Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยประเมินคุณภาพ
      

แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยประเมินคุณภาพ

          นายนำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ล้านนา ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(ทปอ.มทร.) ทั้ง 9 แห่ง เปิดเผยถึงการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา โดยสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.)ว่าการประเมินคุณภาพการศึกษาถือเป็นประเด็นระดับชาติ และจากการหารือร่วมกับนายกสภา มทร. และผู้บริหาร มทร.ทั้ง 9 แห่ง ก็ไม่มีใครติดใจบทบาทการทำงานของ สมศ. อีกทั้งยังเห็นว่า มีความจำเป็นที่ต้องมีองค์กรอย่างสมศ. เพื่อทำหน้าที่ดูแลเรื่องคุณภาพการศึกษา เพราะในต่างประเทศก็มีหน่วยงานลักษณะนี้ที่ถือปฏิบัติเป็นสากล แต่สำหรับรายละเอียดในการประเมินนั้น สมศ.ควรทบทวนให้เหมาะสมกับสถาบันการศึกษาแต่ละแห่งอีกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องตัวบ่งชี้ดังนั้นตนในฐานะตัวแทนผู้บริหาร มทร. ทั้ง9 แห่ง จึงทำหนังสือถึง สมศ.เพื่อขอหารือในรายละเอียดและนำเสนอตัวชี้วัดบางตัวที่สอดคล้องกับบริบทของ มทร. ส่วนจะนำไปใช้ประเมินจริงหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสมศ.
          เวลานี้ทุกฝ่ายล้วนมีเจตนาดี ที่ต้องการเห็นการศึกษาของประเทศขับเคลื่อนต่อไปได้ จึงออกมาเสนอแนวทางดำเนินการต่างๆ ให้ สมศ.นำไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจ ก่อนประกาศออกมาเป็นแนวปฏิบัติสำหรับใช้ประเมินจริง ซึ่งข้อเสนอหนึ่งที่ สมศ.ควรนำไปใช้ คือ การประเมินแบบแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย เช่น กลุ่มเฉพาะทางกลุ่มวิจัย กลุ่มอาชีวศึกษาเป็นต้น เนื่องจากในการประเมินไม่ควรทำเป็นบรรทัดฐานเดียวกันทุกแห่ง เพราะจะทำให้สถานศึกษาลำบาก ซึ่งหากทำได้น่าจะเป็นส่วนดีของประเทศไทย และไม่แน่ว่าหลายประเทศอาจนำไปเป็นแบบอย่างใช้ในการประเมินก็เป็นได้
          นายนำยุทธ กล่าวและว่า ในส่วนของ มทร.ล้านนานั้น อุปสรรคสำคัญ คือตัวบ่งชี้เรื่องกำหนดสัดส่วนของอาจารย์ที่ต้องจบปริญญาเอก ซึ่งหากตัวบ่งชี้นี้ถูกนำมาใช้อีกคงเป็นปัญหาหนักที่อาจทำให้มทร.ล้านนา ไม่ผ่านการประเมินได้

        

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 14 ส.ค. 57   อ่าน 489 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หลักเกณฑ์ วิธีการสรรหา และการเลือกประธานกรรมการวิทยาลัยชุมชน พ.ศ.2557
27 ต.ค. 57 | อ่าน 418 ครั้ง
คุรุสภาชี้แจงสร้างความเข้าใจหลักฐานในการประกอบวิชาชีพครู
25 ก.พ. 58 | อ่าน 418 ครั้ง
วางกรอบจัดสรรโควต้าเลื่อนขั้นเงินเดือน1เม.ย.
25 มี.ค. 54 | อ่าน 94423 ครั้ง
มอบรางวัล’87 ชุมชน 59 ร.ร.’เข้ารอบโครงการปลอดขยะ
09 ก.ค. 57 | อ่าน 359 ครั้ง
ส่อเค้าพิมพ์ตำราเรียนไม่ทัน องค์การค้าแจงเช่าแท่นพิมพ์บริษัทเดียว
02 ม.ค. 56 | อ่าน 1064 ครั้ง
เล็งลดฝึกปฏิบัติ ป.บัณฑิต-สอบ ม.เอกชนรับ นศ.เกิน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 271 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.