Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับสั่ง สพฐ.จัดระบบติดตามเด็ก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น“สมเด็จพระเทพฯ” รับสั่งจัดระบบติดตามเด็กที่จบจาก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น ด้าน สพฐ.เร่งตั้งคณะทำงานวางระบบติดตามใกล้ชิดแบบที่ทำกับ ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์


วันนี้ (10 พ.ย.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้จากการประชุมหารือผลการดำเนินงานประจำปีของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธาน ทั้งสองโรงเรียนได้ถวายรายงานผลการดำเนินงานของโรงเรียน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีรับสั่งว่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ มี 12 แห่งทั่วประเทศ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ จังหวัดเชียงราย โรงเรียนที่เป็นเขตพื้นที่บริการให้นักเรียน จ.น่าน แต่ทำไมไม่มีนักเรียนใน จ.น่านสอบเข้าเรียนได้เลย เช่นเดียวกับนักเรียนในหนองคายก็ไม่มีเด็กสอบได้ในโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ จ.เลยได้ จึงรับสั่งให้ไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น อาจจะเพราะโรงเรียนในจังหวัดดีมาก เด็กอาจจะไม่อยากไปสอบที่ไหน อย่างไรก็ตาม ทรงเห็นว่าเมื่อมีการสร้างโรงเรียนเหล่านี้เพื่อให้บริการทุกพื้นที่ทั่ว ประเทศแล้วก็อยากจะมีเด็กมาเรียนให้ครบ เพราะเรามีเป้าหมายที่จะผลิตเด็กให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต ดังนั้นต่อไปต้องมีการรณรงค์ให้เด็กมาสอบให้ครบทุกพื้นที่

“นอกจากนี้ ทรงมีรับสั่งให้มีระบบติดตามเด็กจากโรงเรียนจุฬาภรณ์ที่จบการศึกษาอย่างเข้ม ข้น ซึ่งผมได้กราบทูลว่า สพฐ.จะจัดระบบการติดตามเด็กอย่างใกล้ชิดเหมือนกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เนื่องจากจะมีนักเรียนโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยที่ได้รับเงินทุนการศึกษา เต็มรูปแบบเหมือนกับนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์จบการศึกษาเป็นรุ่นแรก ในปีการศึกษา 2557 ดังนั้นจึงจะต้องมีระบบติดตามว่าเด็กจบไปแล้วไปเรียนต่อที่ไหนอย่างไร หากไปเรียนต่อต่างประเทศมีทุนการศึกษารองรับหรือไม่ หรือเรียนตรงตามสายวิทยาศาสตร์หรือไม่ จะสนองรับสั่งโดยจะตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามนักเรียน ทั้งเรื่องการเรียนต่อที่ทรงมีพระประสงค์ให้จูนเด็กเพื่อให้เรียนในสาขาที่ ประเทศต้องการ การสนับสนุนทุนการศึกษา และการกลับมาทำงานรับใช้ประเทศชาติ” นายกมล กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 11 พ.ย. 57   อ่าน 254 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เช็ครายชื่อโรงเรียน สังกัด สพฐ./เอกชน/อาชีวะ ปิดเรียนวันชัตดาวน์ (13 ม.ค.)
10 ม.ค. 57 | อ่าน 1517 ครั้ง
ครูสพป.ชม.เขต 4 ไปเลือกตั้งผู้แทน
03 มี.ค. 57 | อ่าน 267 ครั้ง
ม.รามฯปรับตัวนศ.ลดกว่าหมื่นคน
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 983 ครั้ง
’ศศินทร์’ได้มาตรฐานศึกษาระดับโลกจากยุโรป
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8781 ครั้ง
ดัน"สสวท."ออกข้อสอบโอเน็ต"วิทย์-คณิต" "หมอธี"คาดตัดโอเน็ตวิชาสังคมปี60
20 ธ.ค. 59 | อ่าน 326 ครั้ง
เล็งเพิ่มงบฯให้ สสค. สร้างสังคมการเรียนรู้
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8222 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.