Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


V-ChEPC เรียนอย่างมีเป้าหมาย - บอกเล่าชาวมอเรียนแล้วต้องมีงานทำ คือ เป้าหมายหลักประการหนึ่งของคนที่ตัดสินใจเข้าเรียนด้านอาชีวศึกษา แต่ที่ผ่านมาการจัดการอาชีวศึกษาอาจจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจะเป็น เหตุผลประการหนึ่งคือ เรียนแล้วไม่รู้จะทำอะไรหรือสิ่งที่เรียนไปจะทำงานได้จริงหรือ…นี่คือคำ สารภาพจากปากนักศึกษาปัจจุบันหลายคน  

และจากเหตุผลดังกล่าว โครงการพัฒนาช่างเทคนิควิศวกรรมเคมี หรือ Vocational Chemical Engineering Practice College (V-ChEPC) ซึ่งเป็นโครง การทดลองในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ไทย ด้วยการจัดการเรียนการสอนระบบทวิภาคี สาขาวิชาปิโตรเคมี วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิศึกษาพัฒน์ และสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย จึงเป็นโครงการที่สามารถตอบโจทย์ของนักศึกษาได้

ฐาพล อัครกุลธารา และ นนทสิทธิ์ หลาทอง นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 2 สาขาปิโตรเคมี วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด ซึ่งเรียนในโครงการ V-ChEPC รุ่นที่ 6 บอกว่า การเรียนในโครงการ  V-ChEPC นี้ เป็นการเรียนที่สอนให้เราเรียนอย่างมีเป้าหมาย มองเห็นอนาคต และมีงานทำแน่นอน เพราะได้เข้าไปฝึกประสบการณ์จริงในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างจริงจังหลังจาก เรียนทฤษฎีที่วิทยาลัยแล้ว ถึงแม้โครงการนี้จะเป็นโครงการเรียนฟรีเพราะมีทุนให้ตลอดหลักสูตร แต่เราคิดว่ากระบวนการเรียนรู้มีความสำคัญมาก เพราะการเรียนในโครงการนี้เป็นการเรียนรู้ตามแนวทฤษฎีการเรียนรู้เพื่อการ สร้างสรรค์ด้วยปัญญา หรือ Constructionism ที่ผู้เรียนจะต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่หยุดอยู่แค่ที่เรียนในห้องเรียน หรือเรียนเพื่อสอบ สอบเสร็จก็พอ แต่เป็นการเรียนที่ผู้เรียนต้องมีเป้าหมาย พยายามแสวงหาความรู้จากการปฏิบัติจริงตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเรามีเป้าหมายแล้วก็จะเกิดแรงบันดาลใจให้เราพยายามขวนขวายที่จะ ต่อยอดงานไปได้ตลอด

“เดิมเราอาจจะไม่ชอบเรียนบางวิชา เมื่อไม่ชอบก็เรียนไม่รู้เรื่อง แต่พอได้เข้าโครงการได้เรียนแบบ Constructionism ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนทัศนคติ หลายวิชาที่ไม่ชอบกลับทำให้ชอบได้ เพราะเราถูกปรับเปลี่ยนทัศนคติ ทำให้มีความสุขในการเรียน เพราะทั้งคนเรียนและคนสอนมีการปรับทัศนคติทำให้เข้าใจซึ่งกันและกัน เรียนรู้ไปด้วยกัน ที่สำคัญทำให้ผู้เรียนมีเป้าหมายในการเรียนด้วยว่าเรียนแล้วจะไปทำงานอะไร ซึ่งรุ่นพี่ที่เรียนโครงการนี้ทั้ง 5 รุ่น ได้งานทำทุกคนหลังเรียนจบ” 2 หนุ่ม V-ChEPC รุ่น 6 ย้ำ.

อรนุช วานิชทวีวัฒน์

dailynewscampus@gmail.com


โพสเมื่อ : 22 ก.ย. 57   อ่าน 901 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ประกาศจัดตั้งสำนักงานศึกษาธิการภาค แต่งตั้งศึกษาธิการภาค และรองศึกษาธิการภาค
24 มี.ค. 59 | อ่าน 846 ครั้ง
จี้รัฐเพิ่มงบพัฒนาวิจัยก่อนอุดมศึกษาไทยตกอันดับโลก
01 พ.ย. 55 | อ่าน 779 ครั้ง
นักวิชาการ’มศว’ค้านศธ.แนวคิดซ้ำชั้น ชี้ตีตราทำร้ายเด็ก-เสนอสอนซ่อมเสริมน.ร.มีปัญหา
04 ส.ค. 54 | อ่าน 28197 ครั้ง
จี้ "ชินวรณ์" ทบทวนเขตประถม - มัธยม
14 ก.ย. 53 | อ่าน 16709 ครั้ง
สพฐ.เต้น ป.6ใช้เซ็กซ์แลกไอโฟน
12 พ.ย. 57 | อ่าน 614 ครั้ง
"ก.คลัง"เตรียมยุบรวม "กยศ.-กรอ." "นายกฯ" แนะเน้นช่วยเหลือคนจน
03 พ.ย. 57 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.