Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ใช้ศิลปะบำบัดแก้ปัญหาเด็กไทย
      

ใช้ศิลปะบำบัดแก้ปัญหาเด็กไทย

?ใช้ศิลปะบำบัดแก้ปัญหาชีวิตเด็กไทย?

       ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดสงขลา นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) กล่าวเปิดโครงการศิลปินอาเซียนสัญจร สืบสานงานศิลป์ถิ่นแดนใต้ เส้นทางสายไหมศรีวิชัยรุ่งเรืองว่า จากข้อมูลปัญหาสังคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษา ที่มีการค้าประเวณีทางโลกโซเชียลมีเดีย การตั้งท้องก่อนวัยอันควร หรือแม้กระทั่งปัญหายาเสพติด ทั้งที่เป็นการค้าและเสพ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากปัญหาทางครอบครัว ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และสาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมความต้องการที่ฟุ้งเฟ้ออยากได้อยากมีอยากลอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง หากเยาวชนไทยไม่ได้รับการเรียนรู้และสร้างภูมิคุ้มกัน หรือต้นทุนชีวิต

นายชาย กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น สวธ.ได้หารือร่วมกับคณะศิลปินแห่งชาติทุกสาขา เพื่อช่วยกันหาทางออกและสร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชน จึงได้นำคณะศิลปินแห่งชาติและศิลปินอาเซียน ร่วมเผยแพร่องค์ความรู้ทั้งด้านศาสตร์และศิลป์ ให้แก่นักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดการมีเรียนรู้งานศิลปะ วรรณกรรม และศิลปะการแสดงและเป็นการเปิดพื้นที่ทางสังคมให้มีการแลกเปลี่ยน และปรึกษาการใช้ชีวิตระหว่างกัน นำไปสู่การหาแนวทางการแก้ปัญหาให้เยาวชนได้ในเชิงลึกมากขึ้น

ในอนาคต สวธ. มีแนวทางในการการประสานความร่วมมือกับ หน่วยงาน และกระทรวงอื่นๆ อาทิ กรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุข โดยขอความร่วมมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ มาให้ความรู้ คำแนะนำ ยังรับปรึกษาปัญหาชีวิตของเด็กและเยาวชน กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ ให้ข้อมูลด้านการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ให้เกิดประโยชน์ต่อการศึกษา และชีวิตประจำวัน ร่วมไปกับการเรียนรู้กับศิลปินแห่งชาติ ที่จะให้ความรู้เรื่องค่านิยมไทย 12 ประการ มารยาทไทยเพิ่มเติมไปด้วย เพื่อให้การดำเนินงานโครงการศิลปินแห่งชาติสัญจร ส่งเสริมการรณรงค์และการอนุรักษ์วัฒนธรม และสร้างต้นทุนชีวิตสู่สถาบันการศึกษาอย่างครบวงจรอธิบดีสวธ.กล่าว

ที่มา www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 26 ส.ค. 57   อ่าน 519 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ขานรับ’ยิ่งลักษณ์’เร่งแผนแก้ไฟใต้ จี้ 6 นโยบายพัฒนาการศึกษา-ดึงภาคท้องถิ่นร่วม
29 ต.ค. 55 | อ่าน 726 ครั้ง
เล็งส่งนักศึกษาครูฝึกสอนตั้งแต่ปี 1
17 ม.ค. 61 | อ่าน 463 ครั้ง
ศธ.ลุยเพิ่มจัดซื้อครุภัณฑ์ 2 ผอ.หิ้วข้อมูลแจงปัดโกง
16 พ.ย. 55 | อ่าน 774 ครั้ง
มทร.ธัญบุรี ผุดโครงการ เพชรราชมงคลธัญบุรี
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1021 ครั้ง
รวมประเมินวิทยฐานะครูแบบเดียว
30 ก.ย. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
มหา’ลัย-สพฐ.ระดมกึ๋นหลักสูตร7กลุ่มอาชีพ
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 64499 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.