Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


727ครูโคราชสะดุ้งเฮือก ปปท.ชงฟันวินัยกราวรูด โยงโกงสนามฟุตซอล727ครูโคราชสะดุ้งเฮือก - ปปท.ชงฟันวินัยกราวรูด - โยงโกงสนามฟุตซอล - สัปดาห์หน้าส่งชื่อสพฐ. - ภาคปชช.จี้บิ๊กตู่จัดการ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) ให้สัมภาษณ์ว่า สัปดาห์นี้ป.ป.ท.จะส่งรายชื่อข้าราชการครูที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้าง สนาฟุตซอลให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ในฐานะผู้บังคับบัญชาดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อเอาผิดทาง วินัยข้าราชการครูที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลไม่ได้ มาตรฐาน

ทั้งนี้ผลการตรวจสอบเบื้องต้นเฉพาะพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีงานก่อสร้าง 54 โรงเรียน จำแนกกลุ่มครูที่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็น คณะกรรมการกำหนดทีโออาร์คณะกรรมการกำหนดราคากลาง คณะกรรมการอีอ๊อคชั่น และคณะกรรมการตรวจรับงาน รวม 727 คน ซึ่งจ.นครราชสีมาถือเป็นจังหวัดแรกที่ตรวจสอบแล้วเสร็จจึงจะเร่งสรุปผลให้ ต้นสังกัดเอาผิดทางวินัยก่อน โดยกรอบเวลาหากเป็นกรณีผิดวินัยร้ายแรงต้องสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน ขณะที่ป.ป.ท.จะดำเนินการในส่วนของความผิดในคดีอาญา หากเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.การเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ(ฮั้วประมูล)จะต้อง ส่งให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ไต่สวนความผิดต่อไป

“ความผิดของครูคือ กรณีที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบราชการ เข้าข่ายเป็นความผิดวินัยข้าราชการที่มีหน้าที่ต้องปฏิบัติระเบียบข้าราชการ อย่างเคร่งครัด การส่งรายชื่อข้าราชการครูให้สพฐ.เป็นไปตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 69 ที่ให้หัวหน้าส่วนราชการมีหน้าที่ตรวจสอบพฤติการณ์ผู้ใต้บังคับบัญชาว่าเข้า ข่ายผิดวินัยหรือไม่ ส่วนการชี้มูลทุจริตเป็นหน้าที่ป.ป.ท.” นายประยงค์กล่าว

เลขาธิการป.ป.ท. กล่าวต่อว่า ในส่วนความผิดของบริษัทเอกชนเป็นหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ในการตรวจสอบบริษัทที่เกี่ยวข้องกับงานประมูล 5 บริษัท โดยเป็นบริษัทที่ชนะการประมูล 2 บริษัท ส่วนอีก 2 บริษัท เป็นคู่เทียบ และบริษัทที่เป็นผู้ผลิตพื้นยางสังเคราะห์ และอุปกรณ์การศึกษา ซึ่งคาดว่ามีความเชื่อมโยงกัน

วันเดียวกันที่โรงเรียนบ้านมาบมะค่า ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่าวต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ

(ภตช.) พร้อมด้วยพ.อ.อดุลย์ แนบสนิท รอง ผบ.มทบ.21 ฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมณฑลทหารบกที่ 21 จ.นครราชสีมา นายปฐมพงษ์ มณีเนตร ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 และนายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสนามฟุตซอล และแผ่นยางสังเคราะห์ที่ทางโรงเรียนได้รื้อออกแล้วนำไปวางกองรวมกันไว้ด้าน หลังห้องสมุดจำนวนมาก

นายมงคลกิตต์ กล่าวภายหลังการตรวจสอบว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่ามีการทุจริตในเชิงนโยบายที่มีข้าราชการระดับ สูงร่วมมือกับนักการเมืองในการใช้งบแปรญัตติปี 2555-2556 โดยแผ่นยางที่นำมาใช้ในโครงการในส่วนภาคอีสาน และจ.นครราชสีมาจะเป็นก๊วนของ”มิสพี ”โดยมี” มิสเตอร์เค ”ที่อยู่ในสพฐ. เป็นผู้ประสานงาน ซึ่งตนทราบข่าวมาว่าอาจจะมีการฆ่าปิดปากเพื่อตัดตอนไม่ให้เชื่อมไปถึงนักการ เมืองใหญ่

“ขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ลงมาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจังเพราะเป็นการทุจริตเชิงนโน ยายอย่างชัดเจนที่สุด โดยมีข้าราชการระดับสูง นักการเมืองท้องถิ่น และนักการเมืองระดับชาติร่วมมือกันทุจริตเป็นระบบ อย่าไปโยนความรับผิดชอบให้กับทางโรงเรียนฝ่ายเดียว และอยากให้ปปง.ทำการตรวจสอบยึดทรัพย์ด้วย

ก่อนเขาจะขนเงินออกนอกประเทศเพราะมีการฮั้วกัน 100 % ส่วนทางภตช.จะหารือกันว่าจะสามารถแจ้งความกองปราบปรามให้เข้ามาดำเนินคดีได้ หรือไม่”นายมงคลกิตติ์ กล่าว

 

 

 

ที่มา แนวหน้า วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 57   อ่าน 663 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
40 ราชภัฏรุกขอเป็นส่วนราชการ จี้ครม.กลับมติยอมให้’พนักงาน’เป็น’ขรก.’ แนะมรภ.
16 ส.ค. 55 | อ่าน 1037 ครั้ง
’ชินวรณ์’จี้ดึงเด็กพิการต่ออุดมศึกษา
04 ม.ค. 54 | อ่าน 7437 ครั้ง
อาชีวะขอตั้งงบฯแจกแท็บเล็ตปวช.
20 พ.ย. 55 | อ่าน 771 ครั้ง
ชมรมรองผอ.สพท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือออกแถลงการณ์กรณีการสรรหา ผอ.สพท.ไม่โปร่งใส
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 484 ครั้ง
ผลประเมินนโยบายเรียนฟรี ร.ร.เอกชน
26 ธ.ค. 56 | อ่าน 1045 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะ ชำนาญการพิเศษ/เชี่ยวชาญ (26
28 ก.ย. 59 | อ่าน 463 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.