Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สปช.ชี้ เรียนฟรี ไม่มีจริง"ดร.สมเกียรติ ชอบผล"สปช.การศึกษา เผยไม่อยากให้รัฐธรรมนูญระบุเรื่องเรียนฟรี เพราะยังจัดให้เรียนฟรีจริงไม่ได้


วันนี้(6 พ.ย.) ดร.สมเกียรติ ชอบผล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า จากการประชุมระหว่าง สปช.ด้านการศึกษา และ กรรมาธิการการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สปช. เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงข้อเสนอทางด้านการศึกษาที่จะเสนอให้คณะกรรมาธิการยก ร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในประเด็นหลักๆ ได้แก่ การกำหนดงานการศึกษาให้เป็นวาระแห่งชาติ ความเสมอภาคทางการศึกษา การกระจายอำนาจ การส่งเสริมการเรียนรู้ การกำหนดให้มีกลไกตามกฎหมายเพื่อการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา การกำหนดให้ไม่มีการแทรกแซงจากอำนาจการเมือง เพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาเดินหน้า เป็นต้น ทั้งนี้สมาชิก สปช.ด้านการศึกษาที่เข้าร่วมประชุมมีความเห็นที่หลากหลาย และได้มีการนำรัฐธรรมนูญด้านการศึกษาของประเทศต่าง ๆ เช่น เกาหลีใต้ ฟินแลนด์ มาศึกษากันว่ามีการกำหนดสาระทางด้านการศึกษาไว้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้การจัดการศึกษาที่ผ่านมาไม่ได้มีปัญหาในเรื่องโครงสร้าง แต่น่าจะเป็นปัญหาด้านการปฏิบัติ คุณภาพของคนที่อยู่ในระบบมากกว่า

ดร.สมเกียรติ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบที่จะให้มีการจัดทำพิมพ์เขียวด้านการศึกษา โดยเฉพาะในทศตวรรษที่ 21ควรจะปรับระบบการศึกษาเรื่องใดบ้าง เช่น ปรับระบบการเรียนรู้ ระบบบริหาร ระบบการประเมินผู้เรียนว่าควรออกมาในทิศทางใด เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้การขับเคลื่อนการศึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะกำหนดประเด็นการจัดการศึกษาของรัฐว่า การศึกษาขั้นพื้นฐานจะต้องจัดให้ทั่วถึงและมีคุณภาพ

"อย่างไรก็ตามผมไม่อยากให้มีการ ระบุเรื่องการเรียนฟรีอยู่ในร่างร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะเห็นว่าการจัดให้เรียนฟรีเป็นการเรียนฟรีไม่จริง เพราะมีผู้ปกครองหลายคนก็พร้อมที่จะจ่ายเงินให้บุตรหลานของตนเองได้เข้า เรียนอยู่ อย่างประเทศฟินแลนด์ที่เขากำหนดเรื่องเรียนฟรีไว้ในรัฐธรรมนูญและเขาก็ทำได้ เพราะประเทศเขามีการจ่ายภาษีที่สูงมาก ขณะที่ประเทศไทยมีอัตราการเสียภาษีที่น้อยมาก เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วประเทศไทยจะไปหาแหล่งทรัพยากรจากไหนมาบริหารเรื่อง เรียนฟรีให้เกิดขึ้นได้จริง"ดร.สมเกียรติกล่าว

 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16:15 น.


โพสเมื่อ : 07 พ.ย. 57   อ่าน 398 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.กรุงเทพเตรียมสอนซ่อมเครื่องบิน
19 พ.ค. 57 | อ่าน 379 ครั้ง
มท.-สปท.การศึกษา น้อมนำศาสตร์พระราชา พัฒนาการศึกษาท้องถิ่น
28 ก.พ. 60 | อ่าน 237 ครั้ง
สพฐ.ตั้งไลน์กลุ่มแจ้งข่าว-เสริมความรู้แม่พิมพ์
19 มี.ค. 61 | อ่าน 392 ครั้ง
สกอ.ปัดดูแลป.บัณฑิตมจษ.
05 มี.ค. 55 | อ่าน 10953 ครั้ง
สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ครบรอบ ๖๗ ปี ๒ มีนาคม ๒๕๕๕ วันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา
02 มี.ค. 55 | อ่าน 12066 ครั้ง
ดึงผลงานแก้ยาเสพติดให้ความชอบ ร.ร.
16 ส.ค. 56 | อ่าน 1581 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.