Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ. จัดทำมาตรฐานการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ
      

สกศ. จัดทำมาตรฐานการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ

          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดประชุมเพื่อนำเสนอผลการวิจัย เรื่อง การพัฒนามาตรฐานการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ ณ โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆนี้ พบว่า ที่ผ่านมา   แม้ประเทศไทยจะมี พ.ร.บ.การศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 แต่ยังไม่มีกลไกเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย ทำให้หน่วยงาน/องค์กร และสถานศึกษาต่างคนต่างดำเนินการจัดการศึกษาด้วยตนเอง ผลวิจัยจึงชี้แนะแนวทางการจัดทำมาตรฐานการศึกษาของผู้มีความสามารถพิเศษได้ 4 มาตรฐานหลัก สำหรับใช้ตรวจสอบคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษา

          นางสาวสุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการ สกศ. กล่าวว่า การจัดการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษมีความสำคัญ ประกอบกับการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองได้มีการพูดกันมาก ว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้ได้อย่างไร หากพิจารณาภายใต้ 3 เสาหลักและกรอบแนวทาง 4 ใหม่นั้นมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของผู้มีความสามารถพิเศษอยู่ด้วย แม้เด็กดังกล่าวจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่จะต้องหาวิธีคัดกรองและกระบวนการจัดการศึกษาเพื่อให้เด็กเหล่านี้มีคุณภาพยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่ามาตรฐานการศึกษาของชาติจะผ่าน พ.ร.บ.ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ก็ตาม แต่ที่ผ่านมายังไม่มีการพูดถึงเรื่องมาตรฐานการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ สกศ.จึงร่วมกับรองศาสตราจารย์เฉลียวศรี พิบูลชล ผู้วิจัยและคณะ ทำการวิจัยและศึกษาเงื่อนไขการจัดการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นแนวทางให้การบริหารจัดการและพัฒนาการจัดการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษของประเทศไทยให้ดำเนินการอย่างมีมาตรฐานและมีคุณภาพต่อไป

          ด้านรองศาสตราจารย์เฉลียวศรี พิบูลชล หัวหน้าคณะนักวิจัย กล่าวว่า จากการศึกษาวิจัยประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษ พบว่า ประเทศเหล่านี้มีมาตรฐานการศึกษาผู้มีความสามารถพิเศษสำหรับใช้เป็นแนวทางในการจัดการศึกษาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับผลการศึกษาที่ค้นพบสามารถนำมาเป็นแนวทางในการจัดทำมาตรฐานที่เหมาะสมกับประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงาน/องค์กร และสถานศึกษาที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานการศึกษาของผู้มีความสามารถพิเศษ โดยมี 4 มาตรฐานหลัก ได้แก่ ด้านที่ 1 มาตรฐานด้านการบริหารจัดการ ด้านที่ 2 คือมาตรฐานด้านกระบวนการเสาะหา/คัดเลือกผู้ที่มีความสามารถพิเศษ ด้านที่ 3 คือมาตรฐานด้านการจัดการศึกษา และด้านที่ 4 คือมาตรฐานด้านการสนับสนุนทางอารมณ์-สังคม ซึ่งในแต่ละมาตรฐานได้กำหนดมาตรฐานย่อยและตัวชี้วัดในการจัดการศึกษาฯ โดยกำหนดระยะเวลาของการบรรลุมาตรฐานในแต่ละด้าน ซึ่งหน่วยงานที่จัดการศึกษาสำหรับผู้มีความสามารถพิเศษจะต้องบรรลุเกณฑ์มาตรฐานภายในระยะเวลา 5 ปี

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 29 ก.ย. 53   อ่าน 13434 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศรับสมัคร กิจกรรมแลกเปลี่ยนผู้บริหารสถานศึกษา ศึกษานิเทศก์ ครู และนักเรียน ด้านวิชาการ ภาษา และ
24 ก.พ. 59 | อ่าน 906 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ยันไม่แยก’สน.มัธยม’ มุ่งปฏิรูป’หลักสูตร-นักเรียน’ก่อน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 780 ครั้ง
โค้งสุดท้ายทุนอำเภอ 507 แห่ง ไม่มีผู้สมัครศธ.เร่งพีอาร์อีกรอบ
04 พ.ค. 55 | อ่าน 1108 ครั้ง
กมธ.ดันตั้ง’กองทุนอาชีวะ’หวังเพิ่มเด็กเรียนสายอาชีพ
11 ก.ค. 56 | อ่าน 479 ครั้ง
ชู’ทวิภาษา’แก้ปมอ่าน-เขียนไม่ได้ สสค.ปรับใช้เด็กชายขอบป้องเลิกเรียนกลางคัน
05 ส.ค. 56 | อ่าน 650 ครั้ง
เซสปรี ร่วมสนับสนุนสุขภาพเด็กไทย ในงานนิทรรศการการศึกษานิวซีแลนด์ ประจำปี 2554
21 มิ.ย. 54 | อ่าน 134099 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.