Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งทุกเขตพื้นที่การศึกษาสร้างปรองดอง ย้ำทำงานโปร่งใส“ณรงค์” สั่งทุกเขตการศึกษาทำภารกิจสร้างปรองดองครอบคลุมทุกพื้นที่ ย้ำ ขรก.ศธ. ทำงานโปร่งใส ไม่ตกเป็นเครื่องมือคนแสวงหาประโยชน์ เตือนทำอะไรไม่ถูกต้อง ขอให้รู้ว่ามีคนจับตามอง

วันนี้ (15 ต.ค.) ที่ รร.มิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชัน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวระหว่างเปิดการประชุมสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 225 เขตทั่วประเทศ และมอบนโยบายแก่ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ว่า การพัฒนาการศึกษาเป็นเรื่องที่รัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ เพราะการผลิตหรือการพัฒนากำลังคนถือเป็นรากฐานของการพัฒนาประเทศ ซึ่งการปฏิรูปการศึกษาจะให้เป็นไปตามแนวทางของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการศึกษา โดยหลักสำคัญที่จะต้องนำมาทำเป็นรูปธรรมในระบบการศึกษาคือ การส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดช่วงชีวิต การพัฒนาระบบการผลิตและพัฒนาครู การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การกระจายอำนาจ การบริหารจัดการในระบบการศึกษา การลดความเหลื่อมล้ำและเพิ่มโอกาสการเข้าถึงระบบการศึกษาอย่างเท่าเทียม และการแก้ไขปัญหา การขาดแคลนกำลังคนตามความต้องการของตลาดแรงงาน เพื่อรองรับเออีซี ควบคู่การปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม การเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ ยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้ รัฐบาลต้องการเห็นความปรองดองสมานฉันท์ในทุกพื้นที่ ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีการทำงานคลอบคลุมทุกพื้นที่ จึงอยากให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่งเพิ่มภารกิจสร้างความปรองดอง ทุกพื้นที่ด้วย เริ่มจากในที่ทำงานของตัวเอง แม้แต่ละคนอาจมีความเห็นทางการเมืองต่างกัน แต่ตอนนี้ต้องคิดเหมือนกันได้แล้ว จากนั้นขยายไปยังในสถานศึกษาในเขตพื้นที่ตน และครอบคลุมทั่วประเทศ รวมถึงอยากให้เขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต นำการทำงานของศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย มาปรับใช้ มีบุคลากรที่พร้อมให้ความกระจ่างแก่ประชาชนที่เข้ามาประสานงาน ให้คำเสนอแนะ ให้คำชี้แจงในทุกสิ่งที่เราสามารถจะให้ได้ และขวนขวายหาคำตอบในสิ่งที่ยังไม่รู้มาแนะนำประชาชนให้ได้

“นโยบายหลักของรัฐบาลยึดการทำงานอย่างโปร่งใส ปราศจากผลประโยชน์ทับซ้อน หรือผลประโยชน์ที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมา ศธ. ถูกสังคมมองว่า ใช้งบประมาณหลายส่วนไม่โปร่งใส ซึ่งรัฐบาลถือเป็นเรื่องสำคัญ ขอให้ทุกฝ่ายตระหนักไว้ ถ้าคิดจะทำอะไรที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบแบบแผน ขอให้รู้ว่ามีคนเฝ้ามองดูอยู่ และทุกสิ่งที่ทำลงไป ไม่สามารถปกปิดได้ เพราะฉะนั้น การใช้งบประมาณต่างๆ ขอให้โปร่งใส เป็นไปตามระเบียบแบบแผน และตรวจสอบได้ ผมและรมช.ศึกษาธิการทุกคน จะไม่ยอมให้เรื่องนี้เกิดขึ้น ขอให้ทุกฝ่ายทำงานโดยความโปร่งใส และไม่ตกเป็นเครื่องมือของผู้แสวงหาประโยชน์” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 16 ต.ค. 57   อ่าน 381 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.ธัญบุรีลดปัญหานศ.ใหม่สอบตกคณิตสอนปรับพื้นฐานพร้อมเปิด E-Learning
04 เม.ย. 54 | อ่าน 49065 ครั้ง
เผยเคล็ดลับที่ 1 แพทย์ของประเทศ
03 มี.ค. 58 | อ่าน 751 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีระบุพร้อมคืนตำแหน่งข้าราชการครูให้ครูจอมทรัพย์ และเยียวยาอย่างเหมาะสมหากสอบสวนแล้วไม่มีค
18 ม.ค. 60 | อ่าน 386 ครั้ง
คุรุสภาชงบอร์ดแก้ข้อบังคับใบอนุญาตฯ ให้ "คุรุสภา" มีอำนาจอนุมัติหลักสูตรผลิตครู
01 เม.ย. 59 | อ่าน 608 ครั้ง
มทร.อีสานนัดประชุมวิจัยบัณฑิตศึกษาประกันคุณภาพวิชาการ-มุ่งหวังองค์ความรู้ใหม่
20 ก.ค. 54 | อ่าน 47885 ครั้ง
ปรับพอกทีละ 1 ขั้นช่วยครู 1.4 หมืนคน ได้เงินเดือนใหม่
11 เม.ย. 54 | อ่าน 115554 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.