Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สปช.ชี้ เรียนฟรี ไม่มีจริง"ดร.สมเกียรติ ชอบผล"สปช.การศึกษา เผยไม่อยากให้รัฐธรรมนูญระบุเรื่องเรียนฟรี เพราะยังจัดให้เรียนฟรีจริงไม่ได้


วันนี้(6 พ.ย.) ดร.สมเกียรติ ชอบผล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า จากการประชุมระหว่าง สปช.ด้านการศึกษา และ กรรมาธิการการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สปช. เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงข้อเสนอทางด้านการศึกษาที่จะเสนอให้คณะกรรมาธิการยก ร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในประเด็นหลักๆ ได้แก่ การกำหนดงานการศึกษาให้เป็นวาระแห่งชาติ ความเสมอภาคทางการศึกษา การกระจายอำนาจ การส่งเสริมการเรียนรู้ การกำหนดให้มีกลไกตามกฎหมายเพื่อการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา การกำหนดให้ไม่มีการแทรกแซงจากอำนาจการเมือง เพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาเดินหน้า เป็นต้น ทั้งนี้สมาชิก สปช.ด้านการศึกษาที่เข้าร่วมประชุมมีความเห็นที่หลากหลาย และได้มีการนำรัฐธรรมนูญด้านการศึกษาของประเทศต่าง ๆ เช่น เกาหลีใต้ ฟินแลนด์ มาศึกษากันว่ามีการกำหนดสาระทางด้านการศึกษาไว้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้การจัดการศึกษาที่ผ่านมาไม่ได้มีปัญหาในเรื่องโครงสร้าง แต่น่าจะเป็นปัญหาด้านการปฏิบัติ คุณภาพของคนที่อยู่ในระบบมากกว่า

ดร.สมเกียรติ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบที่จะให้มีการจัดทำพิมพ์เขียวด้านการศึกษา โดยเฉพาะในทศตวรรษที่ 21ควรจะปรับระบบการศึกษาเรื่องใดบ้าง เช่น ปรับระบบการเรียนรู้ ระบบบริหาร ระบบการประเมินผู้เรียนว่าควรออกมาในทิศทางใด เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้การขับเคลื่อนการศึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะกำหนดประเด็นการจัดการศึกษาของรัฐว่า การศึกษาขั้นพื้นฐานจะต้องจัดให้ทั่วถึงและมีคุณภาพ

"อย่างไรก็ตามผมไม่อยากให้มีการ ระบุเรื่องการเรียนฟรีอยู่ในร่างร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะเห็นว่าการจัดให้เรียนฟรีเป็นการเรียนฟรีไม่จริง เพราะมีผู้ปกครองหลายคนก็พร้อมที่จะจ่ายเงินให้บุตรหลานของตนเองได้เข้า เรียนอยู่ อย่างประเทศฟินแลนด์ที่เขากำหนดเรื่องเรียนฟรีไว้ในรัฐธรรมนูญและเขาก็ทำได้ เพราะประเทศเขามีการจ่ายภาษีที่สูงมาก ขณะที่ประเทศไทยมีอัตราการเสียภาษีที่น้อยมาก เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วประเทศไทยจะไปหาแหล่งทรัพยากรจากไหนมาบริหารเรื่อง เรียนฟรีให้เกิดขึ้นได้จริง"ดร.สมเกียรติกล่าว

 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16:15 น.


โพสเมื่อ : 07 พ.ย. 57   อ่าน 626 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กระทรวงศึกษาธิการ เผยโครงสร้างใหม่คุรุสภา
20 ส.ค. 58 | อ่าน 920 ครั้ง
เสริมศักดิ์ยันครูผู้ช่วยฉาว 344 ราย บัญชีดำตลอดชีพหมดสิทธิ์สอนใคร
19 มิ.ย. 56 | อ่าน 642 ครั้ง
ศธ.ได้แท็บเล็ตฟรีนำร่อง4ร.ร.
09 พ.ย. 54 | อ่าน 38450 ครั้ง
ยอดเด็กสมัคร ร.ร.แข่งขันสูงลดฮวบ
02 เม.ย. 62 | อ่าน 3074 ครั้ง
เล็งสลับเวลา’เปิด-เข้า’เรียนแก้ปัญหาเด็ก’อาชีวะ’ตีกัน
31 พ.ค. 54 | อ่าน 53459 ครั้ง
ชี้เกาไม่ถูกที่เด็กสอบตกแล้วปรับข้อสอบ
19 ก.พ. 59 | อ่าน 789 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.