Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เตรียมประกาศปี58เป็นปีปลอดนร.อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้วันที่ 11 พฤศจิกายน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่าหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้เคยมี การสำรวจนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ทั่วประเทศประมาณ 3.5 หมื่นคนนั้น ตนได้มอบเป็นนโยบายให้เตรียมการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในนักเรียน กลุ่มดังกล่าวนี้แล้ว


ทั้งนี้ได้ตั้งคณะกรรมการการขึ้นมาดำเนินการเรื่องนี้เพิ่มหลังจากที่ก่อน หน้านี้เคยมีการดำเนินการมาแล้ว ทั้งเด็กจำนวน 3.5 หมื่นคนที่สำรวจจะพบว่าจะเป็นเด็กที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ เช่น จังหวัดชายแดนภาคใต้ เด็กที่อยู่บริเวณชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านและส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ต่างด้าวที่เรียนอยู่ในไทยจึงทำให้มีปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้


เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่าพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ยังได้เน้นย้ำเรื่องนี้ด้วยและขอให้ ดูแลเรื่องนี้อย่างเข้มข้น ซึ่งตนได้อธิบายว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการมาแล้วบางส่วนและกำลังจะดำเนินการ เพิ่มเติมคือ ปรับให้การแก้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เป็นเกณฑ์ประเมินผู้อำนวยการสำนัก งานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ทั่วประเทศ หากใครสามารถแก้ปัญหาได้ดีจะผ่านการประเมินในระดับที่ดี


นอกจากนี้สพฐ.เตรียมจะประกาศให้ปี 2558 เป็นปีแห่งการปลอดการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของนักเรียนไทยทุกคน ซึ่งในเบื้องต้นช่วงหลังเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์นี้ สพฐ.จะรณรงค์ใหญ่เรืองนี้ อีกทั้งจะมีแนวปฎิบัติต่างๆออกมา อาทิ จัดติวนักเรียนกลุ่มที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในช่วงปิดภาคเรียนใหญ่นี้ เป็นต้น

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 57   อ่าน 1204 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รวม 22 ช่องทางสุดฮิต ประกาศผลแอดมิชชั่นปี 56 เริ่มลุ้นตั้งแต่บ่าย 3 วันที่ 9 พ.ค.นี้
09 พ.ค. 56 | อ่าน 890 ครั้ง
จัดประกวด อย.น้อยมิวสิกฯ ชิงทุนการศึกษา
27 ก.พ. 57 | อ่าน 501 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: ครูเอกชนเฮ!! เงินเดือนเพิ่ม
26 มิ.ย. 56 | อ่าน 1012 ครั้ง
สกอ.ชงคสช. ขอเพิ่มเงินเดือนข้าราชการมหาวิทยาลัย 8 %
21 ส.ค. 57 | อ่าน 651 ครั้ง
เครื่องทำลายหัวเข็มฉีดยา งานวิจัยจากอาจารย์บ้านสมเด็จฯ
02 ธ.ค. 53 | อ่าน 17297 ครั้ง
สพฐ.อึ้ง! ผลสอบครูผู้ช่วย ปี60 ผ่านแค่ 15% จากผู้มีสิทธิ์สอบกว่า 1.8 แสนคน ภาษาพม่า- โขน-พระพุทธศาสน
05 พ.ค. 60 | อ่าน 593 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.