Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เตรียมประกาศปี58เป็นปีปลอดนร.อ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้วันที่ 11 พฤศจิกายน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่าหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ได้เคยมี การสำรวจนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ทั่วประเทศประมาณ 3.5 หมื่นคนนั้น ตนได้มอบเป็นนโยบายให้เตรียมการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในนักเรียน กลุ่มดังกล่าวนี้แล้ว


ทั้งนี้ได้ตั้งคณะกรรมการการขึ้นมาดำเนินการเรื่องนี้เพิ่มหลังจากที่ก่อน หน้านี้เคยมีการดำเนินการมาแล้ว ทั้งเด็กจำนวน 3.5 หมื่นคนที่สำรวจจะพบว่าจะเป็นเด็กที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ เช่น จังหวัดชายแดนภาคใต้ เด็กที่อยู่บริเวณชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านและส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ต่างด้าวที่เรียนอยู่ในไทยจึงทำให้มีปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้


เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่าพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ยังได้เน้นย้ำเรื่องนี้ด้วยและขอให้ ดูแลเรื่องนี้อย่างเข้มข้น ซึ่งตนได้อธิบายว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการมาแล้วบางส่วนและกำลังจะดำเนินการ เพิ่มเติมคือ ปรับให้การแก้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เป็นเกณฑ์ประเมินผู้อำนวยการสำนัก งานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ทั่วประเทศ หากใครสามารถแก้ปัญหาได้ดีจะผ่านการประเมินในระดับที่ดี


นอกจากนี้สพฐ.เตรียมจะประกาศให้ปี 2558 เป็นปีแห่งการปลอดการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของนักเรียนไทยทุกคน ซึ่งในเบื้องต้นช่วงหลังเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์นี้ สพฐ.จะรณรงค์ใหญ่เรืองนี้ อีกทั้งจะมีแนวปฎิบัติต่างๆออกมา อาทิ จัดติวนักเรียนกลุ่มที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ในช่วงปิดภาคเรียนใหญ่นี้ เป็นต้น

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 57   อ่าน 1777 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด! คําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ การปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของกระทรวงศึกษา
22 มี.ค. 59 | อ่าน 1582 ครั้ง
สพฐ.ประกาศเชิดชูเกียรติ 226 ครูดีในดวงใจ พ.ศ.2557
03 ม.ค. 57 | อ่าน 1216 ครั้ง
ม.ราชภัฏทั่วประเทศตั้งเป้าปฏิรูป ยึดสังคมเป็นหลัก สร้างคุณภาพนักศึกษา
02 ต.ค. 56 | อ่าน 948 ครั้ง
ศธ.ดูงบรายหัวน.ร.ให้โปร่งใส
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 16353 ครั้ง
แท็บเล็ตป.1 ยังไม่มา ซื้อตำรา 4 หมื่นล.แจก
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1537 ครั้ง
แจกทุนอบรมภาษาที่สอง
10 เม.ย. 57 | อ่าน 950 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม