Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการแนะ ’อุดมศึกษา’ พัฒนาบัณฑิตรองรับเออีซี
      

นักวิชาการแนะ 'อุดมศึกษา' พัฒนาบัณฑิตรองรับเออีซี


          สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดสัมมนาวิชาการด้านพัฒนานักศึกษาระดับชาติครั้งที่ 4 สร้างบัณฑิต เพื่ออนาคตประเทศไทย โดย รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวเปิดการประชุมตอนหนึ่งว่า นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ขณะนี้เมื่อจบการศึกษาออกสู่ตลาดแรงงานต้องแข่งกับบัณฑิตในภูมิภาคอาเซียน
          รศ.ดร.พินิติ บอกว่า ตอนนี้หลายประเทศ ในกลุ่มอาเซียนเปลี่ยนแปลงการศึกษาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา มีการเพิ่มศักยภาพคนรุ่นใหม่ แต่บัณฑิตไทยอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศที่เคยล้าหลังกว่าเราตอนนี้อาจนำเราไปไกลแล้ว ก็ได้
          ดังนั้น นิสิตนักศึกษาไทยต้องปรับตัว เตรียมพร้อมพัฒนานาศักยภาพของตนเอง ขณะเดียวกันผู้ที่รับผิดชอบในระดับมหาวิทยาลัยต้องตระหนักเรื่องนี้ และพยายามพัฒนานิสิตนักศึกษาให้ มีศักยภาพ ทั้งด้านวิชาการ และสังคม
          นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่น จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นสังคมที่อุดมปริญญา และผลิตปริญญาบัตร อันดับต้นๆ ของโลก แต่จากข้อมูลกรมการ จัดหางานล่าสุด พบว่า มีแรงงานจบใหม่ตกงาน 4 แสนคน  เราผลิตบัณฑิตปริญญาตรีสูงกว่าความต้องการของตลาดแรงงานเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ต้องย้อนกลับมามองว่าสังคมของเรามีปริญญาแต่มีปัญญาจริงหรือไม่ นายดนัย กล่าว และว่ามหาวิทยาลัยควรเป็นหัวหอกทางปัญญาของสังคม เพราะถ้าจะทำหน้าที่ผลิตบัณฑิตให้มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงชีพ ก็ไม่จำเป็นต้องมีมหาวิทยาลัย หน้าที่เหล่านั้นให้ศูนย์ฝึกอาชีพ หรืออาชีวศึกษาทำก็ได้
          ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย กล่าวว่า การพัฒนาประเทศต้องเริ่มที่พัฒนาการศึกษา เพราะมนุษย์เป็นศูนย์กลางของการพัฒนาทุกอย่าง  แต่ขณะนี้แม้จะมีการปฎิรูปการศึกษา ใช้งบประมาณด้านการศึกษามากแต่ก็ยังไม่สามารถผลิตบัณฑิตได้ตรงตามที่ต้องการได้
          สถาบันอุดมศึกษาเอาแต่แย่งกันทำ แย่งกันผลิตบัณฑิตโดยไม่ได้ช่วยพัฒนาบัณฑิต  ดังนั้นต้องปรับเปลี่ยนการพัฒนาบัณฑิตให้รู้จักฝึกฝน พัฒนาตนเองตลอดชีวิต ทำงานได้หลากหลาย ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต กล่าว
          ด้าน ศ.พญ.วณิชา ชื่นกองแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันนักศึกษาเริ่มหนีจากโลกแห่งความจริงไปพักพิงโลกออนไลน์ การพัฒนาบัณฑิตในศตวรรษหน้าจึงไม่ใช่สอนเฉพาะวิชาความรู้อย่างเดียวแต่ต้องเพิ่มเรื่องทักษะชีวิต วิเคราะห์ สังเคราะห์ รู้เท่าทันสื่อ ฯลฯ เพื่อให้ดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 57   อ่าน 521 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงกรอบวิสัยทัศน์การศึกษาไทย
29 เม.ย. 58 | อ่าน 384 ครั้ง
อาชีวะอุตรดิตถ์ลงขันสร้างเรือ-ส้วมลอยน้ำ ช่วยผู้ประสบภัยชาวกรุงปลดทุกข์ช่วงน้ำท่วม
02 พ.ย. 54 | อ่าน 35389 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" จี้ใช้งบฯฟื้นเศรษฐกิจตามแผน ผู้บริหารหวั่นเบิกจ่ายวิธีตกลงราคารั่วไหล
29 ต.ค. 58 | อ่าน 365 ครั้ง
พระจอมเกล้าลาดกระบัง พลิกโฉมอาหารไทย 60 ผลิตภัณฑ์ ชูมาตรการความปลอดภัยอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป
30 พ.ค. 57 | อ่าน 447 ครั้ง
นายกฯ คารวะครูอาวุโส ย้ำศธ.น้อมนำพระราชดำรัส ร.9 มาปฏิบัติ ย้ำครูต้องให้ "ความรู้-ประสบการณ์" แก่เ
17 ม.ค. 60 | อ่าน 414 ครั้ง
ไม่ทับซ้อน!! ผอ.เขตทั่ว ปท.ขานรับเปิด ‘อนุบาล 3 ขวบ’ ยันไม่ทับซ้อน ร.ร. ‘เอกชน-อปท.’ จัดชัวร์
04 มี.ค. 60 | อ่าน 324 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.