Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สนช.ยุ "ผอ.บดินทรฯ"ฟ้องศาลปค.กมธ.ศึกษาฯ สนช. จ่อสอบปมบีบย้าย "ผอ.รร.บดินเดชา" ซัดหากใช้อำนาจกลั่นแกล้ง โดนแน่ทั้งอาญา-วินัย ยุ "อารีรัสมิ์"ฟ้องศาลปกครอง เลียนแบบ "ถวิล


เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่รัฐสภา นายตวง อันทะไชย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา กล่าวถึงกรณีที่นางอารีรัสมิ์ วัฒนทองผิว ผอ.โรงเรียนบดินทรเดชา ระบุว่าถูกผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาขอร้องแกมบังคับให้ยอมย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนในกรณีดังกล่าว โดยในการประชุมคณะกรรมาธิการฯ จะได้นำเข้าหารือ และจะมอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และผู้ที่เกี่ยวข้องได้ไปตรวจสอบโดยพิจารณาศึกษาทั้งข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย และการถูกตั้งกรรมการสอบนั้นเป็นเรื่องใหม่หรือเรื่องเก่าที่เสร็จสิ้นลง แล้ว หากเป็นเรื่องการกลั่นแกล้ง มีความไม่ชอบมาพากล เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผอ.เขตการศึกษาและคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จะต้องถูกลงโทษทางวินัย รวมทั้งดำเนินคดีทางอาญา ขณะนี้มันหมดยุคสมัยที่จะบีบให้คนโน้นคนนี้ลาออก แต่ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ให้ความเป็นธรรม เพราะฉะนั้นหากจะดำเนินการอะไรไปจะต้องพิจารณาไตร่ตรองดูให้ดี

"เรื่องนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าอาจารย์คนนี้ เป็นที่ชื่นชมของชุมชน อย่างสมาคมผู้ปกครองนักเรียนก็ให้กำลังใจ ซึ่งดูแล้ว ผอ.คนนี้ ไม่น่าจะใช่คนที่มีปัญหา วันนี้การปฏิรูปของรัฐบาล มีทิศทางต้องการกระจายอำนาจ เมื่อชุมชนพอใจ ในการบริหารงานก็ถือเป็นอุดมคติ เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ต้องการให้ใครมาครอบงำ หากผู้อำนวยการท่านนี้ทำผิดจริงก็ต้องตั้งกรรมการสอบ และให้ผลออกมา แต่ขณะนี้ยังไม่ทำอะไรเลย แต่กลับจะย้าย ซึ่งถ้าผมเป็น ผอ.โรงเรียนบดินทรเดชา จะสู้แบบถวายหัว ต้องร้องศาลขอความเป็นธรรมหากมีคำสั่งออกมาให้ย้าย ต้องนำไปขอให้ศาลปกครองคุ้มครอง เอาอย่างนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ที่ฟ้องศาลปกครอง เพื่อปกป้องตัวเอง เอาให้หนัก หากกลั่นแกล้งใช้อำนาจมิชอบ ซึ่งถือเป็นบรรทัดฐานได้ เพราะเป็นคำสั่งระดับนายกรัฐมนตรี ศาลยังให้ความเป็นธรรม แต่นี่แค่คำสั่งโยกย้ายระดับผู้อำนวยการ” นายตวง กล่าว

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาฝ่ายการเมืองมักก้าวก่ายโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา นายตวง กล่าวว่า นั่นเป็นเรื่องในอดีต ไม่ใช่ตอนนี้ ซึ่งไม่มีเรื่องการเมือง เพราะตนเชื่อว่า รมว.ศึกษาธิการไม่รู้เรื่อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ให้นโยบายที่ชัดเจนในเรื่องการห้ามเก็บส่วย ซื้อขายตำแหน่ง ส่วนที่บอกว่าเป็นคนใหญ่คนโตมาขอร้องบังคับ อยากถามว่าใหญ่แค่ไหน เพราะคงไม่มีใครใหญ่เท่ารัฐมนตรีหรือนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังทำเรื่องปฏิรูป โดยการศึกษาถือเป็นเรื่องสำคัญ การกระทำเช่นนี้ต่อบุคลากรทางการศึกษา ย่อมส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของเด็กนักเรียนและครูในการเรียนการสอน.

...........................................

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคาร 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16:05 น.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

-“วินัย”ยันยังไม่มีเสนอชื่อย้ายผอ.บดินทรฯ

-ผู้ปกครองบุกศธ.ขอความเป็นธรรมให้ผอ.รร.บดินทรฯ

-ผู้ปกครองร้อง'บิ๊กตู่' ป้องผอ.บดินทรเดชา

-'ผอ.บดินทร'แฉ'ผู้ใหญ่'บีบสละเก้าอี้

-ยังไม่โยกย้าย ผอ.รร.บดินทร์


โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 57   อ่าน 408 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกวดสุนทรพจน์พระราชกรณียกิจเพื่อสร้างความเข้าใจและนำไปปฏิบัติ
26 มิ.ย. 57 | อ่าน 368 ครั้ง
NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 8715 ครั้ง
สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (สำนักงาน ก.ค.ศ.) ผลการดำเนินงานด้านการบริหารงาน
30 มิ.ย. 54 | อ่าน 16344 ครั้ง
คาดแห่สมัครครูผู้ช่วยเกือบแสน’สพฐ.’ตั้ง’กก.’คุมเข้มกันทุจริตคุรุสภาหวั่นบัณฑ
07 เม.ย. 54 | อ่าน 28501 ครั้ง
ปรับเกณฑ์กยศ.พบคนจนไม่ได้กู้
29 ก.ค. 54 | อ่าน 116536 ครั้ง
สพฐ.-สอศ.หนุนโครงการคุรุทายาท
06 มี.ค. 58 | อ่าน 639 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.