Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"กมล"พร้อมตั้งกก.สอบครูเอี่ยวสนามฟุตซอล"กมล"พร้อมตั้งกก.สอบครูเอี่ยวสนามฟุตซอล

สพฐ.พร้อมตั้งกรรมการสอบครู-ผู้บริหาร กว่า 600 คน ที่มีเอี่ยวสนามฟุตซอลฉาว ยันหากพบผิดจริงไม่ปกป้อง เชื่อครูถูกดึงร่วมหาผลประโยชน์ เล็งนัดถก ผอ.เขตพื้นที่ฯ 30 ต.ค.นี้ หาแนวทางป้องกันทุจริตในวงการศึกษา

วันนี้ (20 ต.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีการก่อสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดอุตรดิตถ์ ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง 2 ชุด ที่สพฐ.ตั้งขึ้น ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงใน 2 จังหวัดดังกล่าว และทยอยรายงานข้อมูลบางส่วนมาแล้วว่าพบปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปัญหาเดียวกับที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตใน ภาครัฐ (ป.ป.ท.) พบเจอ ทั้งนี้ตนได้แจ้งนางรัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการ กพฐ. ที่กำกับดูแลงานด้านนิติกรว่า หากจังหวัดใดมีปัญหาเพิ่มเติมสามารถขยายงานให้นิติกรลงไปสอบในพื้นที่ จังหวัดนั้นๆ ได้

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบเป็นการภายในว่า ป.ป.ท. จะส่งรายชื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดซื้อจัดจ้าง และการตรวจรับประมาณ 600 คน มาให้ สพฐ. เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่ง สพฐ.พร้อมจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามขั้นตอน โดยจะทำเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ไม่มีการปกป้อง หากใครทำผิดก็ต้องว่าไปตามผิด จะไม่มีการละเลยสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้เป็นแบบอย่างว่าต่อไปต้องไม่มีปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในสพฐ. ส่วนครูที่เกี่ยวข้อง สพฐ.จะดูแลอย่างดีไม่ผลักให้ไปเป็นจำเลย หรือรับโทษรับผิดเพียงฝ่ายเดียว ดังนั้น ขอให้ครู ผู้บริหารสถานศึกษาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือถูกสถานการณ์บีบคั้น ให้บอกข้อมูลตามความเป็นจริง

“ผมยอมรับว่าลำบากใจมากที่มาทำงานใน สพฐ. เพราะตัวเนื้องาน สพฐ.ค่อนข้างเยอะ ปัญหาก็มีมาก ไม่ว่าจะเป็น การทุจริตคอรัปชั่น การย้ายข้าราชการครู ดังนั้น ในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ วันที่ 30 ต.ค.นี้ จะมีการพูดคุยเรื่องการป้องกันการทุจริตคอรัปชั่นทางการศึกษา เพราะผมเชื่อมั่นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากเรา แต่เกิดจากฝ่ายอื่นเข้ามาเพื่อหาประโยชน์ จนทำให้ครูต้องติดร่างแหไปด้วย นอกจากนี้จะหารือกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ให้ช่วยวางระบบป้องกันการทุจริตในวงการศึกษาด้วย” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 20 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 22 ต.ค. 57   อ่าน 326 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สอศ.’คลอด’สถาบันคุณวุฒิฯ’
21 ก.พ. 54 | อ่าน 11434 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้ ซึ่งอยู่ระหว่าง รับราชการทหาร
04 มี.ค. 56 | อ่าน 483 ครั้ง
สพฐ.มักน้อยตั้งเป้าเพิ่มโอเน็ตแค่3%
07 ม.ค. 58 | อ่าน 445 ครั้ง
สพฐ.ย้ำชัดๆเนื้อหา 5 กลุ่มสาระส่งไปรอบรรจุในแท็บเล็ตที่จีนแล้ว
22 มี.ค. 55 | อ่าน 8284 ครั้ง
สพฐ.แจ้งระยะเวลาสิ้นสุดการค้ำประกันเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต)
14 ธ.ค. 57 | อ่าน 307 ครั้ง
ล้อมคอกเด็กวิ่งสอบหลายที่
13 ม.ค. 54 | อ่าน 9475 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.