Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนรู้วิชาสร้างรายได้สายอาชีวะ กับการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมการจัดการเรียนการสอนวิชาชีพ เรียนรู้วิชาสร้างรายได้ด้วยตัวเองกับการศึกษาผ่านสื่อทางไกลผ่านดาวเทียม เกิดจากสายพระเนตรอันยาวไกล และเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงห่วงใยเรื่องการศึกษา โดยเฉพาะโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดาร และมีปัญหาขาดแคลนครูผู้สอน เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกับโรงเรียนในเมือง จึงได้เกิดโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

เป็นระยะเวลา 18 ปี ที่วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับมูลนิธิทางไกลผ่านดาวเทียม จัดให้บริการการศึกษาตามอัธยาศัย โดยสอนวิชาชีพ ออกอากาศผ่านดาวเทียมช่อง DLTV 13 อาทิ ทำอาหาร ตัดเย็บเสื้อผ้า เสริมสวย คอมพิวเตอร์ ซ่อมเครื่องยนต์ รวมทั้งวิชาพื้นฐานที่เกี่ยวกับวิชาชีพ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ควบคู่กับการพัฒนาอาชีพ โดยเฉพาะการนำความรู้ไปประกอบอาชีพอิสระได้ ซึ่งวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล นำทีมโดย ผู้อำนวยการจาตุรันต์ วัฒนประทีป และบุคลากร ก็พร้อมที่จะพัฒนารายวิชาให้มีความใหม่ และทันสมัยอยู่เสมอ

การจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เริ่มแรกมีจุดประสงค์เพื่อนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยพัฒนากระบวนการเรียนการ สอนให้ก้าวหน้าและมีประสิทธิภาพ ช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลนครูสาขาวิชาต่าง ๆ และช่วยโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลให้ได้รับโอกาสเท่าเทียมกับโรงเรียนในเมือง ด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนากระบวนการเรียนการสอน และสื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะวิชาที่ขาดแคลนครู ภายใต้การดูแลโดยประธานกรรมการบริหาร นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวังฝ่ายกิจกรรมพิเศษ

ในปัจจุบันได้พัฒนาการจัดกระบวนการเรียนการสอนจากระบบอี-เลิร์นนิ่ง (e-Learning) ใช้งานภายในโรงเรียนในรูปแบบออฟไลน์ (off-line e-learning) เผยแพร่ให้แก่โรงเรียนต่าง ๆ เด็ก ๆ สามารถดูรายการสดได้ทั้งทางดาวเทียม ระบบ DTH (Direct to Home) และอินเทอร์เน็ต ในต่างประเทศใช้ระบบ on demand ซึ่งสามารถเปิดดูได้ตามอัธยาศัย โดยมีการบันทึกข้อมูลไว้ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และอีกบริการหนึ่ง คือ อี-สคูล (e-School) สำหรับผู้เรียนในต่างประเทศ สามารถเรียนภาษาไทย สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม เช่น พระราชพิธีแรกนาขวัญ พระราชพิธีพระราชทานผ้าพระกฐินหลวง และ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นต้น

และสืบเนื่องจากโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้เปิดใช้ระบบ E -DLTV ซึ่งเป็นการนำสื่อการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมมาแปลงเป็นข้อมูลดิจิตอล ให้สามารถใช้งานได้สะดวก และสามารถเรียกใช้งานแบบออฟไลน์ได้จากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ภายในโรงเรียน ก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการสอนทางไกลที่โรงเรียนส่วนใหญ่พบปัญหาความล่าช้าใน การเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ ทั้งนี้ลิขสิทธิ์ในสื่อดังกล่าวเป็นของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ที่ให้ใช้ในการศึกษา ซึ่งครูเจ้าของเนื้อหา (content owner) ได้อนุญาตให้นำไปใช้ในการเรียน การสอนภายในสถานศึกษา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์

ในส่วนของวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล สื่อวีดิทัศน์ที่เคยสอนออกอากาศไปแล้ว โดยเฉพาะปีล่าสุดจะถูกนำไปแปลงเป็นสื่อดิจิตอล โดยครูผู้สอน นักเรียน นักศึกษา จะได้รับประโยชน์หลายรูปแบบ เช่น การสอนเพิ่มเติม นักเรียนสามารถใช้ทบทวนบทเรียน การสอนซ่อมเสริม ในแต่ละจุดประสงค์การเรียนรู้ เป็นต้น ส่วนบุคคลทั่วไปหากอยากเรียนวิชาชีพเพิ่มเติม ไม่ว่าจะนำความรู้ไปใช้เป็นอาชีพเสริม หรือ เป็นอาชีพหลัก ก็สามารถเรียกใช้งานจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบออนไลน์ได้

โอกาสทางการศึกษาอันทรงคุณค่าที่เกิดขึ้นมาจากสายพระเนตรอันยาวไกล ประกอบกับเทคโนโลยีที่พัฒนาส่งเสริมการศึกษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้เกิดโครงการยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย อีกทั้งยังแสดงถึงคุณภาพของสถานศึกษาด้วย.

อัญมณี อุทรักษ์


โพสเมื่อ : 09 ก.ย. 57   อ่าน 329 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนมาก! เรื่อง การปรับอัตราค่าจ้างลูกจ้างประจำของส่วนราชการ
11 เม.ย. 56 | อ่าน 1154 ครั้ง
คุรุสภาชงบอร์ดแก้ข้อบังคับใบอนุญาตฯ ให้ "คุรุสภา" มีอำนาจอนุมัติหลักสูตรผลิตครู
01 เม.ย. 59 | อ่าน 563 ครั้ง
เตรียมส่ง’ปริญญาบัตร’ให้ 1.5 พัน นักศึกษามอส.
28 พ.ย. 55 | อ่าน 817 ครั้ง
ละอออุทิศติวจิ๋วสู่อาเซียน
29 ส.ค. 54 | อ่าน 45118 ครั้ง
สุชาติประสานตร.รปภ.โรงเรียนเสี่ยง เล็งส่ง 130 หัวโจกเข้าวิวัฒน์พลเมือง
22 มิ.ย. 55 | อ่าน 802 ครั้ง
มสธ. ลงนามความร่วมกับ กศน. เดินหน้าการศึกษาทุกระดับระดับสำหรับทุกคน
15 ส.ค. 57 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.