Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุด "พรีอาชีวะ" ปรับเด็กลดเหตุวิวาทดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นว่าการที่เด็ก ม.3 และ ม.6 ที่เดิมเรียนต่อเนื่องเต็มวัน เมื่อเข้าสู่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และปริญญาตรีจะเปลี่ยนมาเรียนโดยการค้นคว้าด้วยตนเอง ส่งผลให้มีเวลาว่าง ทำให้เด็กบางคนปรับตัวไม่ทันและใช้เวลาว่างไม่เหมาะสม มีการจับกลุ่มมั่วสุมและก่อเหตุทะเลาะวิวาท ดังนั้น สอศ.จึงเห็นว่าควรมีการดำเนินโครงการ “Pre อาชีวศึกษา” ขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนเข้าเรียน เบื้องต้นได้ยกร่างโครงการที่จะนำเด็ก ปวช.1 และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.1) ทุกคนมาอบรมเตรียมความพร้อมในหลักสูตรแบบบูรณาการ ปรับพื้นฐานความรู้ ระเบียบวินัย ทัศนคติและการจัดสรรเวลาเรียน โดยกำหนดระยะเวลาอบรม 2-3 เดือน การนำเด็กทุกคนมาปรับพื้นฐานก่อน จะทำให้เด็กปรับตัวในการเรียนได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ สอศ.กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดโครงการว่าจะให้วิทยาลัยต่างคนต่าง ทำ หรือนำเด็กต่างสถาบันแต่เรียนสาขาเดียวกันมาอบรมร่วมกัน เพื่อจะได้รู้จักกันและเมื่อแยกไปเรียนในสถาบันของตนเองแล้วจะได้ไม่ก่อเหตุ ทะเลาะวิวาทกัน โดยจะนำเสนอ รมว.ศธ.เพื่อพิจารณาสัปดาห์หน้า

ด้าน ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวถึงนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ปิดสถานศึกษาทันที 3-7 วันหากมีเด็กก่อเหตุ ซึ่งหลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) เตรียมแผนดำเนินการไว้แล้ว กรณีที่สถานศึกษาใดถูกสั่งระงับให้ปิดทำการจะต้องไปจัดทำแผนการสอนชดเชยให้ ครบตามกำหนดเวลา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับเด็กที่ไม่ได้ก่อเหตุ และหากมีเด็กที่ไม่ก่อเหตุต้องการจะขอย้ายไปเรียนในสถานศึกษาอื่น ทาง สช.ยินดีจะประสานให้ ยืนยันว่าจะไม่ลอยแพเด็กที่ไม่เกี่ยวข้องและจะดูแลอย่างเต็มที่.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 24 ก.ย. 57   อ่าน 525 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.เผย 10 ข้อพิจารณา เข้าเรียนมหาวิทยาลัยทางเลือก หลังประกาศผลแอดมิชชั่น
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 380 ครั้ง
การจัดสรรอัตราว่างฯ จากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2559 เพื่อรองรับการบรรจุและแต่ง
03 พ.ค. 60 | อ่าน 1596 ครั้ง
ประกาศแล้ว! ระเบียบศธ.ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน ฉบับที่ 2 พ.ศ.2561 ชี้ การแต่งเครื่องแบบนร.ของสถานศึกษาพื้นที่วัด ให้เป็นตามข้อตกลง
14 มิ.ย. 61 | อ่าน 425 ครั้ง
“ศศิธารา” ปัดย้ายผู้บริหารเซ่น SP2
07 ก.ย. 53 | อ่าน 13739 ครั้ง
ถกเกณฑ์จัดสรรกองทุน
04 มี.ค. 56 | อ่าน 519 ครั้ง
’ชินวรณ์’ฟุ้งธนาคารโลกปลื้มเรียนฟรีขอหนุนการศึกษาไทย-ยกฮับอาเซียน
29 มี.ค. 54 | อ่าน 50329 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.