Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ดีเดย์ 3 พ.ย. ปรับการสอน "ประวัติศาสตร์" ใหม่ทั่วประเทศเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่โรงแรมอะเดรียติค พาเลซ พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์ ที่ปรึกษาพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยตอนหนึ่งในการประชุมผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนที่ที่มีอัตราการแข่ง ขันสูงทั่วประเทศ ในการจัดการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และการเสริมสร้างค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ว่า

รัฐบาลต้องการสร้างสังคมที่เข็มแข็ง เพื่อให้คนไทยมีคุณธรรมจริยธรรม และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะจุดมุ่งหมายสำคัญของการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ จะต้องยึดมั่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ปลูกฝังให้เด็กไทยมีจริยธรรม เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีในชาติจนนำไปสู่การปฎิบัติอย่างแท้จริง

ดังนั้น โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงเหล่านี้จะต้องเป็นต้นแบบในการดำเนิน การในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง เพื่อเป็นแกนนำให้โรงเรียนอื่นได้ปฎิบัติ ทั้งนี้ ตนคิดว่าการปลูกฝังเรื่องค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่จะต้องปฎิบัติแต่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ จะต้องนำไปปฎิบัติด้วยเช่นกัน

“เหตุการณ์ บ้านเมืองต่างๆที่ผ่านมาโดยเฉพาะเรื่องประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นผมกลัวว่าจะทำ ให้เด็กเข้าใจประชาธิปไตยแบบผิดๆ ดังนั้นจึงอยากให้ครูและผู้บริหารต้องสร้างแบบอย่างในการเสริมสร้าง ประชาธิปไตยแบบถูกต้องให้แก่เด็กด้วย เช่น ความสามัคคี และการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เรื่องค่านิยมหลักคนไทย 12 ประการ ไม่ใช่แค่นำไปปฎิบัติให้ครบ 12 ข้อเพียงเท่านั้น แต่จะต้องปฎิบัติให้เห็นภาพอย่างเป็นรูปธรรมด้วย” พล.อ.สุทัศน์ กล่าวว่า

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การบูรณการการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียนทั่วประเทศนั้นจะเริ่ม ดำเนินการในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งสพฐ.จะต้องทำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังและจะให้โรงเรียนดังที่มี ศักยภาพสูงเหล่านี้เป็นต้นแบบในการขับเคลื่อนนำไปขยายผลและให้โรงเรียนอื่นๆ นำไปปฎิบัติต่อไป

อย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์จะต้องพลิกโฉมให้ได้คือ ไม่ใช่เรียนเฉพาะเนื้อหาเท่านั้น แต่จะต้องสร้างจิตสำนึกความเป็นไทยและทำให้เด็กเกิดความรักชาติด้วย

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 57   อ่าน 377 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สรุปผลการประชุม ผอ.สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2558 เมื่อวันที่ 19-20 ก.พ.58
26 ก.พ. 58 | อ่าน 251 ครั้ง
ศธ.หาทางคุมกำเนิดผลิตครู เตรียมเสนอคุรุสภาออกหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาบัณฑิตครู
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1690 ครั้ง
นโยบายการให้และรับของขวัญแก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือผู้บังคับบัญชา ในเทศกาลปีใหม่
27 ธ.ค. 60 | อ่าน 18054 ครั้ง
สพฐ.ระดมกึ๋นแก้ปัญหาใหญ่ นร.จ้างทำการบ้าน
26 ส.ค. 57 | อ่าน 369 ครั้ง
จิตสำนึกใหม่
21 พ.ย. 57 | อ่าน 350 ครั้ง
การเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา (Constructionism)
17 ก.พ. 57 | อ่าน 869 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.