Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การศึกษาดาวเทียมยกคุณภาพนร.คสช.ย้ำงบมหาศาลต้องโปร่งใส
      


          โรงแรมวาสิฏฐี จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 ส.ค.57 พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดอบรมการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ตามแนวพระราชดำริ จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระหว่างวันที่ 13-26 ส.ค.57 ทั้งนี้ พล.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า คสช.พบว่าปัญหาการศึกษาอยู่ในระดับต้นๆ โดยเฉพาะปัญหาครูไม่ครบชั้นเรียน และขาดครูในสาขาวิชาสำคัญๆ ดังนั้น หัวหน้า คสช.จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายสังคมจิตวิทยา ซึ่งรับผิดชอบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มาพิจารณาแก้ไขเร่งด่วน โดยให้พิจารณาดูว่าการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม จะเชื่อมโยงได้ทั่วถึงหรือไม่ และหวังว่าเมื่อเกิดโครงการดังกล่าวนี้แล้วจะสามารถช่วยลดปัญหาขาดแคลนครูผู้สอนลงได้
          งบประมาณที่ คสช.อนุมัติให้ สพฐ.มาดำเนินโครงการการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมนั้นเป็นจำนวนไม่น้อย จึงขอย้ำผู้ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินโครงการอย่างโปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้คำนึงถึงคุณภาพการศึกษาของเด็กให้เกิดความสำเร็จเพื่อให้การศึกษาของชาติไปสู่เป้าหมายสูงสุดพล.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว
          ด้านนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เกิดขึ้นตามแนวพระราชดำริ จึงดำเนินการเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธ.ค.57 และเพื่อให้สามารถขยายผลโครงการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมได้โดยเร็ว จึงได้ติดตั้งจานดาวเทียมในโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ยังไม่มีจานดาวเทียม 1,214 แห่งและซ่อมแซมในโรงเรียนที่วัสดุอุปกรณ์ชำรุดเสียหาย อีก14,309 แห่ง รวมถึงจัดอบรมผู้บริหาร ครู ศึกษานิเทศก์ อบรมโรงเรียนแกนนำหลังจากนั้น ก็จะมีการนิเทศติดตาม ประเมินและสรุปผลการดำเนินโครงการ รวมถึงการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนในแต่ละระดับชั้น และรายวิชาว่าเป็นอย่างไรโดยคาดว่าจะเริ่มจัดการเรียนการสอนเต็มพื้นที่ทั่วประเทศ ในภาคเรียนที่ 2/2557
          อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรีเขต 1 ได้ดำเนินโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มาอย่างต่อเนื่อง 4 ปี ช่วยแก้ไขปัญหาครูไม่ครบชั้นได้ และจากผลการประเมินพบว่า นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้นทั้งผลการสอบ NT และ O-NET สูงขึ้นอย่างชัดเจน รวมทั้งนักเรียนได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง ครูผู้สอนก็พัฒนาทักษะการสอนและลดภาระการเตรียมการสอนลงอีกด้วย--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 57   อ่าน 701 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไม่บรรจุผอ.โรงเรียนมีเด็กต่ำกว่า 40 คน
15 ธ.ค. 59 | อ่าน 755 ครั้ง
’สพฐ.’มากับพระธรรมะล้างหนี้ครู
01 ก.พ. 55 | อ่าน 68871 ครั้ง
ศธ.ไม่รีบตั้งผู้บริหารระดับ 10 "พงศ์เทพ" ยันดูความเหมาะสม
27 ธ.ค. 55 | อ่าน 861 ครั้ง
’โรงเรียนครอบครัว’ พื้นที่เรียนรู้แบบไม่มีวันปิดเทอม
22 พ.ย. 55 | อ่าน 1652 ครั้ง
นักวิชาการค้านวุฒิ ‘ป.ธ.9’ เท่า ป.เอก เหตุพุทธศาสนา’ลึกซึ้ง-มีแก่นสาร’กว่า
21 ก.ค. 59 | อ่าน 691 ครั้ง
ครูเอกชนนอกระบบได้สิทธิเช็กสุขภาพ
17 มี.ค. 54 | อ่าน 19351 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.