Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.มอบ สกศ.ดูแลทิศทางปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ“ณรงค์” มอบ สกศ. เป็นเจ้าภาพดูแล วางแผน กำหนดทิศทางการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ แนะรวบรวมปัญหาปลีกย่อย ต่อด้วยภาพรวม เริ่มจากโครงสร้างใหญ่ไล่ลงไปในระดับพื้นที่
        
        
        วันนี้ (22 ต.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมหารือเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งเห็นตรงกันว่าจะทำทั้งระบบ จึงมอบให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เป็นเจ้าภาพดูแล การปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ โดยให้ตั้งทีมงานซึ่งรวบรวมผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาศึกษาการปฏิรูปการศึกษาในภาพรวม ให้ครอบคลุมทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ตั้งแต่เรื่องโครงสร้างระบบการจัดการศึกษา บุคลากร รวมถึงระบบการบริหารจัดการองค์กร โดยได้มอบหมายให้ สกศ. ไปวางแผนว่า ศธ. จะปฏิรูปการศึกษาไปในทิศทางใด และได้ให้ข้อแนะนำไปว่า ควรจะเริ่มต้นจากการรวบรวมประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันว่ามีอะไรบ้าง ทั้งปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาท เด็กอ่อนภาษาอังกฤษ โครงสร้าง ศธ. ไม่ดี เป็นต้น จากนั้นมาดูในภาพรวม และเริ่มจากโครงสร้างใหญ่ก่อน และไล่ลงไปในระดับพื้นที่ ว่าปัญหาที่เรารวบรวบไว้ อยู่ในส่วนใดบ้าง และควรต้องมีการปฏิรูปในส่วนใด ไล่ไปตามลำดับ
        
        “ความ จริงเรื่องปฏิรูปการศึกษาไม่ได้เพิ่งเริ่มทำ เพียงแต่ยังไม่ได้มองทั้งระบบ และไม่ได้มีการกำหนดทิศทางแก้ปัญหาในภาพรวมไว้ ที่ผ่านมา เป็นการมองบางเฉพาะเรื่องและเข้าไปแก้ตรงนั้น ดังนั้น ครั้งนี้จึงมอบหมายให้ สกศ. เป็นเจ้าภาพไปวางแผนการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ และมาหารือร่วมกันอีกครั้งในอีก 2 สัปดาห์ ขณะ เดียวกัน เรื่องใดที่สามารถดำเนินได้ทันที อาทิ การพัฒนาครู และนักเรียน ก็ขอให้ปฏิรูปให้เกิดความต่อเนื่องทันที ไม่ต้องรอการปฏิรูปในภาพรวม ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานาน โดยขณะนี้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เกิดขึ้นแล้ว และมีสมาชิก สปช. หลายคนอยู่ในวงการศึกษา และอยู่ใน ศธ. ดังนั้น จะขอให้ สปช. ที่อยู่ใน ศธ. เป็นตัวเชื่อมระหว่าง สปช. กับ ศธ. เพื่อให้แนวคิดในการปฏิรูปการศึกษาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน” พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม จะให้หน่วยงานต่างๆ นำแนวคิดการปฏิรูปต่างๆ ที่ศธ. ดำเนินการไว้ส่วนหนึ่ง มารวมกับการปฏิรูปครั้งนี้ด้วย รวมถึงแนวคิดที่ให้แยก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ออกจาก ศธ. และให้ สกศ. กลับไปอยู่กับสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาข้อดีข้อเสีย ก็ให้ดำเนินการต่อ และให้นำผลการศึกษาทั้งหมด มารวมไว้ที่ สกศ. เพื่อไปจัดทำแผนปฏิรูปในภาพรวมต่อไป

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 23 ต.ค. 57   อ่าน 393 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร่างกฎ ก.พ.ว่าด้วยการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิและการเลือกข้าราชการพลเรือนเพื่อเป็นอนุกรรมการใน อ.ก.พ. สามัญ
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 864 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.เดินหน้าใช้ ว.24ย้ายผอ.โรงเรียน
10 เม.ย. 61 | อ่าน 711 ครั้ง
คนรับทุนเรียนวิทยาศาสตร์หดรัฐบาลไฟเขียวปรับทุนเร้าความสนใจ
23 มี.ค. 54 | อ่าน 45490 ครั้ง
“สุชาติ”ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญการศึกษา ศธ.ตั้งเป้า 4 คุณค่าเพื่อเด็กไทยตั้งแต่อยู่ในครรภ์
20 มี.ค. 55 | อ่าน 9416 ครั้ง
เลขาฯกกอ. กังวลแต่งตั้ง ซี 10 แทนเกษียณไม่ลงตัวกระทบงาน
15 ก.ค. 57 | อ่าน 401 ครั้ง
สารประธานกรรมการคุรุสภา เนื่องในโอกาสวันครู ครั้งที่ 59 วันที่ 16 มกราคม 2558
14 ม.ค. 58 | อ่าน 530 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.