Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะเฮ!ขอ"ศาสตราจารย์"ได้ ก.ค.ศ.เคาะอัตรา"19"สถาบันอาชีวะเฮ!ขอ"ศาสตราจารย์"ได้ ก.ค.ศ.เคาะอัตรา"19"สถาบัน "190"อาจารย์ไม่ต้องมี"ตั๋วครู"

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติอนุมัติให้กำหนดกรอบอัตรากำลังในสถาบันการอาชีวศึกษาในระยะเริ่มแรกของ การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เสนอ ได้แก่ 1.กรอบอัตรากำลังบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค (2) ในสถาบันการอาชีวศึกษาระยะที่ 1 จำนวน 19 แห่ง แห่งละ 14 อัตรา รวม 266 อัตรา ซึ่งเป็นตำแหน่งในสำนักงานผู้อำนวยการสถาบัน สำนักพัฒนายุทธศาสตร์และความร่วมมืออาชีวศึกษา สำนักพัฒนากิจการนักศึกษาและกิจการพิเศษ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา อาชีวศึกษาบัณฑิต อาทิ ตำแหน่งนักจัดการงานทั่วไปหรือเจ้าพนักงานธุรการ นิติกร นักวิชาการเงินและบัญชีหรือเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี นักวิชาการศึกษา นักวิเคราะห์นโยบายและแผน เป็นต้น ซึ่งการกำหนดกรอบอัตรานี้ จะต้องไม่เป็นการเพิ่มอัตราข้าราชการใหม่ในภาพรวม และไม่ขัดหรือแย้งกับมติคณะรัฐมนตรีและมาตรการบริหารและพัฒนากำลังคนภาครัฐ (พ.ศ.2557-2561)

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า 2.กรอบอัตรากำลังคณาจารย์ในสถาบันการอาชีวศึกษา ระยะที่ 1 ที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรีแล้ว จำนวน 18 แห่ง โดยกำหนดกรอบอัตรากำลังให้ประเภทวิชาละ 5 อัตรา รวม 190 อัตรา อาทิ ประเภทวิชาอุตสาหกรรม เกษตรกรรม บริหารธุรกิจ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ศิลปกรรม คหกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งกรอบอัตรากำลังกลุ่มนี้ ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเพราะเป็นการจัดการเรียนการสอนใน ระดับอุดมศึกษา

"หลังจากที่ ก.ค.ศ.อนุมัติกรอบอัตรากำลังแล้ว สอศ.จะต้องไปเกลี่ยอัตรากำลังเพื่อกำหนดตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามาตรา 38 ค(2) และตำแหน่งคณาจารย์ในสถาบันการอาชีวศึกษาเพื่อนำตำแหน่งมาเกลี่ยกันเอง ไม่ได้ตำแหน่งเพิ่ม เช่น กรณีที่เป็นข้าราชการในตำแหน่งที่กำหนดกรอบใหม่ หากจะไปอยู่ ก็ตัดโอนตำแหน่งตามตัวไปเลย หรือกรณีที่เป็นอาจารย์ จะเปลี่ยนสถานะจากข้าราชการครูเป็นอาจารย์ ขึ้นกับผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาและต่อไปจะออกกฎหมายเพื่อให้สามารถขอ ตำแหน่งทางวิชาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ศาสตราจารย์ได้ในอนาคต ซึ่งจะเป็นโฉมหน้าใหม่ของอาชีวศึกษา" นายชัยพฤกษ์กล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 02 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 03 ต.ค. 57   อ่าน 2039 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งออก3ยุทธศาสตร์แก้น.ร.มีเซ็กซ์ก่อนวัย
05 ม.ค. 54 | อ่าน 7437 ครั้ง
ผลสำรวจ ชี้ ครูไทย ทิ้งเวลาเกือบครึ่งไปกับการประเมินผล
11 ธ.ค. 57 | อ่าน 608 ครั้ง
อาชีวะชวน’เช็กรถฟรี!’
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 597 ครั้ง
อนุมัติแผนอาหารกลางวัน
19 ก.พ. 56 | อ่าน 546 ครั้ง
คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด ลงนาม ณ วันที่ 8 เมษายน 2559
11 เม.ย. 59 | อ่าน 648 ครั้ง
เร่ง สมศ.ลดปัญหาครูรับภาระเกิน
28 ม.ค. 58 | อ่าน 423 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.