Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เสนอ 3 แนวทางลดภาระพ่อแม่
      

สพฐ.เสนอ 3 แนวทางลดภาระพ่อแม่


         นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเร่งจัดทำข้อเสนอถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีกลุ่มเครือข่าย ผู้ปกครองยื่นหนังสือถึง คสช.ให้ยกเลิกการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเนื่องจากมีโครงการเรียนฟรีอยู่แล้ว ซึ่ง สพฐ.จะชี้แจง คสช.เบื้องต้นว่าโรงเรียนมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณเนื่องจากไม่มีเงินเพียงพอเป็นค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าสาธารณูปโภค จึงเปิดโอกาสให้โรงเรียนขอรับการสนับสนุนจากผู้ปกครองได้ เพราะถ้าไม่เรียกเก็บเลย รัฐต้องเสียเงินสนับสนุนจำนวนมาก สพฐ.จึงมีแนวคิดที่จะเสนอต่อ คสช. 3 แนวทาง คือ 1.ไม่เรียกเก็บเงินเพิ่มเติมจากผู้ปกครอง แต่รัฐต้องจัดหางบฯ เพิ่มเติมให้ จากการคำนวณเบื้องต้นต้องใช้เงินประมาณ 60,000-70,000 ล้านบาท แต่แนวทางนี้อาจเป็นไปได้ยาก 2.ทบทวนค่าใช้จ่ายที่ให้โรงเรียนสามารถขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากผู้ปกครอง โดยอาจปรับลดลงเหลือเพียงรายการที่มีความจำเป็นจริงๆ และ 3.เก็บตามรูปแบบเดิม แต่กำหนดให้ชัดเจนว่านักเรียนที่มีฐานะยากจนระดับไหนที่ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า การเรียกเก็บเพิ่มเติมจากผู้ปกครอง ปัจจุบันโรงเรียนสามารถเรียกเก็บได้เพียงร้อยละ 70-80 เท่านั้น ส่วนที่เหลือไม่สามารถเก็บได้เนื่องจากผู้ปกครองมีฐานะยากจน สพฐ.กำลังเร่งจัดทำรายละเอียดทั้ง 3 แนวทางเสนอต่อ คสช. คาดว่าจะเสนอได้ภายในต้นเดือนกันยายนนี้ อย่างไรก็ตามไม่แน่ใจว่าจะสามารถประกาศใช้ทันในการเก็บค่าบำรุงการศึกษาในปีการศึกษา 2558 หรือไม่
          รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันประกาศเงินบำรุงการศึกษาของ สพฐ.ได้กำหนดรายงานที่ห้ามโรงเรียนเรียกเก็บจากนักเรียนและผู้ปกครองเพิ่มเติมจำนวน 22 รายการ อาทิ ค่าหนังสือเรียน อุปกรณ์การเรียน ค่าใช้จ่ายในการไปทัศนศึกษา ปีละ 1 ครั้ง ค่าคู่มือนักเรียน ค่าปฐมนิเทศนักเรียน ค่าบัตรประจำตัวนักเรียน ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าบริการห้องพยาบาล ค่าใช้จ่ายในการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ค่าอุปกรณ์กีฬา เป็นต้น ส่วนรายการที่อนุญาตให้เรียกเก็บเพิ่มเติมจากผู้ปกครอง อาทิ ค่าจ้างบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษา ค่าประกันชีวิตนักเรียน ค่าประกันอุบัติเหตุนักเรียน ค่าตรวจสุขภาพนักเรียนเป็นกรณีพิเศษนอกเหนือจากการให้บริการสาธารณสุขของรัฐ ค่าสาธารณูปโภคสำหรับห้องเรียนปรับอากาศ ค่าเรียนปรับพื้นฐานความรู้ เป็นต้น

      

    --มติชน ฉบับวันที่ 9 ส.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 57   อ่าน 852 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ราชสีมาวิทยาลัย’ โชว์ผลสัมฤทธิ์วิชาการเด็กสอบเข้าเรียนแพทย์สูงสุดในประวัติศาสตร์
15 เม.ย. 56 | อ่าน 724 ครั้ง
สพฐ.ร่อนหนังสือห้ามผอ.โรงเรียน"เดินทางตปท.-เรียกรับเงิน"ช่วงรับนร.
17 ธ.ค. 57 | อ่าน 445 ครั้ง
"ก.คลัง"เตรียมยุบรวม "กยศ.-กรอ." "นายกฯ" แนะเน้นช่วยเหลือคนจน
03 พ.ย. 57 | อ่าน 452 ครั้ง
"สกอ."ไม่ขัดข้อเสนอทปอ. โอน"รับตรงร่วม"ให้ดูแล
07 เม.ย. 54 | อ่าน 29751 ครั้ง
พร้อมเปิดเทอม
21 ก.พ. 57 | อ่าน 717 ครั้ง
สพฐ.เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบปัญหาการใช้งานแท็บเล็ต หลังมีกระแสข่าวแท็บเล็ตมีปัญหาการชาร์ตไฟ
05 ก.ย. 55 | อ่าน 862 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.