Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ติงข้อร้องเรียนของอุดมศึกษามีแต่ประโยชน์ตนเอง“กฤษณพงศ์” เร่งสะสางปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ชี้ส่วนใหญ่เรียกร้องแต่เพื่อตนเอง เห็นคนอื่นมีก็อยากมี แต่ไม่มีใครร้องเพื่อเด็กหรือเพื่อคุณภาพ มอบ “กำจร” เข้ามารายงานคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศต่อ “ณรงค์” เพราะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ รมว.ศึกษาฯ สั่งให้เร่งตรวจสอบ
       
       นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายงานในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่ตนกำกับดูแลให้เร่งดำเนินการและตรวจสอบหลักๆ มี 2 เรื่อง ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศจำนวน 11 ศูนย์ ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณทั้งหมด จำนวน 9,000 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งเป็นเงินกู้จากสถาบันการเงินต่างประเทศซึ่งตนจะมอบหมายให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เข้าไปชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวให้ รมว.ศึกษาธิการ รับทราบ และเข้าใจเหตุผลที่ต้องกู้เงิน ส่วนอีกเรื่อง คือ ปัญหาร้องเรียนต่างๆ ของสถาบันอุดมศึกษา ซึ่ง เบื้องต้น พล.ร.อ.ณรงค์ ได้ส่งมาให้ตนดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 10 เรื่อง แต่คาดว่าน่าจะมีมากกว่านั้นและเท่าที่ดูส่วนใหญ่จะเป็นการร้องเรียนเรื่อง เงินเดือน หรือค่าตอบแทนในส่วนต่างๆ
       
       “ปัญหานี้เป็นส่วนหนึ่งของความมีธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย ที่ผ่านมาผมได้หารือกับคุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และเลขาธิการ กกอ. เกี่ยวกับการดูแลระบบธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย แต่การมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากแสดงให้เห็นถึงความแตกแยก ไม่สามัคคีกัน และแม้ว่าเรื่องร้องเรียนของ สกอ. จะน้อยกว่าเรื่องร้องเรียนขององค์กรหลักอื่นๆ แต่ก็เป็นที่น่า สังเกตว่าข้อร้องเรียนส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เรียกร้องเพื่อประโยชน์ของตัว เอง หรือเห็นคนอื่นมีแล้วเราไม่มี ก็เรียกร้องให้มีเหมือนกัน แต่ไม่เห็นมีใครเรียกร้องให้เด็ก เรียกร้องให้แก้ไขความเดือนร้อนของนิสิต นักศึกษา หรือเรียกร้องในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อคุณภาพการศึกษา ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าคิด” นายกฤษณพงศ์ กล่าว
       
       ด้าน รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อว่า สกอ. ได้รับเรื่องร้องเรียนอยู่ตลอดเวลา โดยส่วนใหญ่จะเป็นประเด็นถูกผู้บริหารกลั่นแกล้ง ความไม่โปร่งใสในการสรรหาอธิการบดี ความไม่โปร่งใสในการสรรหากรรมการสภามหาวิทยาลัย ซึ่งตนเคยบอก รมว.ศึกษาธิการ ไปแล้วว่า เรื่องที่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาล ปัญหาคืออำนาจไม่ได้อยู่ที่ สกอ. ดังนั้น สิ่งที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้คือให้ กกอ. เข้าไปมีส่วนในการแก้ปัญหาดังกล่าวได้ โดยเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา แต่ก็ยังมีปัญหา เพราะมหาวิทยาลัยเองก็กังวลว่าหากให้อำนาจตรงนี้จะทำให้ สกอ. เข้าไปล้วงลูกการบริหารจัดการภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ได้พยายามชี้แจงว่า การแก้ปัญหาธรรมาภิบาลดังกล่าว ไม่ใช่อำนาจของ สกอ. แต่เป็นรูปแบบองค์คณะบุคคล เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 02 ต.ค. 57   อ่าน 1836 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตรียมตั้งสอบ 2 โครงการดัง สพฐ.
15 ก.ค. 60 | อ่าน 372 ครั้ง
ศธ.เร่งทำข้อมูลปรับฐานเงิน 1.5 หมื่น ครูเอกชนยังไม่ชัดเจนใครจ่าย
01 ก.พ. 55 | อ่าน 68871 ครั้ง
การฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครูของคุรุสภา 9 มาตรฐาน ปีการศึกษา 2558
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1217 ครั้ง
สอบครูไม่มีทุจริต บรรจุชุดแรก 1,888 คน
28 เม.ย. 57 | อ่าน 356 ครั้ง
สรุปสมัครสอบครูเกือบแสนคนชิง 1,135 เก้าอี้ สพฐ.โล่งใจไม่มีร้องเรียนและปัญหา
12 เม.ย. 54 | อ่าน 91217 ครั้ง
ปฏิรูปศึกษานิ่งวานทีดีอาร์ไอดัน แผนใหม่’อเมริกาโมเดล’ปรับทิศการเรียน-ตารางสอน-ประมวลผล
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 1423 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.