Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลดช่วย 'เด็กต่างด้าว' เรียนฟรีในไทย ยังไม่ใช่นโยบายสพฐ.ยันลดการช่วยเหลือ "เด็กต่างด้าว" เรียนฟรีในไทย เป็นแค่แนวคิด ยังไม่ใช่นโยบาย ระบุต้องใช้เวลาหารืออีก ย้ำเด็กทุกคนมีสิทธิ์ในการเล่าเรียนเท่ากัน...

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.57 ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากกรณีเครือข่ายองค์กรที่ทำงานด้านประชากรข้ามชาติและนักสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์คัดค้านแนวทางการลดสิทธิเรียนฟรีในโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ของเด็กต่างด้าวจาก 5 รายการเหลือเพียงแค่ 2 รายการ ได้แก่ ค่าเล่าเรียนและอุปกรณ์การเรียน รวมถึงระบว่า เป็นการผลักภาระให้โรงเรียนและผู้ปกครอง อีกทั้งสร้างความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในเรื่องนี้ เป็นเพียงแค่ความคิดเชิงวิชาการ ซึ่งยังไม่ใช่นโยบาย โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังต้องหารือกับสำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง กระทรวงมหาดไทย และองค์กรท้องถิ่นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาว่าจะลงตัว

ทั้งนี้ สพฐ.บริหารจัดการเรียนภายใต้หลักการที่ว่า ไม่ว่าจะสัญชาติใดต้องได้รับการดูแล อาทิ ด้านการศึกษา สุขภาพอนามัยที่อยู่อาศัยและสิทธิเสรีภาพ ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กที่ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันไว้ ซึ่งในปัจจุบันมีนักเรียนต่างด้าวที่เข้ามาเรียนในสถานศึกษาไทยจำนวนมาก ซึ่งเด็กจะได้รับสิทธิเท่าเทียมกับนักเรียนไทยทุกประการ อย่างไรก็ตาม สพฐ.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อทบทวนเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ เพราะสิทธิเรียนฟรีที่ถูกตัดไปก็มีความสำคัญเช่นกัน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 10 ก.ย. 57   อ่าน 587 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มธ.จับมือ ม.ปักกิ่งผลิตแพทย์แผนจีนปี 60
21 ธ.ค. 59 | อ่าน 465 ครั้ง
องค์กรสหสากลวิทยาลัย แจกทุนเรียนฟรีต่างประเทศ
13 ก.พ. 57 | อ่าน 774 ครั้ง
คุรุสภาอบรม 9 มาตรฐานวิชาชีพครู
01 พ.ย. 56 | อ่าน 1121 ครั้ง
2 เมษายน เทอดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ธ ทรงเป็นมิ่งขวัญชาวอาชีวศึกษา
01 เม.ย. 54 | อ่าน 35749 ครั้ง
เร่งบรรจุเนื้อหาแท็บเล็ตป.2
08 ต.ค. 55 | อ่าน 1089 ครั้ง
พบหน่วยงานศธ.ปัญหาอื้อ
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 481 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.