Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กพฐ.ไฟเขียวยกเครื่องหลักสูตรปี 51กพฐ.ไฟเขียวยกเครื่องหลักสูตรปี 51 ชี้ถึงเวลาที่ต้องปรับปรุงใหม่ สพฐ.หาข้อดี-เสียก่อนรับฟังความเห็น...

ดร.สุรัฐ ศิลปอนันต์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กพฐ. ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 เนื่องจากหลักสูตรดังกล่าวประกาศใช้มาระยะหนึ่งแล้ว โดยปกติทั้งระบบการศึกษาของไทย หรือต่างประเทศ จะมีการทบทวนหลักสูตรเพื่อปรับปรุงให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะทุกๆ 5 ปี 10 ปี หรือ 20 ปี ฉะนั้น เมื่อประกาศใช้หลักสูตร พ.ศ.2551 มา 6 ปีแล้ว จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับทบทวนหลักสูตร

กพฐ.ไฟเขียวยกเครื่องหลักสูตรปี 51

“กระแสสังคมและการเมือง ก็มีประเด็นเรียกร้องเกี่ยวกับเรื่องหลักสูตรด้วย เช่น เรื่องการสอดแทรกการปลูกฝังค่านิยมของคนไทย 12 ประการ ไว้ในการเรียนการสอน รวมทั้งมีเสียงท้วงติงในสิ่งต่างๆ ที่ยังไม่เหมาะสม เช่น เรื่องการให้การบ้านนักเรียนที่เยอะเกินไป เพราะฉะนั้นบอร์ด กพฐ.จึงเห็นด้วยกับ สพฐ.ว่าถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงหลักสูตรแล้ว อย่างไรก็ตาม กพฐ.ได้ฝากข้อเสนอแนะว่า การปรับหลักสูตร จะต้องพิจารณาด้วยเหตุและผล เพราะหลักสูตรคือเบ้าหลอม สร้างคนไทยให้มีคุณลักษณะตามที่ประเทศชาติและสังคมต้องการ ขณะเดียวกันยังเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษา แต่การปรับปรุงหลักสูตรแต่ละครั้ง มีหลายขั้นตอนและต้องใช้เวลา จึงขอให้ดำเนินการด้วยความกระชับรัดกุมที่สุด เพื่อไม่ให้การปรับหลักสูตรกลายเป็นอุปสรรคของการปฏิรูปการศึกษา” ดร.สุรัฐกล่าว

ด้านนางรัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า หลังจากนี้ สพฐ.จะไปศึกษาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 วิเคราะห์ดูจุดอ่อน จุดแข็ง รวมถึงข้อดี ข้อเสียหลักสูตรของต่างประเทศ จากนั้นจะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ ก่อนนำข้อเสนอแนะทั้งหมดมาใช้ในการปรับปรุงหลักสูตรครั้งนี้ เมื่อยกร่างหลักสูตรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้นำเสนอขอความเห็นชอบต่อ กพฐ.และเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ลงนามประกาศใช้หลักสูตรต่อไป.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 22 ก.ย. 57   อ่าน 965 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.พ.-สำนักงบฯ เบรคขึ้นเงินเดือนจูงใจเด็กเรียนวิทย์ หวั่นกระทบฐานข้าราชการ
28 ส.ค. 53 | อ่าน 13577 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: อุทาหรณ์การไม่ปฏิบัติตามมติ ก.ค.ศ.
12 พ.ย. 55 | อ่าน 906 ครั้ง
มธ.จัดมวยไทเก๊กฉลอง 80 ปี
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 412 ครั้ง
“ชินวรณ์” ฝากแม่พิมพ์ลงขันเข้ากองทุน “ครูของแผ่นดิน” ต่อยอด “มาสเตอร์ทีชเชอร์”
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 22606 ครั้ง
ศธ.ผุดผู้นำความดีแก้เด็กตีกันเสมา1ขู่ รร.มีปัญหาสั่งปิดถาวร
07 ต.ค. 54 | อ่าน 107410 ครั้ง
ซุปเปอร์บอร์ดไฟเขียวปฏิรูประบบประเมิน
03 พ.ย. 58 | อ่าน 375 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.