Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มธ.ปัดฝุ่นสภานิติศาสตร์คุมคุณภาพสอน ก.ม.มาตรฐานเท่าเทียมกัน
      

มธ.ปัดฝุ่นสภานิติศาสตร์คุมคุณภาพสอน ก.ม.มาตรฐานเท่าเทียมกัน


          รศ.ณรงค์ ใจหาญ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมกรรมการตุลาการเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 มีมติเห็นสมควรให้เพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโททางกฎหมาย ในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาของมหาวิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยปทุมธานี และมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย และไม่รับรองหลักสูตรปริญญาโททางกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาของมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น มหาวิทยาลัยสยาม มหาวิทยาลัยบูรพา และมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ตามข้อมูลที่สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org นำเสนอไปแล้วนั้น ว่า โดยหลักการแล้วผู้ที่มีหน้าที่ในการอนุมัติหลักสูตร การเรียนการสอนระดับ
          ปริญญาตรีและปริญญาโทคณะนิติศาสตร์โดยตรงคือ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งเมื่อสกอ.รับทราบหลักสูตรแล้ว การบริหารจัดการที่เหลือจะขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้กรณีการไม่เห็นชอบ และเพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมาย ในการสมัครผู้ช่วยผู้พิพากษาของคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) นั้น ถือเป็นการตรวจสอบของหน่วยงานผู้ใช้บัณฑิต ซึ่งอาจมีกระบวนการที่ลึกลงไปอีก ถือเป็นสิทธิของหน่วยงานที่สามารถทำได้
          ทั้งนี้ สาขาวิชาทางด้านกฎหมายยังไม่มีสภาวิชาชีพดูแลในภาพรวม แต่จะมีเฉพาะส่วน อาทิ สภาทนายความ เนติบัณฑิตยสภา ซึ่งดูแลวิชาชีพ ส่วนในระดับที่ดูแลในเรื่องหลักสูตรการเรียนการการสอนในมหาวิทยาลัยยังไม่มี เป็นเพียงแนวคิดเมื่อหลายปีที่แล้วกลุ่มของคณบดีคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรัฐ ซึ่งขณะนั้นมีมหาวิทยาลัยรัฐ 7-8 แห่งเท่านั้นที่จัดการเรียนการสอนในสาขาดังกล่าว
          เคยมีแนวคิดจะจัดตั้งสภานิติศาสตร์ เพื่อมากำกับดูแลการจัดการเรียนการสอนของคณะนิติศาสตร์ให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเป็นเพียงแนวคิด และมีการพูดคุยกันเบื้องต้น ยังไม่ได้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม และต่อมามีมหาวิทยาลัยเปิดสอนคณะนิติศาสตร์มากขึ้นถึง 100 กว่าแห่ง ดังนั้นหากตั้งเป็นสภานิติศาสตร์จริงต้องเชิญคณบดีนิติศาสตร์ทั้งหมดมาหารือร่วมกัน หากสามารถดำเนินการได้ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้มาตรฐานการเรียนการสอนในวิชากฎหมายของประเทศไทยมีความใกล้เคียงกันมากขึ้น ขอย้ำว่า ที่นึกถึงแนวคิดในการตั้งสภานิติศาสตร์ขึ้นมาอีกครั้งไม่ใช่เพราะประเด็น ก.ต.ไม่เห็นชอบและเพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยทั้ง 7 แห่ง เพราะตรงนั้นเป็นเรื่องการบริหารจัดการภายในของมหาวิทยาลัย จึงไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์

      

    ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 28 ส.ค. 57   อ่าน 734 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ลุยโรงเรียนอัตราแข่งขันสูง
15 ม.ค. 57 | อ่าน 787 ครั้ง
สทศ.เร่งทำวิจัยจัดสอบยูเน็ต
12 ก.ค. 54 | อ่าน 53055 ครั้ง
หลักเกณฑ์การยกย่องเชิดชูเกียรติ โครงการครูดีมีทุกวัน
09 มี.ค. 58 | อ่าน 1047 ครั้ง
27 ม.เจรจาลดค่าใช้จ่ายสอบคัดเลือก
10 พ.ค. 59 | อ่าน 658 ครั้ง
แนวทางการพิจารณาสิ่งของที่จัดเป็นวัสดุและครุภัณฑ์ตามหลักการจำแนกประเภทรายจ่ายตามงบประมาณ
27 ม.ค. 59 | อ่าน 3475 ครั้ง
ตะลึง!อาชีวะตกวีเน็ตเกือบทุกวิชา เลขาฯ กอศ.ชี้ไม่ผิดคาดเหตุวัดวิชาการ ศธ.สั่งประชาพิจารณ์สอบโอเน็ตทุ
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1463 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.