Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ระดมกึ๋นแก้ปัญหาใหญ่ นร.จ้างทำการบ้าน
      

สพฐ.ระดมกึ๋นแก้ปัญหาใหญ่ นร.จ้างทำการบ้าน

       
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดภายหลังประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการแก้ไขปัญหาการจัดการศึกษาตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้สั่งการปรับการเรียนการสอนในวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง ซึ่งจะเริ่มอบรมครูแกนนำ รวมถึงปรับหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง โดยคาดว่าจะสามารถนำไปใช้ได้ทันทีภายในเทอม 2/1557 ส่วนกรณีที่ สพฐ.จัดจะทำหนังสือวิชาประวัติศาสตร์และหนังสือวิชาภาษาไทยและให้โรงเรียนใช้หลักสูตรที่ออกโดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ.เท่านั้นที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวเห็นว่า แม้เนื้อหาจะเป็นหลักสูตรเดียว แต่กิจกรรมจะเข้ามาเป็นตัวเสริมให้เด็กมีความเข้าใจมากขึ้น
          นอกจากนั้นวันที่ 26 สิงหาคม สพฐ.จะจัดประชุมหารือถึงการแก้ปัญหาในภาพรวมจากนั้นอีก 2 สัปดาห์ ศธ.จะจัดเสวนาหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อวิเคราะห์หลักสูตรทั้งหมด 8 กลุ่มสาระ เพื่อดูว่าวิชาใดบ้างที่เรียนมากเกินไป สามารถปรับลดได้ หรือต้องเพิ่มเป็นชั่วโมงกิจกรรมแทน
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสำนักงานปลัด ศธ. ได้รายงานการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีการเปิดเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้านจำนวนมาก ทั้งผ่านเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์อินสตาแกรม โดยส่วนใหญ่จะทำเป็นการส่วนตัว และมีการเปิดช่องทางรับจ้างทำการบ้านลักษณะดังกล่าวมาเป็นเวนาแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมี โดยที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง และเห็นว่าจะไปใช้วิธีบล็อกเว็บไซต์เหล่านี้อย่างเดียวคงยาก ครูควรต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการให้การบ้านเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ หลีกเลี่ยงการให้การบ้านในลักษณะสามารถไปจ้างได้ เน้นให้เด็กได้คิดวิเคราะห์มากขึ้น
          ขณะเดียวกันต้องมีระบบการดูแลเด็กให้เข้มงวดมากขึ้น ส่วนผู้บริหารโรงเรียนก็ต้องดูแลครู รวมถึงผู้ปกครอง หากพบว่าเด็กไปจ้างทำการบ้านก็ต้องแจ้งให้ครูทราบเพื่อร่วมกันแก้นโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รับเป็นเจ้าภาพระดมความคิดเห็นแก้ปัญหาดังกล่าวในสัปดาห์หน้า

      

    ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 26 ส.ค. 57   อ่าน 448 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน
12 ธ.ค. 61 | อ่าน 127 ครั้ง
คุรุสภาจัดประกวดร้อยแก้ว ‘วันครู’ 16 ม.ค.60
08 ธ.ค. 59 | อ่าน 357 ครั้ง
ค่าของคน
21 ก.ย. 58 | อ่าน 451 ครั้ง
แนะสทศ.เปิดประตูรับคนนอกออกคิดโจทย์โอเน็ต
08 ก.พ. 59 | อ่าน 477 ครั้ง
ครูแห่ร้องถูกเบี้ยวทุนไทยเข้มแข็งเผยเดือดร้อนหนัก-จี้สอศ.เร่งจ่ายเงินเยียวยา
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 80566 ครั้ง
วิทยฐานะใหม่รูปแบบสารนิพนธ์ เล็งนำร่องครู "วิทย์-คณิต-อังกฤษ"
04 ก.ย. 56 | อ่าน 616 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.