Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การศึกษาดาวเทียมยกคุณภาพนร.คสช.ย้ำงบมหาศาลต้องโปร่งใส
      


          โรงแรมวาสิฏฐี จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 ส.ค.57 พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดอบรมการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ตามแนวพระราชดำริ จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ระหว่างวันที่ 13-26 ส.ค.57 ทั้งนี้ พล.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า คสช.พบว่าปัญหาการศึกษาอยู่ในระดับต้นๆ โดยเฉพาะปัญหาครูไม่ครบชั้นเรียน และขาดครูในสาขาวิชาสำคัญๆ ดังนั้น หัวหน้า คสช.จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายสังคมจิตวิทยา ซึ่งรับผิดชอบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มาพิจารณาแก้ไขเร่งด่วน โดยให้พิจารณาดูว่าการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม จะเชื่อมโยงได้ทั่วถึงหรือไม่ และหวังว่าเมื่อเกิดโครงการดังกล่าวนี้แล้วจะสามารถช่วยลดปัญหาขาดแคลนครูผู้สอนลงได้
          งบประมาณที่ คสช.อนุมัติให้ สพฐ.มาดำเนินโครงการการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมนั้นเป็นจำนวนไม่น้อย จึงขอย้ำผู้ที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินโครงการอย่างโปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้คำนึงถึงคุณภาพการศึกษาของเด็กให้เกิดความสำเร็จเพื่อให้การศึกษาของชาติไปสู่เป้าหมายสูงสุดพล.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว
          ด้านนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เกิดขึ้นตามแนวพระราชดำริ จึงดำเนินการเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธ.ค.57 และเพื่อให้สามารถขยายผลโครงการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมได้โดยเร็ว จึงได้ติดตั้งจานดาวเทียมในโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ยังไม่มีจานดาวเทียม 1,214 แห่งและซ่อมแซมในโรงเรียนที่วัสดุอุปกรณ์ชำรุดเสียหาย อีก14,309 แห่ง รวมถึงจัดอบรมผู้บริหาร ครู ศึกษานิเทศก์ อบรมโรงเรียนแกนนำหลังจากนั้น ก็จะมีการนิเทศติดตาม ประเมินและสรุปผลการดำเนินโครงการ รวมถึงการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนในแต่ละระดับชั้น และรายวิชาว่าเป็นอย่างไรโดยคาดว่าจะเริ่มจัดการเรียนการสอนเต็มพื้นที่ทั่วประเทศ ในภาคเรียนที่ 2/2557
          อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรีเขต 1 ได้ดำเนินโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มาอย่างต่อเนื่อง 4 ปี ช่วยแก้ไขปัญหาครูไม่ครบชั้นได้ และจากผลการประเมินพบว่า นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้นทั้งผลการสอบ NT และ O-NET สูงขึ้นอย่างชัดเจน รวมทั้งนักเรียนได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง ครูผู้สอนก็พัฒนาทักษะการสอนและลดภาระการเตรียมการสอนลงอีกด้วย--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 57   อ่าน 595 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ภาวิช’ชี้’ม.ไทย’อิสระเกินไป จี้ออกแบบระบบอุดมฯใหม่
29 พ.ย. 55 | อ่าน 824 ครั้ง
แจกคูปองพัฒนาครูแค่เริ่มต้นก็ป่วนแล้ว
25 ก.ค. 60 | อ่าน 756 ครั้ง
ไฟเขียว "ก.ค.ศ." เป็นนิติบุคคล
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 526 ครั้ง
’สันติภาพ’แจงขายตำราช่อง3 - ที่ดินสุราษฎร์
22 ก.พ. 55 | อ่าน 71859 ครั้ง
ดูงานคุรุสภาเขต
11 ก.พ. 57 | อ่าน 581 ครั้ง
สพฐ.เกลี่ยอัตราเพิ่ม36ผอ.สพม.ใหม่
14 พ.ค. 61 | อ่าน 647 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.