกต่างกันเพียง ชื่อบริษัทและจำนวนเงินของโครงการดังกล่าว ที่จำนวน 2.5 ล้าน และ 5 ล้านบาท 

ส่วนเอกสารอื่นๆ นั้น มีการจัดทำที่เป็นในลักษณะเดียวกันทั้งหมด ส่วนการได้แผ่นซีดีมาอย่างไรนั้น ทางโรงเรียนต่างๆแจ้งว่า ได้มีคนสนิทของนักการเมืองที่นำแผ่นซีดีมาให้ เพื่อเป็นการดำเนินการที่สะดวกและรวดเร็ว แต่บางโรงเรียนทางคณะกรรมการก็ได้ไปขอคัดลอกจากโรงเรียนข้างเคียง เนื่องจากมีเอกสารในการดำเนินการทุกอย่าง ที่ทางโรงเรียนไม่ต้องเป็นผู้ดำเนินการล่างเอกสารขึ้นมาใหม่ 

แต่ทั้งนี้ทุก โรงเรียนก็ไม่ทราบว่าแผ่นที่ได้มานั้นจะเป็นต้นเหตุ ที่จะทำให้โครงการทุจริตนั้นสมบูรณ์แบบ ซึ่งคิดเพียงว่าเป็นแผ่นซีดีที่ทางหน่วยงานเบื้องบนเป็นผู้ที่ดำเนินการมา ให้
ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

โพสเมื่อ : 13 พ.ย. 57   อ่าน 648 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
องค์การค้าฯ เล็งจับมือจีนผุดโรงงานผลิตแท็บเล็ตขายในไทย
19 เม.ย. 56 | อ่าน 1007 ครั้ง
ร่าง พ.ร.บ. กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา "ปลดล็อกเหลื่อมล้ำ" : บทพิสูจน์ความจริงใจรัฐบาล
06 มี.ค. 61 | อ่าน 676 ครั้ง
เยาวชนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพียบพร้อมคุณธรรม
24 ม.ค. 57 | อ่าน 667 ครั้ง
10ชาติร่วมลงนามคุณสมบัติ7อาชีพเล็งเพิ่มอีก2สาขา-ศธ.บี้ยกระดับแรงงานรองรับ
06 ก.ค. 54 | อ่าน 30807 ครั้ง
พลังสามประสาน’โทรทัศน์ครู’
25 ต.ค. 55 | อ่าน 2820 ครั้ง
จี้ศธ.พัฒนาอาชีวศึกษา สร้างแรงงานรับอาเซียน
17 ก.พ. 55 | อ่าน 84910 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.