Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยูเนสโกเผยเด็ก 57 ล้านคนทั่วโลก อดเรียน
      

ยูเนสโกเผยเด็ก 57 ล้านคนทั่วโลก อดเรียน

          ที่โรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน กรุงเทพฯ นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเปิดประชุมระดับภูมิภาคว่าด้วยการศึกษาในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Regional Education Conference) มีผู้เข้าร่วมประชุม 400 คน จาก 47 ประเทศ ว่า ที่ประชุมได้ติดตามความก้าวหน้า และปัญหาอุปสรรคของการจัดการศึกษาเพื่อปวงชน ที่ได้รับรองปฏิญญาไว้ตั้งแต่ปี 2533 ในการประชุมระดับโลกเรื่องการศึกษาเพื่อปวงชน ที่ จ.ชลบุรี ว่าสมาชิก 47 ประเทศในกลุ่มเอเชียแปซิฟิกได้จัดการศึกษาตามปฏิญญา 6 ข้อ อาทิ เด็กปฐมวัย การศึกษาขั้นพื้นฐาน คุณภาพการศึกษา ความเท่าเที่ยมทางเพศทางการศึกษา เป็นต้น ว่าแต่ละประเทศได้ดำเนินการเรื่องนี้ไปมากน้อยเพียงใด ตลอดจนมีปัญหาอุปสรรคใดบ้าง จะนำมากำหนดทิศทางการจัดการศึกษาได้อย่างไรบ้างตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นไป
          นางสุทธศรีกล่าวต่อว่า การประชุมเน้น 5 ประเด็น ได้แก่ การศึกษาขั้นพื้นฐาน การพัฒนาทักษะและสมรรถนะ การศึกษาเพื่อเป็นพลเมืองของโลกและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ครูแห่งอนาคตที่ต้องการ และการบริหารจัดการและงบประมาณ โดยผู้เข้าประชุมจะร่วมพิจารณาปัญหา และอุปสรรคในการดำเนินการ เพื่อหาแนวทางใหม่ที่จะเร่งผลักดันให้การดำเนินการบรรลุเป้าหมาย และจะนำไปสู่การรับรองในระหว่างการประชุมโลกด้านการศึกษาที่เมืองอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี ในปี 2558
          นายกวาง โจ คิม ผู้อำนวยการสำนักงานองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) กรุงเทพฯ กล่าวว่า จากข้อมูลการประเมินผลการจัดการศึกษาเพื่อปวงชนระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มีสมาชิก 40 ประเทศ จากทั้งหมด 48 ประเทศ ส่งข้อมูลการประเมินผลความก้าวหน้าใน 6 เป้าหมาย พบว่าแต่ละกลุ่มประเทศบรรลุเป้าหมายที่แตกต่างกัน อาทิ เป้าหมายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างทั่วถึง มีบางประเทศที่เพิ่มอัตราการเรียนต่อระดับประถมศึกษาได้อย่างชัดเจนในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการจัดการศึกษายังพบอุปสรรคใหญ่ๆ 4-5 ด้าน อาทิ ความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงการศึกษาระดับปฐมวัย ที่ยังมีเด็กชนกลุ่มน้อย เด็กยากจน เด็กในชนบทที่ยังไม่ได้รับการศึกษา และยังพบว่ามีเด็ก 57 ล้านคนทั่วโลก ที่ไม่ได้รับการศึกษา อีกและมีเด็ก 250 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่อ่านหนังสือไม่ได้       

   ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 07 ส.ค. 57   อ่าน 629 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นโครงสร้างใหม่ศธ.วิ่งเต้นโยกย้ายระอุ
23 มี.ค. 59 | อ่าน 493 ครั้ง
ครูขอปรับแก้ พ.ร.บ.สภาครูฯกันเอง
11 ก.ย. 58 | อ่าน 496 ครั้ง
ตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์
17 ม.ค. 55 | อ่าน 29794 ครั้ง
สทศ.เร่งพัฒนาข้อสอบยูเน็ต
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8409 ครั้ง
อึ้ง! 30 เขตพื้นที่ไร้’ผู้อำนวยการ’ ทำ’ผลการเรียนต่ำ-บริหารงานย่ำแย่’ สพฐ.เล
08 พ.ค. 56 | อ่าน 534 ครั้ง
ครม.เพิ่มเงินประจำตำแหน่งขรก.7สายงาน
29 มิ.ย. 55 | อ่าน 1628 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.