Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับสั่ง สพฐ.จัดระบบติดตามเด็ก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น“สมเด็จพระเทพฯ” รับสั่งจัดระบบติดตามเด็กที่จบจาก ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ เข้มข้น ด้าน สพฐ.เร่งตั้งคณะทำงานวางระบบติดตามใกล้ชิดแบบที่ทำกับ ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์


วันนี้ (10 พ.ย.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้จากการประชุมหารือผลการดำเนินงานประจำปีของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธาน ทั้งสองโรงเรียนได้ถวายรายงานผลการดำเนินงานของโรงเรียน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีรับสั่งว่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ มี 12 แห่งทั่วประเทศ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ จังหวัดเชียงราย โรงเรียนที่เป็นเขตพื้นที่บริการให้นักเรียน จ.น่าน แต่ทำไมไม่มีนักเรียนใน จ.น่านสอบเข้าเรียนได้เลย เช่นเดียวกับนักเรียนในหนองคายก็ไม่มีเด็กสอบได้ในโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ จ.เลยได้ จึงรับสั่งให้ไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น อาจจะเพราะโรงเรียนในจังหวัดดีมาก เด็กอาจจะไม่อยากไปสอบที่ไหน อย่างไรก็ตาม ทรงเห็นว่าเมื่อมีการสร้างโรงเรียนเหล่านี้เพื่อให้บริการทุกพื้นที่ทั่ว ประเทศแล้วก็อยากจะมีเด็กมาเรียนให้ครบ เพราะเรามีเป้าหมายที่จะผลิตเด็กให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต ดังนั้นต่อไปต้องมีการรณรงค์ให้เด็กมาสอบให้ครบทุกพื้นที่

“นอกจากนี้ ทรงมีรับสั่งให้มีระบบติดตามเด็กจากโรงเรียนจุฬาภรณ์ที่จบการศึกษาอย่างเข้ม ข้น ซึ่งผมได้กราบทูลว่า สพฐ.จะจัดระบบการติดตามเด็กอย่างใกล้ชิดเหมือนกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เนื่องจากจะมีนักเรียนโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยที่ได้รับเงินทุนการศึกษา เต็มรูปแบบเหมือนกับนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์จบการศึกษาเป็นรุ่นแรก ในปีการศึกษา 2557 ดังนั้นจึงจะต้องมีระบบติดตามว่าเด็กจบไปแล้วไปเรียนต่อที่ไหนอย่างไร หากไปเรียนต่อต่างประเทศมีทุนการศึกษารองรับหรือไม่ หรือเรียนตรงตามสายวิทยาศาสตร์หรือไม่ จะสนองรับสั่งโดยจะตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามนักเรียน ทั้งเรื่องการเรียนต่อที่ทรงมีพระประสงค์ให้จูนเด็กเพื่อให้เรียนในสาขาที่ ประเทศต้องการ การสนับสนุนทุนการศึกษา และการกลับมาทำงานรับใช้ประเทศชาติ” นายกมล กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 11 พ.ย. 57   อ่าน 271 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
Thinking School พัฒนากระบวนการเรียนการสอน
25 ส.ค. 53 | อ่าน 11840 ครั้ง
จับสลากบรรจุครูมืออาชีพสมัครผ่านเว็บสกอ. เน้นนศ.ปี5 ไม่รับปี1 กลัวเปลี่ยนใจซิล
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 2520 ครั้ง
เด็กไทยเจ๋งคว้า 4 เหรียญทองแดงคอมพิวเตอร์โอลิมปิก
01 ต.ค. 55 | อ่าน 814 ครั้ง
"คุรุสภา" เร่งผลักดันให้มีครูดีทั่วทั้งแผ่นดิน
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15403 ครั้ง
ครม.อนุมัติแผนพัฒนาจัดการศึกษาคนพิการ 5 ปี
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 966 ครั้ง
ปลัด ศธ.แนะ ‘ครูจอมทรัพย์’(ตกเป็นแพะจำคุก) ยื่นเขตพื้นที่ฯ ต้นสังกัดขอกลับเข้ารับ ‘ราชการ-เยียวยา’
13 ม.ค. 60 | อ่าน 586 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.