Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อึ้ง เด็กโควต้ากีฬา ถูกรีไทร์เพียบ“กำพล” เผย คณะสหเวชศาสตร์ มธ. เปิดสาขาใหม่ด้านกีฬา รองรับเด็กโควตาช้างเผือกกีฬา หลังพบที่ผ่านมาถูกรีไทร์เพียบ มั่นใจเป็นหลักสูตรเหมาะกับนักศึกษากีฬา เชื่อสร้างความเข้มแข็งให้วงการกีฬาไทย

วันนี้ (21 ต.ค.) รศ.ดร.กำพล รุจิวิชชญ์ คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ในแต่ละปี มธ. จะเปิดรับนักศึกษาระบบรับตรง ประเภทโครงการช้างเผือก นักศึกษาผู้มีความสามารถดีเด่นด้านกีฬา เข้าเรียนคณะต่างๆ แต่จากการติดตามผลการเรียนของนักศึกษากลุ่มนี้ พบว่า นักศึกษาถูกรีไทร์เป็นจำนวนมาก บางคนเรียนเพียง 2 ปีก็ถูกรีไทร์ เพราะไม่ใช่ความสามารถที่แท้จริงของเด็ก อีกทั้ง ต้องเจอภาวะกดดันที่ต้องเรียนกับนักศึกษาที่มาจากระบบกลางการคัดเลือกบุคคล เข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา หรือ แอดมิชชั่น ซึ่งผ่านเข้าเรียนด้วยคะแนนสูง ดังนั้น คณะสหเวชศาสตร์ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวได้เปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการกีฬา และสาขาวิชาการฝึกสอนกีฬาขึ้น เพื่อรองรับผู้ที่มีความสามารถทางด้านกีฬา ซึ่งถือเป็นคณะสหเวชศาสตร์แห่งแรกของไทยที่เปิดหลักสูตรศิลปศาสตร์ และเปิดรับนักเรียนที่จบสายศิลป์เข้าเรียนคณะนี้ได้

“ หลักสูตรนี้เริ่มเปิดสอนปีการศึกษา 2557 เป็นรุ่นแรก โดยพบว่ามีนักศึกษาโครงการช้างเผือกนักกีฬาของคณะต่างๆ ใน มธ. เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ บัญชี นิติศาสตร์ และวารสารศาสตร์ ขอโอนย้ายมาเรียนต่อหลักสูตรนี้เยอะมาก ซึ่งจากการพูดคุยกับเด็กพบว่าตอนแรกที่เข้าเรียนคณะเหล่านี้ เพราะความอยากเรียน แต่เมื่อเรียนได้ครึ่งทางรู้สึกว่าตัวเองจะไปไม่รอด และเมื่อรู้ว่าคณะสหเวชศาสตร์เปิดสอนสาขาด้านกีฬาเลยขอโอนย้ายมาเรียน เพราะถ้าฝืนเรียนต่อคงถูกรีไทร์แน่ ดังนั้นการเปิดสาขาวิชาการจัดการกีฬา และสาขาวิชาการฝึกสอนกีฬา จึงเป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้และเหมาะสมกับนักศึกษาที่เป็นนัก กีฬามาก ทั้งนี้ หากนักศึกษาปลดระวางจากการเป็นนักกีฬาอาชีพ ก็สามารถนำความรู้ที่ได้เรียนมาไปใช้ประกอบอาชีพต่อไปได้ จึงถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้แก่วงการกีฬาของไทยด้วย ” รศ.ดร.กำพล กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคาร 21 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 22 ต.ค. 57   อ่าน 515 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลสำรวจไอคิวเด็กป.1ต่ำกว่ามาตรฐาน เด็กชนบทยิ่งน้อย เหตุขาดความอบอุ่น-โภชนาการไม่สมวัย
27 พ.ค. 58 | อ่าน 326 ครั้ง
ศธ.สรุปตัวเลขรร.เสียหายจากน้ำท่วมกว่า 2,253 โรงเรียน มูลค่ารวม 768 ล้านบาท
10 ม.ค. 60 | อ่าน 355 ครั้ง
ดึงภาคประชาชนส่งเสริมการศึกษา พัฒนาส่งเสริมดนตรีไทยสู่สากล
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9588 ครั้ง
ชี้อัตรากำลังศธ.ต้องสอดคล้องภารกิจ ชินวรณ์เร่งทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาหน่วยงาน
03 ธ.ค. 53 | อ่าน 14500 ครั้ง
นักธุรกิจน้อยมีคุณธรรม สร้างสรรค์เศรษฐกิจ
10 ก.ย. 57 | อ่าน 626 ครั้ง
ศูนย์ครูใต้ยะลาคืบหน้าเดินหน้าก่อสร้างแล้วช่วยแม่พิมพ์พ้นไฟใต้
29 ก.ย. 54 | อ่าน 116913 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.