Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อึ้ง เด็กโควต้ากีฬา ถูกรีไทร์เพียบ“กำพล” เผย คณะสหเวชศาสตร์ มธ. เปิดสาขาใหม่ด้านกีฬา รองรับเด็กโควตาช้างเผือกกีฬา หลังพบที่ผ่านมาถูกรีไทร์เพียบ มั่นใจเป็นหลักสูตรเหมาะกับนักศึกษากีฬา เชื่อสร้างความเข้มแข็งให้วงการกีฬาไทย

วันนี้ (21 ต.ค.) รศ.ดร.กำพล รุจิวิชชญ์ คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ในแต่ละปี มธ. จะเปิดรับนักศึกษาระบบรับตรง ประเภทโครงการช้างเผือก นักศึกษาผู้มีความสามารถดีเด่นด้านกีฬา เข้าเรียนคณะต่างๆ แต่จากการติดตามผลการเรียนของนักศึกษากลุ่มนี้ พบว่า นักศึกษาถูกรีไทร์เป็นจำนวนมาก บางคนเรียนเพียง 2 ปีก็ถูกรีไทร์ เพราะไม่ใช่ความสามารถที่แท้จริงของเด็ก อีกทั้ง ต้องเจอภาวะกดดันที่ต้องเรียนกับนักศึกษาที่มาจากระบบกลางการคัดเลือกบุคคล เข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา หรือ แอดมิชชั่น ซึ่งผ่านเข้าเรียนด้วยคะแนนสูง ดังนั้น คณะสหเวชศาสตร์ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวได้เปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการกีฬา และสาขาวิชาการฝึกสอนกีฬาขึ้น เพื่อรองรับผู้ที่มีความสามารถทางด้านกีฬา ซึ่งถือเป็นคณะสหเวชศาสตร์แห่งแรกของไทยที่เปิดหลักสูตรศิลปศาสตร์ และเปิดรับนักเรียนที่จบสายศิลป์เข้าเรียนคณะนี้ได้

“ หลักสูตรนี้เริ่มเปิดสอนปีการศึกษา 2557 เป็นรุ่นแรก โดยพบว่ามีนักศึกษาโครงการช้างเผือกนักกีฬาของคณะต่างๆ ใน มธ. เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ บัญชี นิติศาสตร์ และวารสารศาสตร์ ขอโอนย้ายมาเรียนต่อหลักสูตรนี้เยอะมาก ซึ่งจากการพูดคุยกับเด็กพบว่าตอนแรกที่เข้าเรียนคณะเหล่านี้ เพราะความอยากเรียน แต่เมื่อเรียนได้ครึ่งทางรู้สึกว่าตัวเองจะไปไม่รอด และเมื่อรู้ว่าคณะสหเวชศาสตร์เปิดสอนสาขาด้านกีฬาเลยขอโอนย้ายมาเรียน เพราะถ้าฝืนเรียนต่อคงถูกรีไทร์แน่ ดังนั้นการเปิดสาขาวิชาการจัดการกีฬา และสาขาวิชาการฝึกสอนกีฬา จึงเป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้และเหมาะสมกับนักศึกษาที่เป็นนัก กีฬามาก ทั้งนี้ หากนักศึกษาปลดระวางจากการเป็นนักกีฬาอาชีพ ก็สามารถนำความรู้ที่ได้เรียนมาไปใช้ประกอบอาชีพต่อไปได้ จึงถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่วงการกีฬาของไทยด้วย ” รศ.ดร.กำพล กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคาร 21 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 22 ต.ค. 57   อ่าน 535 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดช่องใช้หลักฐานหน้าเว็บสมัครครู
30 มี.ค. 60 | อ่าน 472 ครั้ง
สอศ.ยกร่างเกณฑ์เร่งประกันคุณภาพ
08 พ.ย. 54 | อ่าน 50441 ครั้ง
ขยายเวลาป.บัณฑิตรายงานตัว
02 พ.ค. 54 | อ่าน 18866 ครั้ง
สทศ.พร้อมแล้วจัดสอบโอเน็ตอัตนัย ป.6
03 ก.พ. 59 | อ่าน 884 ครั้ง
ศธ.เปิดรับสมัครครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นรุ่นแรก4,079 คน
05 ก.ค. 59 | อ่าน 487 ครั้ง
12 มี.ค.จัดใหญ่ 100 ปี ลูกเสือไทยร้อยใจชาวกศน.
08 มี.ค. 55 | อ่าน 12352 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.