Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการแนะ ’อุดมศึกษา’ พัฒนาบัณฑิตรองรับเออีซี
      

นักวิชาการแนะ 'อุดมศึกษา' พัฒนาบัณฑิตรองรับเออีซี


          สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดสัมมนาวิชาการด้านพัฒนานักศึกษาระดับชาติครั้งที่ 4 สร้างบัณฑิต เพื่ออนาคตประเทศไทย โดย รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวเปิดการประชุมตอนหนึ่งว่า นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ขณะนี้เมื่อจบการศึกษาออกสู่ตลาดแรงงานต้องแข่งกับบัณฑิตในภูมิภาคอาเซียน
          รศ.ดร.พินิติ บอกว่า ตอนนี้หลายประเทศ ในกลุ่มอาเซียนเปลี่ยนแปลงการศึกษาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา มีการเพิ่มศักยภาพคนรุ่นใหม่ แต่บัณฑิตไทยอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศที่เคยล้าหลังกว่าเราตอนนี้อาจนำเราไปไกลแล้ว ก็ได้
          ดังนั้น นิสิตนักศึกษาไทยต้องปรับตัว เตรียมพร้อมพัฒนานาศักยภาพของตนเอง ขณะเดียวกันผู้ที่รับผิดชอบในระดับมหาวิทยาลัยต้องตระหนักเรื่องนี้ และพยายามพัฒนานิสิตนักศึกษาให้ มีศักยภาพ ทั้งด้านวิชาการ และสังคม
          นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่น จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นสังคมที่อุดมปริญญา และผลิตปริญญาบัตร อันดับต้นๆ ของโลก แต่จากข้อมูลกรมการ จัดหางานล่าสุด พบว่า มีแรงงานจบใหม่ตกงาน 4 แสนคน  เราผลิตบัณฑิตปริญญาตรีสูงกว่าความต้องการของตลาดแรงงานเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ต้องย้อนกลับมามองว่าสังคมของเรามีปริญญาแต่มีปัญญาจริงหรือไม่ นายดนัย กล่าว และว่ามหาวิทยาลัยควรเป็นหัวหอกทางปัญญาของสังคม เพราะถ้าจะทำหน้าที่ผลิตบัณฑิตให้มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงชีพ ก็ไม่จำเป็นต้องมีมหาวิทยาลัย หน้าที่เหล่านั้นให้ศูนย์ฝึกอาชีพ หรืออาชีวศึกษาทำก็ได้
          ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย กล่าวว่า การพัฒนาประเทศต้องเริ่มที่พัฒนาการศึกษา เพราะมนุษย์เป็นศูนย์กลางของการพัฒนาทุกอย่าง  แต่ขณะนี้แม้จะมีการปฎิรูปการศึกษา ใช้งบประมาณด้านการศึกษามากแต่ก็ยังไม่สามารถผลิตบัณฑิตได้ตรงตามที่ต้องการได้
          สถาบันอุดมศึกษาเอาแต่แย่งกันทำ แย่งกันผลิตบัณฑิตโดยไม่ได้ช่วยพัฒนาบัณฑิต  ดังนั้นต้องปรับเปลี่ยนการพัฒนาบัณฑิตให้รู้จักฝึกฝน พัฒนาตนเองตลอดชีวิต ทำงานได้หลากหลาย ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต กล่าว
          ด้าน ศ.พญ.วณิชา ชื่นกองแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันนักศึกษาเริ่มหนีจากโลกแห่งความจริงไปพักพิงโลกออนไลน์ การพัฒนาบัณฑิตในศตวรรษหน้าจึงไม่ใช่สอนเฉพาะวิชาความรู้อย่างเดียวแต่ต้องเพิ่มเรื่องทักษะชีวิต วิเคราะห์ สังเคราะห์ รู้เท่าทันสื่อ ฯลฯ เพื่อให้ดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 57   อ่าน 484 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักฐานมัดบิ๊ก สกสค. สั่งเปลี่ยนแบบ
26 ก.ย. 57 | อ่าน 563 ครั้ง
ก.ค.ศ.ยันไม่ทวนคำสั่งปลดครูผช.เผยอุทธรณ์ 143 ราย 58 เขตพื้นที่
30 ก.ค. 56 | อ่าน 549 ครั้ง
ดูดวง วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2556
26 มี.ค. 56 | อ่าน 1001 ครั้ง
อธิบดีพส. เคาะความผิดหลังสอบวินัย ผอ.ศูนย์ฯ ขอนแก่นโกงเงินแล้ว
26 ก.พ. 61 | อ่าน 364 ครั้ง
เก่งคิด เก่งปฏิบัติ และคิดสร้างสรรค์
20 ก.พ. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
วัดมาตรฐาน กศน.รอบ 3 กับการประเมินเชิงกัลยาณมิตร
18 ต.ค. 55 | อ่าน 816 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.