Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ. ถก พ.ร.บ.การอุดมศึกษา
      

ทปอ. ถก พ.ร.บ.การอุดมศึกษา

          รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พยายามผลักดันร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.... เพื่อกำกับมหาวิทยาลัยที่จัดการศึกษาอย่างไร้คุณภาพ ว่า ไม่เห็นด้วยที่จะออกร่าง พ.ร.บ.ไปกำกับ ดูแลการบริหารงานของมหาวิทยาลัยต่างๆ เพราะแต่ละแห่งมีพระราชบัญญัติของตนเองอยู่แล้ว ซึ่งให้อำนาจสภามหาวิทยาลัยในการกำกับดูแลและตัดสินการบริหารภายในด้วยตัวเอง หากมีร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเป็นกฎหมายซ้อน กฎหมาย
          สกอ.ควรจะดูภาพรวมภาพกว้างมากกว่า หรือจะออกร่าง พ.ร.บ.อุดมศึกษา ควรมีข้อยกเว้นเฉพาะกรณีที่สภามหาวิทยาลัยกับอธิการบดีมีความขัดแย้งกัน หรือมีเหตุการณ์ภายในที่ไม่สามารถตกลงกันเองได้ ต้องมีองค์กรคือให้อำนาจ สกอ.เข้าไปช่วย ไม่ใช่เหมารวมไปทุกแห่ง ซึ่งร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ.... นั้น เชื่อว่าไม่มีอธิการบดีมหาวิทยาลัยไหนเห็นด้วย โดยเฉพาะเรื่องความผิดทางอาญา ก็มีกฎหมายอื่นๆ ครอบคลุมอยู่แล้ว เช่น หากมีการทุจริต สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือเรื่องการจ่ายเงินจากกรมบัญชีกลาง ก็มีสำนักงบประมาณ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กำกับตรวจสอบอยู่แล้ว อีกทั้งหากมีการแยกกระทรวงอุดมศึกษาและการวิจัย ออกจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ....ก็ไม่ควรออกมาให้เกิดความซ้ำซ้อนอีก รศ.ดร.วันชัย กล่าว
          ด้าน รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ทปอ.จะศึกษาร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ อย่างละเอียด โดยจะหารือในการประชุม ทปอ.วันที่ 24 สิงหาคมนี้ ที่ ม.รามคำแหง ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า อธิการบดีที่อยู่ใน ทปอ.อาจมีผู้เพิ่งดำรงตำแหน่งอธิการบดี จึงอาจยังไม่ศึกษากฎหมายฉบับนี้ละเอียด มากนัก
          ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า อธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐขึ้นตรงกับเลขาธิการ กกอ. ส่วนอธิการบดีมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐไม่ได้ขึ้นตรง ดังนั้นกฎหมายใหม่จึงควรเขียนให้เท่าเทียมกัน ในกรณีที่ทำความผิดก็จะถูกลงโทษทางวินัย แต่ความเสียหายอื่นๆ นั้น กฎหมายของแต่ละมหาวิทยาลัยไม่ได้เขียนบทลงโทษไว้ ก็มักจะเลี่ยงกฎหมาย ดังนั้นในร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาฯ เขียนเรื่องบทลงโทษทางอาญาก็เป็นเพียงเครื่องมือในการกำกับดูแลอธิการบดีให้บริหารงานด้วยธรรมาภิบาลและมีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่ขณะนี้ สกอ.เปิดรับความคิดเห็นจากมหาวิทยาลัยและบุคคลภายนอก ยังไม่ใช่ข้อยุติ

        

  ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 18 ส.ค. 57   อ่าน 589 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นศ.เชียงใหม่ผลิตสื่อแอนนิเมชั่นเสริมทท
24 ก.ย. 55 | อ่าน 1032 ครั้ง
ชงหลักสูตรกลางอาเซียน’ป.1-ม.6’ ที่ประชุม’รมต.ศึกษาฯ’ส.ค.-ก.ย.55
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1223 ครั้ง
ด่วนที่สุด! หนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
20 พ.ค. 58 | อ่าน 745 ครั้ง
อบรมภาษา-การวิจัย
17 ก.พ. 57 | อ่าน 668 ครั้ง
คุณภาพการศึกษาแก้ได้
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 539 ครั้ง
นายกฯมอบ รง. - ศธ. ทำแผนผลิตแรงงานรับรถไฟเร็วสูง
30 ก.ค. 55 | อ่าน 937 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.