Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คืนสุขเด็กไทยเรียนฟรี สพฐ.อ้อนคสช.ทุ่มงบ 6 หมื่นล้าน
      

คืนสุขเด็กไทยเรียนฟรี สพฐ.อ้อนคสช.ทุ่มงบ 6 หมื่นล้าน


          สพฐ.เล็งแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ชงเสนอ คสช.ของบ 6 หมื่นล้านบาท สนับสนุนเป็นทุนการศึกษาให้บุตรหลานได้เล่าเรียนฟรีบัวแก้ว เร่งตั้งคณะทำงานแจงประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน ปม กริชสุดา กล่าวหาถูกทำร้ายร่างกายระหว่างถูกควบคุมตัว คสช.ประสานฝ่ายกฎหมายเรียกตัวกลับ ระบุทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัว ด้านผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ช่องเอชดี ร้องขอให้ปรับคูปองแลกกล่องรับสัญญาณ จาก 690 บาท เป็น 1,000 บาท เนื่องจากเห็นว่ากำหนดราคาต่ำเกินจริง
          เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงข้อเสนอยกเลิกการเก็บค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองที่ได้ยื่นเรื่องถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า คสช.ได้ส่งเรื่องอย่างเป็นทางการมาที่นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติราชการแทน รมว.ศึกษาธิการ โดยได้แจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หารือกับกลุ่มเครือข่ายผู้ปกครอง และได้พูดคุยกันอย่างชัดเจนในเบื้องต้น 3 แนวทาง
          ประกอบด้วย 1. หากจะให้ฟรีทั้ง 100% จะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และเมื่อคำนวณเบื้องต้นเฉพาะในส่วนของ สพฐ. รัฐจะต้องจัดเงินสนับสนุนอย่างน้อยกว่า 6 หมื่นล้านบาท 2.ให้ดูว่ารายการที่อนุญาตให้เรียกเก็บเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองได้นั้นมีรายการใดสามารถปรับลดลงหรือยกเลิกได้ และเมื่อปรับลดลงแล้วจะต้องมาคำนวณอีกครั้งว่า รัฐจะต้องสนับสนุนเงินจำนวนเท่าไหร่ และ 3. ถ้ายังคงให้สถานศึกษาเก็บเงินสนับสนุนจากผู้ปกครองได้ตามรายการที่อนุญาตเหมือนเดิมทุกประการ แต่ต้องมีเกณฑ์ว่าผู้ที่ลำบากขนาดไหนจะถูกเรียกเก็บ และอาจจะพิจารณาจากรายได้ครอบครัวไม่เกินเท่าไหร่ เป็นต้น แต่ทั้งนี้เด็กจะต้องยังได้รับสิทธิในการเรียนที่โรงเรียนจัดให้ได้ตามปกติ
         

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 ส.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 57   อ่าน 677 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จัดทัพกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ฯ บริหารจัดการครบวงจร : กระทรวงต้นแบบรับโลกดิจิทัล
02 เม.ย. 62 | อ่าน 715 ครั้ง
สพฐ.จับมือม.รามฯมอบทุนครูต่อป.โท
14 ก.ย. 54 | อ่าน 15967 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบประมาณปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 เพื่อชำระหนี้ค่าสาธารณูปโภคและสนับสนุนส่งเสริมฯ
09 ก.ย. 58 | อ่าน 708 ครั้ง
’พระบิดาแห่งการอุดมศึกษาไทย’
16 ม.ค. 55 | อ่าน 21930 ครั้ง
จี้แก้ปัญหา52สถาบันขาดบุคลากร
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 21926 ครั้ง
พัฒนา 3 ทักษะ สร้าง "ไอคิว-อีคิว" เด็กไทย
21 ม.ค. 57 | อ่าน 705 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.