Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับสั่ง สพฐ.จัดระบบติดตามเด็ก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น“สมเด็จพระเทพฯ” รับสั่งจัดระบบติดตามเด็กที่จบจาก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น ด้าน สพฐ.เร่งตั้งคณะทำงานวางระบบติดตามใกล้ชิดแบบที่ทำกับ ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์


วันนี้ (10 พ.ย.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้จากการประชุมหารือผลการดำเนินงานประจำปีของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธาน ทั้งสองโรงเรียนได้ถวายรายงานผลการดำเนินงานของโรงเรียน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีรับสั่งว่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ มี 12 แห่งทั่วประเทศ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ จังหวัดเชียงราย โรงเรียนที่เป็นเขตพื้นที่บริการให้นักเรียน จ.น่าน แต่ทำไมไม่มีนักเรียนใน จ.น่านสอบเข้าเรียนได้เลย เช่นเดียวกับนักเรียนในหนองคายก็ไม่มีเด็กสอบได้ในโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ จ.เลยได้ จึงรับสั่งให้ไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น อาจจะเพราะโรงเรียนในจังหวัดดีมาก เด็กอาจจะไม่อยากไปสอบที่ไหน อย่างไรก็ตาม ทรงเห็นว่าเมื่อมีการสร้างโรงเรียนเหล่านี้เพื่อให้บริการทุกพื้นที่ทั่ว ประเทศแล้วก็อยากจะมีเด็กมาเรียนให้ครบ เพราะเรามีเป้าหมายที่จะผลิตเด็กให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต ดังนั้นต่อไปต้องมีการรณรงค์ให้เด็กมาสอบให้ครบทุกพื้นที่

“นอกจากนี้ ทรงมีรับสั่งให้มีระบบติดตามเด็กจากโรงเรียนจุฬาภรณ์ที่จบการศึกษาอย่างเข้ม ข้น ซึ่งผมได้กราบทูลว่า สพฐ.จะจัดระบบการติดตามเด็กอย่างใกล้ชิดเหมือนกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เนื่องจากจะมีนักเรียนโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยที่ได้รับเงินทุนการศึกษา เต็มรูปแบบเหมือนกับนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์จบการศึกษาเป็นรุ่นแรก ในปีการศึกษา 2557 ดังนั้นจึงจะต้องมีระบบติดตามว่าเด็กจบไปแล้วไปเรียนต่อที่ไหนอย่างไร หากไปเรียนต่อต่างประเทศมีทุนการศึกษารองรับหรือไม่ หรือเรียนตรงตามสายวิทยาศาสตร์หรือไม่ จะสนองรับสั่งโดยจะตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามนักเรียน ทั้งเรื่องการเรียนต่อที่ทรงมีพระประสงค์ให้จูนเด็กเพื่อให้เรียนในสาขาที่ ประเทศต้องการ การสนับสนุนทุนการศึกษา และการกลับมาทำงานรับใช้ประเทศชาติ” นายกมล กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 11 พ.ย. 57   อ่าน 296 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลการประชุม ก.ค.ศ. 11/2559 เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2559
29 พ.ย. 59 | อ่าน 277 ครั้ง
คอลัมน์: เวทีทัศนะ: ระบบการศึกษาว่าด้วยเรื่องทุน
08 ก.ค. 54 | อ่าน 60982 ครั้ง
สทศ.ยังไม่เลื่อนสอบแกต - แพต
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 501 ครั้ง
เดินหน้าสร้าง ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 103
08 ก.พ. 60 | อ่าน 288 ครั้ง
สพฐ.เปิดยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษาพื้นฐาน
26 ส.ค. 58 | อ่าน 333 ครั้ง
เด็กสมาธิสั้นปัญหาที่พ่อ-แม่-ครูยุคใหม่จำเป็นต้องรู้เปิดใจเปลี่ยนมุมมองเสริมจุดเด่น-เน้นกิจกรรมเชิงบ
05 มี.ค. 56 | อ่าน 921 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.