Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการหนุนเรียนรู้ภาษาอาเซียนนักวิชาการย้ำภาษาอาเซียนมีความสำคัญในกลุ่ม ประชาคม แต่ต้องไม่ทิ้งภาษาอังกฤษเพราะเป็นภาษากลางที่ใช้สื่อสารได้กว้างขวางกว่า แนะซื้อตำราภาษาอาเซียนควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้เขียนกันหน้าแตกเวลา นำไปใช้จริง

วันนี้(7 พ.ย.) ในการเสวนาเรื่อง” วิถีแห่งประชาคมอาเซียน“ งานเสวนาทางวิชาการภาษาและวัฒนธรรมอาเซียน ที่โรงแรมเดอะสุโกศล กรุงเทพมหานคร ซึ่งจัดโดย ราชบัณฑิตยสถาน ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน กล่าวว่า ประชาคมอาเซียน เกิดมานานแล้ว และได้ร่วมทำความตกลงร่วมกันว่าจะสร้างแผนหรือวางพิมพ์เขียวการพัฒนาประชาคม ให้เสร็จสิ้นในปลาย ปี 2558 เพราะฉะนั้น ปี 2558 จึงไม่ต้องรอเปิดหรือตั้งรับ หรือ เตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว เราต้องปรับตัวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพราะตอนนี้ต้องถือว่าเราอยู่ในแผนพัฒนาประชาคมเฟสแรกแล้ว และเมื่อสิ้นปี 2558 ก็ต้องถือว่าเป็นการเข้าเฟสสองที่จะมีเป้าหมายของการพัฒนาที่ชัดเจนมากขึ้น ดังนั้นไม่ต้องตื่นตระหนกกันเพราะเราได้อยู่ในความเป็นประชาคมอาเซียนมานาน แล้ว แต่ขอย้ำว่าภาษาอังกฤษคือภาษาที่สำคัญในการสื่อสารของกลุ่มอาเซียน


นางตูซาร์ นวย กรรมการวิชาการราชบัณฑิตยสถาน ผู้เชี่ยวชาญภาษาพม่า กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ประเทศไทยมานาน ภาษาพม่า มีรากมาจากภาษาบาลีสันสฤต อยู่ในตระกูลเดียวกับจีน ทิเบต ปัจจุบันมีภาษาที่ใช้ในประเทศ 110 ภาษา หลายตระกูลภาษา สำหรับการเรียนภาษาเพื่อนบ้านที่ผ่านมามีนักเรียนพม่า สนใจเรียนไทยศึกษาและลงเรียนภาษาไทย ประมาณ 10 คน แต่ปัจจุบันมีมากขึ้นลงเรียนถึง 200 คน โดยมีเป้าหมายเพื่อรับนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนในพม่า และแนวชายแดน ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ถ้าเด็กไทยไม่เปลี่ยนมุมมองยังมองภาษาพม่าเป็นภาษาของ คนงานจึงไม่อยากเรียน ก็เตรียมตัวตกงานได้ เพราะเด็กพม่ารู้ภาษาพม่าและอังกฤษอยู่ในตัวอยู่แล้ว และยังเรียนภาษาไทยเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งในมุมของนักลงทุนเขาจ้างงาน 1 คน แต่จะประหยัดคนทำงาน 3 คน ไม่ต้องมีผู้ประสานงาน


“อย่างไรก็ตามในการเรียนภาษาพม่าซึ่งจะต้องใช้สื่อ ต้องมีหนังสือ อยากให้เลือกซื้อหนังสือที่มีชื่อผู้เขียน และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้เรียนด้วย เพราะหากนำไปใช้สื่อสารแล้วผิดความหมายอาจะทำให้หน้าแตก หรือเกิดความเข้าใจผิดกันได้”นางตูซาร์ นวย กล่าว


ด้าน น.ส.ส่าหรี สุฮาร์โย กรรมการวิชาการราชบัณฑิตยสถาน ผู้เชี่ยวชาญภาษาอินโดนีเซีย กล่าวว่า ตนเกิดในประเทศไทย มีพ่อแม่เป็นอินโดนีเซีย พูดได้ทั้งภาษาไทยและอินโดนีเซีย แต่ 2 ปีที่ผ่านมากระแสอาเซียน ภาษาอาเซียนทำให้ชีวิตตนเปลี่ยนไป เพราะคนไทยสนใจเรียนภาษาอาเซียนมากขึ้นและสนใจเรียนภาษาอินโดนีเซียมากจนน่า ตกใจ ซึ่งที่ผ่านมาตนจะสอนภาษาอินโดนีเซียโดยต้องจัดเตรียมข้อมูลเองเพราะหนังสือ ยังมีไม่มาก แต่ปัจจุบันมีตำราออกมาเป็นจำนวนมาก หากต้องการหาตำราก็ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคนเขียนด้วย อย่างไรก็ตามภาษาอาเซียนเป็นภาษาที่น่าสนใจ เรียนรู้และน่าส่งเสริม แต่ก็อย่าทิ้งภาษาอังกฤษ​ เพราะเป็นการสื่อสารในวงกว้างได้มากกว่า

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันศุกร์ 7 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 57   อ่าน 425 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.รุกจัดทวิศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำให้เด็กด้อยโอกาส
09 ต.ค. 60 | อ่าน 552 ครั้ง
ศธ.แจงครม.ปรับเวลาเรียนช่วยนร.มีคะแนนสอบสูง
29 มิ.ย. 59 | อ่าน 360 ครั้ง
"ส.ค.ศ.ท."จี้นายกฯชะลอ รับสมัครครูผู้ช่วย-ทบทวนมติ
28 มี.ค. 60 | อ่าน 338 ครั้ง
ผลวิจัยชี้เด็กไทยเจอรายจ่ายอื้อ เงินบริจาคสูงสุดแสนบ.-กวดวิชา8หมื่น/ปี จี้ศธ.รื้อระบบอุดหนุน-แนะให้ค
11 พ.ย. 56 | อ่าน 478 ครั้ง
"คุรุสภา" เร่งผลักดันให้มีครูดีทั่วทั้งแผ่นดิน
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15484 ครั้ง
หนังสือเรียนปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น43ล้านเล่มองค์การค้ายันพิมพ์ให้ทันและไม่ขึ้นราคา
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 19432 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.